Những quan điểm kiêng kị "trời ơi đất hỡi" khi mang thai 3 tháng đầu thời "ông bà anh"

Ngày 08/03/2018 18:43 PM (GMT+7)

Không chỉ cần kiêng cữ cẩn thận trong ăn uống, đi lại, sinh hoạt, ông bà xưa còn nhắc nhở các mẹ bầu kiêng nhiều vấn đề khác.

Những quan điểm kiêng kị amp;#34;trời ơi đất hỡiamp;#34; khi mang thai 3 tháng đầu thời amp;#34;ông bà anhamp;#34; - 1

Xung quanh chuyện mang bầu, có đến hàng tá những "truyền kì" về đủ các loại kiêng kị đã được truyền lại từ thời xa xưa. Những quan niệm dân gian về kiêng kị đối với bà bầu dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn "ngã ngửa" vì những tư duy "trời ơi đất hỡi".

KIÊNG ĐEO ĐỒ TRANG SỨC HAY CHỤP ẢNH

Theo quan niệm dân gian, nếu khi mang bầu mẹ đeo đồ trang sức hay chụp ảnh thì chào đời bé sẽ mất duyên. Tuy nhiên, rõ ràng quan điểm này hoàn toàn vô lí vì có rất nhiều mẹ bầu xinh đẹp trau chuốt bề ngoài ngay cả khi bầu bí với những món đồ trang sức tinh tế, hay tự tin khoe ảnh bụng bầu trên mạng mà các bé vẫn vô cùng xinh xắn, đáng yêu.

Những quan điểm kiêng kị amp;#34;trời ơi đất hỡiamp;#34; khi mang thai 3 tháng đầu thời amp;#34;ông bà anhamp;#34; - 2

Nhiều người tin rằng nếu mẹ bầu chụp ảnh, con sinh ra sẽ kém duyên. (Ảnh minh họa)

KIÊNG VỪA ĐI VỪA ĂN 

Bầu bí khiến mẹ thèm thuồng đủ các loại món ăn, và dường như lúc nào cũng mang một chiếc bụng đói vậy. Thế nên, chẳng thể trách nổi nếu có những lúc mẹ bầu vừa đi vừa ăn trên đường. Vậy nhưng các cụ ngày xưa sẽ không cho mẹ bầu làm vậy vì theo quan niệm cũ, mẹ vừa đi vừa ăn sẽ đẻ rơi con. Nhưng thực tế việc ăn uống này hoàn toàn chẳng hề liên quan tới việc đẻ con rơi rớt ngoài đường cả, có lẽ là, quan niệm dân gian này chỉ nhằm nhắc các mẹ bầu nên "giữ ý" một chút chăng?

KIÊNG BƯỚC QUA DÂY HOẶC QUA VÕNG 

Đôi lúc, mẹ bầu có thể sẽ bị các cụ lớn tuổi trong nhà nhắc nhở phải kiêng bước qua dây hoặc qua võng vì tin rằng bé trong bụng sẽ bị dây rốn quấn cổ. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh rằng hiện tượng dấy rốn quấn cổ này có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả chủ quan lẫn khách quan. Tuy nhiên, điểm tích cực có thể kể đến của quan điểm này là nhắc mẹ bầu cẩn thận khi di chuyển để tránh vấp ngã do vướng dây, vướng võng.

KIÊNG NẰM NGỬA

Những quan điểm kiêng kị amp;#34;trời ơi đất hỡiamp;#34; khi mang thai 3 tháng đầu thời amp;#34;ông bà anhamp;#34; - 3

Quan niệm dân gian cho rằng nằm ngửa sẽ khiến nhau dính vào thai. (Ảnh minh họa)

Người xưa khuyên bà bầu kiêng nằm ngừa vì tin rằng làm vậy sẽ bị dính nhau thai. Mặc dù thực tế là không phải vậy, nhưng tư thế này cũng được chứng minh là tư thế bất lợi, do khi nằm ngửa, tử cung sẽ chàn vào tĩnh mạch khoang dưới, cản trở lưu thông khí huyết đến thai nhi, tác động xấu đến sự phát triển của trẻ. Tư thế nằm tốt nhất dành cho mẹ bầu là nằm nghiêng sang trái.

KIÊNG VƯƠN NGƯỜI

Nhiều mẹ bầu dễ bị bề trên quở mắng nếu như lỡ vươn tay cao quá đầu do mọi người tin rằng, hành động này sẽ khiến thai bị bong nhau hoặc dây rốn quấn cổ. Tuy nhiên, thực tế, chuyện này không hề có cơ sở khoa học. Trái lại, trong thời kì bầu bí, mẹ bầu nên chú ý tập luyện thể dục với cường độ vừa phải để tăng cường sức khỏe.

KIÊNG ĂN CÀ

Những thứ có tên gọi giống nhau có lẽ sẽ có "họ hàng" với nhau nên các cụ mới khuyên mẹ bầu kiêng ăn cà không sau này con sinh ra sẽ nói cà lăm (nói lắp). Nghe quan niệm này có vẻ "trời ơi đất hỡi", tuy nhiên các mẹ bầu cũng không nên ăn cà nhiều do loại quả này vừa nghèo dinh dưỡng vừa có nhiều chất gây độc, dễ gây ra các chứng đau nhức.

KIÊNG ĂN ỐC

Ốc thường có nhiều nhớt hơn những món ăn khác, có lẽ vì vậy mà các cụ cho rằng nếu mẹ ăn ốc, con sinh ra sẽ hay bị chảy nước dãi. Tuy nhiên, ngoài nguy cơ nhiễm bệnh giun khi ăn ốc, mẹ bầu không hề phải lo lắng bất kì "hệ lụy" nào khác từ việc ăn ốc, kể cả việc chảy nước dãi của em bé sau này. 

Những quan điểm kiêng kị amp;#34;trời ơi đất hỡiamp;#34; khi mang thai 3 tháng đầu thời amp;#34;ông bà anhamp;#34; - 4

Ốc cũng được các cụ liệt vào "danh sách đen" những món mẹ bầu không được ăn. (Ảnh minh họa)

KIÊNG ĂN BÁT MẺ

Nhiều người cho rằng, bát mẻ và trẻ sứt môi là có liên hệ với nhau. Thế nhưng, sứt môi là một dị tật bẩm sinh vẫn chưa được xác định rõ nguyên nhân. Dù vậy, một điều chắc chắn là việc bé sứt môi không phải là hệ quả từ việc lành hay mẻ của bát ăn cơm mà mẹ đã dùng.

KIÊNG NGỒI TRƯỚC CỬA

Những người lớn tuổi thường mắng nếu thấy bà bầu ngồi trước cửa vì sợ em bé sinh ra sẽ khó dạy, lì lượm, do sự liên quan giữa ý nghĩa của cánh cửa chính với chuyện êm ấm trong gia đình. Thế nhưng, điều này hoàn toàn dựa trên quan niệm dân gian mà chưa hề được kiểm chứng chính xác.

KIÊNG TRỒNG CÂY

Những quan điểm kiêng kị amp;#34;trời ơi đất hỡiamp;#34; khi mang thai 3 tháng đầu thời amp;#34;ông bà anhamp;#34; - 5

Trồng cây, trồng hoa là sở thích của nhiều chị em phụ nữ nhưng theo quan niệm dân gian, trong thời gian mang thai, nếu mẹ trồng cây thì sẽ khó sinh. 

Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng, kiêng sai chắc chắn là vấn đề được hầu hết các mẹ bầu quan tâm, đặc biệt những người lần đầu mang bầu. Vậy nhưng không phải bà mẹ nào cũng có kiến thức đầy đủ về vấn đề này. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu học hỏi và chia sẻ những kiến thức về việc Mang thai 3 tháng đầu, kiêng sao cho đúng, Eva.vn sẽ tổ chức buổi workshop với chủ đề này dành cho phụ nữ chuẩn bị mang bầu và đang mang trong mình "thiên thần bé nhỏ". 

Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng, kiêng sai sẽ là chủ đề đầu tiên trong chuỗi WORKSHOP NHÀ MÌNH THÊM MỘT. Tham gia workshop, chị em sẽ có cơ hội học hỏi kiến thức, trao đổi kinh nghiệm, lắng nghe tư vấn từ chuyên gia khoa sản hàng đầu và những khách mời đặc biệt. 

Workshop số 1 với chủ đề Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng, kiêng sai được tổ chức HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ vào 9:00AM ngày 25/3/2018 tại Tropical Forest - Số 89 ngõ 298 Tây Sơn, Đống Đa (Hà Nội).

Đã KẾT THÚC thời gian đăng ký tham gia Workshop.

Đừng quên theo dõi livestream trực tiếp buổi Workshop Mẹ Bầu & Bé tại: Fanpage Eva hoặc www.eva.vn.

Mẹ bầu xinh như Hoa hậu: Vợ chồng tôi nhất quyết kiêng chuyện ấy suốt 3 tháng đầu
Không phủ nhận hoàn toàn cũng không nhất nhất nghe theo những quan điểm kiêng kị khi mang bầu của người xưa, chị Hoàng Nguyễn cho rằng điều quan trọng...
Nam Phương (T/h)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhà mình thêm một