Phát hiện con dị tật, mẹ để bác sĩ lấy bé ra ngoài phẫu thuật rồi "nhét" lại vào bụng

Ngày 12/02/2019 10:06 AM (GMT+7)

Thay vì chấm dứt thai kỳ, bà mẹ người Anh đã chấp nhận để thực hiện một ca phẫu thuật mới mẻ và mới chỉ có một vài trường hợp thành công.

Bà mẹ trẻ Bethan Simpson (26 tuổi, sống tại Burnham, Anh) đang mang thai những tháng cuối cùng và chuẩn bị đón con chào đời. Vậy nhưng đặc biệt hơn những em bé khác, đứa con trong bụng cô đã được đến thế giới một lần trước khi chính thức chào đời. Đó là khi bé được đưa ra để bác sĩ tiến hành phẫu thuật điều trị tật nứt đốt sống cổ. 

Bethan phát hiện con có vấn đề khi đi siêu âm định kỳ tuần thứ 20. Y tá cho biết đầu của em bé có số đo không hợp lý. Bethan lập tức được chuyển đến bệnh viện Broomfield và tại đây, bác sĩ chẩn đoán em bé mắc bệnh gai cột sống, tủy sống phát triển không đầy đủ. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng đi lại của bé sau này. 

Phát hiện con dị tật, mẹ để bác sĩ lấy bé ra ngoài phẫu thuật rồi amp;#34;nhétamp;#34; lại vào bụng - 1

Bác sĩ phát hiện em bé của Bethan bị dị tật khi siêu âm thấy vòng đầu bé lớn bất thường.

"Sau đó bác sĩ kiểm tra kĩ càng hơn và cho biết con tôi bị tật nứt đốt sống. Chúng tôi có 3 lựa chọn là tiếp tục mang thai và sinh ra đứa con dị tật, chấm dứt thai kỳ hoặc thực hiện ca phẫu thuật thai nhi. Đó là khái niệm tôi chưa từng biết đến và biết rằng cũng chỉ mới có trường hợp thành công ở Bỉ. Tuy vậy, tôi vẫn quyết định liều lĩnh thực hiện nó với hy vọng con có thể chào đời khỏe mạnh", Bethan tâm sự. 

Ca phẫu thuật nhanh chóng được chuẩn bị và ấn định vào tuần thứ 24 của thai kỳ. Các chuyên gia thực hiện bao gồm cả bác sĩ tại Anh và bác sĩ hàng đầu tại Bỉ qua hỗ trợ. 

Phát hiện con dị tật, mẹ để bác sĩ lấy bé ra ngoài phẫu thuật rồi amp;#34;nhétamp;#34; lại vào bụng - 2

Bethan đã chấp nhận để bác sĩ đưa em bé ra ngoài phẫu thuật rồi "nhét" trở lại trong bụng.

Các bác sĩ đã tiến hành đưa em bé ra khỏi tử cung Bethan, phẫu thuật sửa lại tủy sống cho bé rồi đưa trở lại bụng mẹ để tiếp tục phát triển. May mắn thay, Bethan cho biết ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. 

Bethan cho hay: "Tôi cảm nhận được con lớn lên và chăm chỉ đá tôi từng ngày. Điều đó giúp tôi biết rằng con đang khỏe mạnh. Điều đó thật tuyệt vời". 

Phát hiện con dị tật, mẹ để bác sĩ lấy bé ra ngoài phẫu thuật rồi amp;#34;nhétamp;#34; lại vào bụng - 1

Ca phẫu thuật thành công tốt đẹp và em bé đang tiếp tục phát triển trong bụng mẹ.

Bà mẹ trẻ chia sẻ câu chuyện của mình với hy vọng những ông bố, bà mẹ sẽ có thêm lựa chọn khi phát hiện con bị vấn đề tương tự. 

"Tôi được biết 80% trường hợp bố mẹ phát hiện con bị dị tật nứt đốt sống đã phải đau đớn chấm dứt thai kỳ. Tuy rằng phẫu thuật có thể xảy ra sự cố nhưng vẫn mang thêm hy vọng cho những đứa trẻ như vậy", Bethan nói. 

Con mới lọt lòng, vợ chồng vô tư làm chuyện ấy, 9 tháng sau nhận tin không ngờ
Cặp vợ chồng người Anh vô tư tận hưởng niềm hạnh phúc tuyệt vời với đứa con đầu lòng sau nhiều năm chờ đợi mà không hề biết một em bé khác cũng đang...
Theo Minh An (Dịch từ Mirror) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu