Nửa năm đi công tác về đúng bữa cơm trưa, thấy vợ đặt trên mâm 1 chiếc bát trẻ con mà tôi thắt lòng

Thảo Nguyên - Ngày 06/06/2023 11:30 AM (GMT+7)

Ngay cả khi vợ sắp đẻ, tôi không về được, gọi hỏi thăm thì cô ấy vẫn tươi cười khoe được bà nội ngoại đưa đi viện.

Là thủy thủ tàu biển nên tôi thường xuyên phải xa nhà quanh năm suốt tháng. Một năm tôi về nhà được khoảng 2 lần, mỗi lần chừng vài tuần. Quanh năm xa nhà, xa vợ con, nhiều lúc tôi cũng nhớ lắm. Nhưng bù lại, công việc ở xa cũng cho chúng tôi thu nhập tốt và cuộc sống ổn định. Chỉ có điều, để vợ con ở nhà một mình thui thủi, tôi luôn canh cánh lo lắng.

Con trai nhỏ của tôi năm nay đã 4 tuổi rồi. Từ ngày sinh con ra đến giờ, vợ tôi có người bế ẵm, bầu bạn nên vui vẻ hơn. Ngày trước khi vợ chồng chưa con cái, cứ khoảng 2-3 tháng 1 lần, dù thế nào tôi cũng phải thu xếp đảo qua nhà 1 lần. Những khi ấy vợ tôi vui lắm, nấu cho chồng nhiều món ngon và tranh thủ từng phút ở bên chồng.

Nửa năm đi công tác về đúng bữa cơm trưa, thấy vợ đặt trên mâm 1 chiếc bát trẻ con mà tôi thắt lòng - 1

Rồi khi ở cữ được 2 bà chăm cho vợ con, gọi lần nào cũng thấy vợ vui vẻ. (Ảnh minh họa)

Những lúc biết chồng phải sắp đi, vợ tôi buồn nhưng vẫn động viên bảo không phải bận tâm về vợ ở nhà vì vẫn khỏe mạnh. Giờ có điện thoại thì có thể trò chuyện bất cứ khi nào muốn.

Ấy thế mà lần mang bầu ốm nghén mệt mỏi, vợ phải nghỉ làm ở nhà dưỡng thai 1 thời gian, tôi vừa gọi điện hỏi thăm em đã khóc nức nở vì chạnh lòng. Những tháng thai kỳ sau thì lúc nào cũng tươi roi rói bảo ăn uống được, đi khám mẹ khỏe con khỏe.

Ngay cả khi vợ sắp đẻ, tôi không về được gọi hỏi thăm thì cô ấy vẫn tươi cười khoe được bà nội ngoại đưa đi viện. Cô ấy còn bảo tôi cứ yên tâm vì 2 bà giàu kinh nghiệm. Rồi khi ở cữ được 2 bà chăm cho vợ con, gọi lần nào cũng thấy vợ vui vẻ.

Khi con trai ngày càng lớn, một mình vợ chăm con nên 2 mẹ con quấn nhau lắm. Con lớn nên vợ cũng rảnh rang hơn. Mấy tháng trước tôi về nhà 2 tuần, thấy vợ con đều vui khỏe nên tôi cũng yên tâm.

Đợt vừa rồi, em vợ có mở một cửa hàng chuyên bán thiết bị camera. Tôi bất chợt nảy ra ý định nhờ em lắp cho 1 chiếc ở nhà để lúc nhớ vợ con có cái mở lên xem theo dõi hoạt động hàng ngày. Em vợ tôi cũng nhanh ý nên một ngày nó giả vờ qua chơi rồi lén lắp khi vợ đang tắm cho cháu. Sau đó, nó cung cấp mật khẩu thiết bị, tôi chỉ việc sử dụng.

Từ hôm lắp camera ở nhà, tôi thường xuyên bật lên xem mọi sinh hoạt của vợ con ở nhà. Nhưng thấy lạ là có 1 dạo sau khi tôi đi 1 thời gian thấy vợ rất hay đau bụng rồi nhăn nhó. Tôi gọi điện hỏi thì vợ toàn bảo không gì cả, do ăn đồ lạ linh tinh thôi. Rồi 1 dạo lại thấy vợ cứ đến bữa ăn cơm, dù chỉ có 2 mẹ con nhưng lúc nào trên mâm cũng có tận 3 chiếc bát ăn cơm và luôn có 1 cái bát của trẻ con nữa.

