Nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ: "Tôi rất sợ mang thai"

Ngày 17/09/2017 08:01 AM (GMT+7)

Một nghiên cứu gần đây ước tính có khoảng 14% phụ nữ trên khắp thế giới sợ mang thai và sinh con.

"Tôi rất sợ mang thai. Nhìn thấy phụ nữ mang thai thôi cũng đủ để khiến tôi sợ hãi, thậm chí chỉ cần nói về thai nghén hoặc sinh đẻ cũng có thể làm tôi run rẩy, vã mồ hôi và khó chịu” - Đó là lời chia sẻ của Samantha, 26 tuổi và chắc hẳn trên thế giới còn có nhiều trường hợp giống như cô ấy. Vì theo một nghiên cứu gần đây cho biết có khoảng 14% phụ nữ trên khắp thế giới sợ mang thai và sinh con.

Hội chứng sợ sinh con (Tokophobia) là hội chứng tâm lý khiến phụ nữ sợ hãi việc mang thai và sinh con. Nhiều người phụ nữ mắc hội chứng này trong thời gian dài đã nhất quyết không chịu mang thai, thậm chí bỏ thai và tránh thai bằng mọi giá.

Nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ: amp;#34;Tôi rất sợ mang thaiamp;#34; - 1

Có khoảng 14% phụ nữ trên thế giới mắc phải hội chứng sợ sinh con. (Ảnh minh họa)

Theo Sophie King - một nữ hộ sinh, hội chứng sợ sinh con có hai loại: một là xảy ra với những phụ nữ chưa từng mang thai, hai là ở những phụ nữ đã trải qua sinh nở một lần. Nguyên nhân gây ra hội chứng này có thể là do họ bị xâm hại tình dục trong quá khứ, mắc các bệnh lý phụ khoa hoặc bị trầm cảm hay rối loạn lo âu.

Và đối với Samantha, cô tin rằng nỗi sợ đó bắt nguồn từ việc cô bị xâm hại tình dục từ khi còn nhỏ. “Việc kinh khủng đó khiến tôi rất khó để tin tưởng bất cứ ai hay bất cứ điều gì, vì vậy tôi cũng không thể tin tưởng nổi chính cơ thể mình khi bước qua một chặng đường lớn trong cuộc đời”, cô chia sẻ.

Hiện Samantha đang phải điều trị tâm lý hàng tuần, tuy nhiên gia đình và bạn bè cô nói rằng đây không phải là vấn đề quá lớn và cô không nên phản ứng thái quá như vậy.

“Chồng tôi muốn có một gia đình nhỏ trong nhiều năm nay. Tôi đã cố gắng để đối mặt với nỗi sợ hãi và ngừng sử dụng thuốc tránh thai, nhưng hiện tại tôi chỉ muốn tránh quan hệ tình dục càng nhiều càng tốt vì tôi rất sợ. Thậm chí, có lúc tôi còn nghĩ tới việc lén lút uống thuốc sau lưng chồng và giả vờ không thể mang thai”, Samantha tâm sự.

Nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ: amp;#34;Tôi rất sợ mang thaiamp;#34; - 2

Vì sợ sinh con mà nhiều chị em thường sử dụng thuốc tránh thai. (Ảnh minh họa)

Mang thai trở thành nỗi ám ảnh của một số chị em. Nỗi sợ đó cứ quẩn quanh trong tâm trí, kiểm soát từng nhịp thở của họ. Tuy nhiên, theo Sophie King, họ có thể vượt qua rào cản này và có con bình thường vì hội chứng sợ sinh con thường có liên quan tới các rối loạn lo âu mà nhiều người thường gặp phải.

Điển hình là câu chuyện của chị Laura, 33 tuổi. Chị cho biết trước đây chị cũng từng mắc hội chứng này nhưng sau khi tham gia các buổi học tâm lý để đối phó với nỗi sợ hãi. Cuối cùng chị cũng vượt qua nỗi sợ của chính mình và hạ sinh một cu cậu khỏe mạnh.

“Từ khi xem những cảnh sinh nở trên tivi hay nghe những câu chuyện sinh con khác, tôi đã bắt đầu sợ sinh con”, Laura nói. Đỉnh điểm là khi Laura nghe một người bạn của mình nói rằng cơn đau đẻ của cô ấy kéo dài tận 6 ngày và cơ thể của cô như bị tách đôi vậy. Và rồi ý nghĩ nỗi đau đớn khi “vượt cạn” cứ ăn sâu bám rễ vào tâm trí cô.

Nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ: amp;#34;Tôi rất sợ mang thaiamp;#34; - 3

Vì sợ những cơn đau đẻ mà nhiều chị em không dám mang thai và sinh con. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, cũng giống như bao người phụ nữ khác, cô cũng khao khát có một gia đình nhỏ cho riêng mình. Laura vui sướng khi phát hiện ra mình đang mang thai nhưng niềm vui đó nhanh chóng bị thay thế bởi sự lo lắng. Tuy nhiên, quá trình mang thai và sinh con của cô đều diễn ra thuận lợi.

“Ban đầu tôi vô cùng hoảng loạn và tôi thực sự không thể vượt qua nếu không thực hiện phương pháp tự thôi miên khi sinh và thư giãn”, cô nói.

Sophie King cho biết, để vượt qua nỗi sợ hãi khi mang thai, phụ nữ cần được điều trị tâm lý dần dần. Trước tiên họ hãy chia sẻ sự sợ hãi của mình với người thân, bạn bè và đến gặp bác sĩ để tư vấn. Ngoài ra, tham gia các lớp học tiền sản hay học hỏi kinh nghiệm từ những người đã sinh con cũng có thể giúp chị em vơi đi nỗi sợ.

Làm mẹ là một thiên chức tuyệt vời của người phụ nữ, vì vậy đừng vì nỗi sợ hãi mà tước đi thiên chức cao cả này.

Theo Hà Nguyễn (Dịch từ BBC)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu