Những thực phẩm này bà bầu không nên ăn vì có thể chứa vi khuẩn listeria và toxoplasma gây ra các vấn đề nghiêm trọng với sự phát triển thai nhi.
Bà bầu tuyệt đối không nên ăn thực phẩm tái sống. (ảnh minh họa)
Quá trình mang thai ảnh hưởng lớn đến hệ thống miễn dịch của mẹ bầu và đương nhiên bà bầu, thai nhi cũng rất dễ bị vi khuẩn, virus, ký sinh trùng gây bệnh từ thực phẩm tấn công. Thậm chí, mặc dù người mẹ có thể không nhận thấy dấu hiệu bệnh tật nhưng những vi khuẩn như Listeria và Toxoplasma có thể lây nhiễm sang em bé và gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Thai nhi cũng sẽ rất nhạy cảm với những chất độc từ thực phẩm mà mẹ nạp vào cơ thể mỗi ngày chẳng hạn như thủy ngân trong một số loại cá.
Vì vậy trước và trong khi mang bầu, mẹ cần đặc biệt chú ý đến những thực phẩm bạn thưởng thức mỗi ngày và lưu ý danh sách về những thực phẩm không nên ăn hay những thực phẩm hạn chế ăn để có thai kỳ khỏe mạnh.
NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG NÊN ĂN |
TẠI SAO? |
NÊN LÀM GÌ? |
---|---|---|
Pho mát mềm làm từ sữa chưa tiệt trùng |
Có thể chứa vi khuẩn E.coli hoặc Listeria. |
Ăn pho mát cứng oặc những sản phẩm được làm từ sữa đã tiệt trùng. |
Bột bánh sống |
Có thể chứa vi khuẩn Salmonella. |
Nướng bánh chín trước khi ăn và đừng nếm cái muỗng đảo bột bánh. |
Một số loại cá như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình |
Chứa hàm lượng thủy ngân cao. |
Chỉ nên ăn cá và các loại hải sản có vỏ có hàm lượng thủy ngân thấp như tôm, cá hồi, cá da trơn từ 300-400 gram một tuần. |
Cá sống hoặc nấu chưa chín (sushi) |
Có thể chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn | Nấu chín trên 70 độ C |
Nước trái cây chưa tiệt trùng, rượu táo hoặc nước trái cây tươi |
Có thể chứa vi khuẩn E. coli. |
Uống nước trái cây đã tiệt trùng. Đun nước trái cây hoặc rượu táo chưa tiệt trùng cho đến khi sôi lăn tăn trong 1 phút. |
Sữa chưa tiệt trùng |
Có thể chứa các loại vi khuẩn như Campylobacter,E. coli, Listeria, or Salmonella. |
Uống sữa được tiệt trùng |
Salad làm từ thịt, hải sản tái, sống |
Có thể chứa vi khuẩn Listeria. |
Tự làm salad tại nhà với những thực phẩm sạch và được làm chín. |
Hải sản có vỏ như hàu, sò |
Có thể chứa vi khuẩn Vibrio. |
Nấu chín với mức nhiệt trên 70 độ C |
Rau mầm sống |
Có thể chứa E. coli hoặc Salmonella. |
Nấu chín trước khi ăn |
THỰC PHẨM NÊN CẨN TRỌNG |
TẠI SAO? |
NÊN LÀM GÌ? |
---|---|---|
Xúc xích, thịt nguội |
Có thể chứa Listeria. |
Hâm nóng với mức nhiệt trên 80 độ C trước khi ăn. |
Trứng và các sản phẩm làm từ trứng chưa chín |
Trứng chưa chín có thể chứa Salmonella. |
Trứng cần được làm chín cho đến khi lòng đỏ cứng lại. Các sản phẩm làm từ trứng sống phải được nấu chín với mức nhiệt trên 80 độ C. |
Cocktail trứng (eggnog) |
Eggnog tự chế chứa trứng chưa nấu chín nên có thể chứa vi khuẩn Salmonella. |
Sử dụng eggnog đã được tiệt trùng hoặc nấu chín với mức nhiệt trên 80 độ C. |
Cá |
Có thể chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn |
Nấu chín tất cả các loại cá trước khi ăn. |
Kem |
Kem tự chế có thể được làm từ trứng chưa chín hoặc có chứa vi khuẩn Salmonella. |
Làm kem với trứng đã tiệt trùng hoặc làm nóng hỗn hợp làm kem để đảm bảo an toàn. |
Các loại thịt |
Thịt chưa nấu chín có thể chứa vi khuẩn E. coli. |
Nấu tất cả các loại thịt chín trước khi thưởng thức. |
Pate |
Pate chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria. |
Ăn pate đóng hộp để đảm bảo an toàn. |
Thịt gia cầm |
Thịt gia cầm chưa chín có thể chứa vi khuẩn Campylobacter hoặc Salmonella. |
Nấu thịt gia cầm ở mức nhiệt trên 80 độ C. Nếu gia cầm được nhồi nên làm chín phần nhồi trước khi cho vào bên trong. |
Hải sản xông khói |
Hải sản xông khói để lạnh không hẳn là an toàn. |
Nên ăn hải sản xông khói đóng hộp và đã được làm chín với mức nhiệt trên 80 độ C. |