Tôi chưa dám hỏi vợ điều này nhưng cũng hình dung ra vợ vẫn sắp mâm cơm cho cả 2 vợ chồng, cho con trai nhỏ. Nhưng còn 1 cái bát trẻ con kia thì cho ai. Điều này khiến tôi vừa tò mò vừa thương vợ, có lẽ vợ tôi phải tủi thân lắm.

Nửa năm đi công tác về đúng bữa cơm trưa, thấy vợ đặt trên mâm 1 chiếc bát trẻ con mà tôi thắt lòng - 2

Nghe vợ nói mà tôi thương vô cùng vì biết chắc vợ phải buồn lắm vì đã không giữ con lại được. (Ảnh minh họa)

Lần vừa rồi tranh thủ đi công tác với sếp nên tôi được ghé về qua nhà nửa buổi. Về nhà đúng giờ cơm trưa, vợ đang sắp mâm ra bàn ăn tôi lại nhìn thấy 4 chiếc bát trong đó có chiếc bát trẻ con kia. Mạnh dạn hỏi thì vợ nghẹn ngào kể, sau lần tôi về lần trước, vợ tôi mang bầu lần 2. Để mang tới bất ngờ cho chồng, cô ấy âm thầm giấu giếm. Nhưng khi đi siêu âm lúc thai được 2 tháng thì đã bị lưu. Vì thế cô ấy bắt buộc phải bỏ thai.

Thương nhớ đứa con đã mất nên mỗi bữa ăn vợ vẫn thường để chiếc bát nhỏ cho con. Do là câu chuyện buồn nên vợ không muốn kể cho chồng nghe nữa. Chỉ đến khi tôi hỏi trực tiếp thì cô ấy bảo không giấu nữa. Nghe vợ nói mà tôi thương vô cùng vì biết chắc vợ phải buồn lắm vì đã không giữ con lại được. Không biết nguyên nhân gây thai lưu 8 tuần là vì lý do gì hả các chị em?

Nguyên nhân gây thai lưu 8 tuần

Thai lưu 8 tuần có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, xuất phát từ phía thai nhi, sản phụ hoặc tác động môi trường. Tìm ra nguyên nhân giúp các cặp vợ chồng có thể phòng tránh hiệu quả, tránh thai lưu tái phát ở lần mang thai tiếp theo, tuy nhiên có đến 20 - 50% thai lưu 8 tuần không rõ nguyên nhân.

Một số nguyên nhân thường gặp gồm:

Nguyên nhân do thai nhi

Thai lưu 8 tuần và các trường hợp sảy thai, thai lưu sớm khác thường do nguyên nhân từ phía thai nhi là phổ biến, bao gồm:

- Rối loạn nhiễm sắc thể: rối loạn nhiễm sắc thể trong trứng của mẹ, tinh trùng của bố hoặc đột biến ở quá trình thụ tinh có thể dẫn tới tình trạng này, khiến thai chết lưu sớm.

- Dị tật thai nhi: Những dị tật thai như phù nhau thai, não úng thủy, dây rốn quấn quanh cổ, quanh thân hoặc dây rốn bị thắt nút, chèn ép,… đều có thể khiến thai ngừng phát triển đột ngột, thai chết lưu.

- Bất đồng nhóm máu giữa thai và mẹ: trường hợp này khá hiếm gặp song đây cũng là nguyên nhân gây chết thai sớm.

Nguyên nhân do sản phụ

Các trường hợp thai chết lưu do sản phụ chủ yếu do mẹ mắc bệnh lý nhiễm trùng trong thời gian mang thai, không được điều trị tốt dẫn tới nhiễm trùng thai, gây chết thai. Các bệnh lý nhiễm trùng nguy hiểm đến thai nhi như: quai bị, sốt rét, viêm gan, cảm cúm, giang mai,…

Các bệnh lý mạn tính, nội tiết mẹ gặp phải như tăng huyết áp, suy gian, viêm thận, lao phổi, thiểu năng giáp trạng, tiểu đường, basedow, bệnh tim,… cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Nguy cơ thai chết lưu cao hơn ở những sản phụ mang thai khi lớn tuổi (trên 35 tuổi), lao động vất vả, thường xuyên làm việc nặng và dinh dưỡng kém.

Nửa năm đi công tác về đúng bữa cơm trưa, thấy vợ đặt trên mâm 1 chiếc bát trẻ con mà tôi thắt lòng - 3

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doi-song-giai-tri/nua-nam-di-cong-tac-ve-dung-...

Chồng đi công tác liên miên, vợ bầu sinh nghi lén đọc tin nhắn, sững sờ với nội dung
Người vợ cảm thấy hối tiếc vì những hi sinh của mình trong thời gian qua quả là rất lãng phí.

Tâm sự bà bầu

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tâm sự bà bầu