Những thực phẩm tránh ăn khi muốn có thai

Ngày 07/11/2014 16:57 PM (GMT+7)

Muốn đậu thai mẹ nên hạn chế ăn đậu nành, uống rượu bia và ăn thực phẩm tái sống.

Theo các chuyên gia khoa sản, chế độ ăn uống khi hai vợ chồng muốn thụ thai là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản. Bên cạnh những thực phẩm có khả năng giúp mẹ nhanh đậu thai thì cũng có những lưu ý về thực phẩm mẹ không nên ăn bởi chúng có thể gây hại cho quá trình thụ thai cũng như sự hình thành và phát triển của em bé.

Mẹ hãy nhớ rằng khi đang cố gắng thụ thai cần xây dựng một lối sống, chế độ ăn uống lành mạnh và tránh những thực phẩm dưới đây:

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Nếu vợ chồng bạn là người thích ăn cá thì cần chú ý cắt giảm những loại cá lớn có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Cá là thực phẩm chứa nhiều omega-3 rất tốt nhưng khi chứa lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá bơn, cá kiếm… có thể ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản.

Nước soda

Các loại nước soda có chứa hàm lượng đường cao giúp tăng nhanh lượng đường trong máu. Đây là một trong những loại đồ uống cần phải loại bỏ khỏi thực đơn hàng ngày của mẹ trước khi bầu bí.

Các loại đồ uống chứa chất kích thích

Rượu, bia là thực phẩm cấm kỵ trong thai kỳ vì liên quan trực tiếp đến nguy cơ sảy thai và sinh non. Vợ chồng uống quá nhiều rượu còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, khiến mẹ khó thụ thai.

Cà phê

Caffeine có thể khiến cản trở khả năng hấp thụ chất sắt – một trong những vi chất rất quan trọng, cần thiết trước và trong thai kỳ. Vì vậy, để tốt nhất cho sức khỏe của mẹ, hãy hạn chế uống cà phê.

Ăn quá nhiều đậu nành

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khi mẹ ăn một lượng đậu nành lớn có thể khiến ức chế khả năng sinh sản. Nếu vợ chồng bạn đang gặp phải vấn đề hiếm muộn, vô sinh, hãy hạn chế đậu nành trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Đồ ăn tái sống

Những thực phẩm chưa được nấu chín, thậm chí cả sữa, phomat chưa được tiệt trùng cũng có thể làm tăng nguy cơ khiến mẹ nhiễm khuẩn salmonella – một loại khuẩn có thể gây hại đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Vì thế, chị em đang muốn bầu bí cũng cần đặc biệt chú ý đến thực phẩm mình ăn mỗi ngày.

Theo Nguyên Phương/ Boldsky (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bước chuẩn bị mang thai