Những thay đổi chẳng ai mong trong 9 tháng mang bầu

Ngày 15/04/2015 15:43 PM (GMT+7)

Dường như tất cả các bộ phận trên cơ thể đều tăng kích cỡ không thể kiểm soát trong thai kỳ.

Tất cả các mẹ đều có thể đã nghe nói về triệu chứng khó chịu khi chân sưng phù khi mang thai, đó là hiện tượng hết sức bình thường mà hầu hết mẹ nào cũng phải trải qua. Tuy nhiên đó không phải là tất cả những khó chịu mà quá trình mang thai gây ra. Còn rất nhiều tác dụng phụ “chẳng ai mong” nữa nhưng mẹ vẫn phải đối mặt trong hành trình chuẩn bị chính thức lên chức mẹ.

Hãy tìm cách giảm bớt khó chịu hoặc tham khảo ý kiến chuyên gia để vượt qua 9 tháng mang thai một cách dễ dàng nhất.

Chân sưng phù

Bức hình về đôi chân của Kim Kardashian khi mang bầu.

Chắc hẳn các mẹ vẫn còn nhớ bức ảnh mà Kim Kardashian đã từng chia sẻ về triệu chứng sưng phù khi mang thai. Trong thai kỳ, lượng chất lỏng tăng lên khiến đôi chân mẹ bị tích nước và sẽ gây ra hiện tượng sưng phù và khiến chân mẹ tăng lên 1-2 kích cỡ giầy. Đây là triệu chứng phổ biến tuy nhiên nếu sưng phù quá mức, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu bệnh lý.

Môi sưng

Cả Kim Kardashian và ngôi sao nổi tiếng Jessica Simpson cũng đều chia sẻ trong thai kỳ môi họ bị sưng mọng lên. Tuy nhiên không phải hầu hết các mẹ đều trải qua triệu chứng này, dù vậy nó là điều bình thường trong thai kỳ và không có gì đáng lo lắng.

Mũi to hơn

Hầu hết phụ nữ mang thai đều cho biết mũi của họ lớn hơn trong suốt thời gian mang thai đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ. Ngoài ra, hiện tượng chảy máu cam cũng khá phổ biến do khi mang thai, các mạch máu trong mũi phình ra, áp lực tăng khiến chúng bị vỡ một cách dễ dàng.

Mẹ có thể làm giảm hiện tượng này bằng cách uống đủ nước, sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng và nên nhẹ nhàng với mũi.

Ngực tăng kích cỡ, đau nhức

Ngực nhạy cảm và căng tức cũng là dấu hiệu đầu tiên báo mẹ đã có thai. Trong suốt thai kỳ, triệu chứng này hầu như vẫn tồn tại bởi bên trong các mô ngực đang hoạt động mạnh để chuẩn bị cho hành trình nuôi con bằng sữa mẹ. Ngực mẹ cũng tăng kích cỡ lớn hơn gấp rưỡi so với bình thường và sẽ nhỏ lại sau khi kết thúc thời gian cho con bú.

Khi bầu bí, ngực sẽ thay đổi rất nhiều. (ảnh minh họa)

Sưng mắt cá chân

Sưng mắt cá chân xảy ra khi chân bị phù nề quá mức do chất lỏng dư thừa trong thời gian mang thai, đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ. Để giảm hiện tượng này, khi nằm mẹ nên đặt chân lên cao, tập thể dục đều đặn, uống nhiều nước và tránh ăn mặn. Sau sinh, hiện tượng này cũng sẽ thuyên giảm dần.

Nướu chảy máu

Gần một nửa số phụ nữ mang thai đều cho biết họ gặp phải triệu chứng chảy máu nướu, viêm lợi khi bầu bí. Nguyên nhân có thể do sự phình ra của các mạnh máu. Để giảm hiện tượng này, mẹ nên chải răng nhẹ nhàng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên.

Giãn tĩnh mạch

Ngay cả tĩnh mạch của mẹ cũng có thể tăng lên trong thai kỳ. Biểu hiện là tĩnh mạch sẽ có màu xanh hoặc tím nổi lên trên bề mặt của da. Hiện tượng này cũng khá phổ biến khi mang thai và sẽ mất dần sau sinh.

Theo Minh Phương/ Popsugar
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác