Run rẩy trên giường bệnh sợ mất con

Ngày 12/06/2014 11:47 AM (GMT+7)

Nỗi đau lần đầu mất con đã ám ảnh sang cả lần mang thai thứ hai khi chị Vân gặp những vấn đề đáng lo ngại khác.

Lần đầu mang thai, chỉ còn vài ngày ngắn ngủi nữa là được cảm nhận niềm hạnh phúc vô bờ khi con ra đời, thế nhưng chị Vân (Phú Thọ) đã chết lặng khi lần siêu âm cuối cùng bác sĩ kết luận thai bị lưu. Nỗi đau đó ám ảnh sang cả lần mang thai thứ hai khi chị Vân gặp những vấn đề đáng lo ngại khác.

Nén lại nỗi đau

Không cầm được nước mắt khi kể lại về lần đầu mang thai của mình, chị Vân cho biết: “Những ngày đầu có thai mình cũng hạnh phúc nhiều như bất cứ người mẹ nào khác, khi mang trong mình một mầm sống bao ngày chờ đợi. Càng hạnh phúc hơn khi đi siêu âm bác sĩ bảo con mình khỏe và lớn nhanh lắm, và mình cứ chờ đợi từng ngày, từng ngày để gặp con. Tình yêu với bé cứ mỗi ngày một lớn dần, mình khao khát đến giây phút được ôm con vào lòng. Thế mà thật không ngờ…"

Lau vội những giọt nước mắt chảy dài, chị Vân kể tiếp: “Lần siêu âm đó, mình vẫn hào hứng chờ bác sĩ cho biết tình hình của con, chẳng hề có chút bận tâm nào hết vì cả thai kì mình rất khỏe, con vẫn lớn đều. Vậy mà mình thấy như chết lặng, tim ngừng đập khi biết tin thai đã chết lưu. Lúc ấy mình không đứng vững nữa, chỉ thấy tất cả nhòa đi, những đau đớn, mất mát bóp nghẹt tim mình. Cảm giác giống như sắp được với tay lên Trời cao mà lại đột ngột rơi xuống vực vậy. Đau lắm! Vậy là mình đã chẳng thể gặp mặt con. Thậm chí cả nguyên nhân vì sao thai bị lưu mình cũng không hề biết, vì bác sĩ nói không xác định được nguyên nhân…

Rồi mình mang thai lần hai, dù vẫn chưa nguôi những đau đớn vì mất con lần trước, nhưng mình tự nhủ phải nén lại. Mình biết cứ đau khổ, buồn bã mãi thì sẽ chẳng tốt cho em bé trong bụng chút nào. May là những niềm vui của thai kì cũng phần nào làm mình nguôi ngoai…”

Nín thở lo lắng vì ra huyết

Dẫu vậy, sau một lần mất con thì mình không sao thoát khỏi cảm giác lo lắng cho lần tiếp theo này. Lúc nào cũng thấy bất an, bồn chồn, nhiều hôm đang ngủ lại giật mình vì sợ hãi. Có lúc lo đến bật khóc vì thấy như mình không thể đảm bảo an toàn cho con được. Nhất là lần trước mình lại không biết được nguyên nhân. Nên lúc nào mình cũng chỉ biết cầu Trời cầu Phật cho con được bình an.

Thế mà một lần nữa mình muốn ngừng thở, khi những tháng cuối cùng lại bị ra huyết. Sợ hãi khiến mình phát khóc. Lúc ấy mình đã được cả nhà tức tốc đưa lên Hà Nội để khám và điều trị. Lần này mình bị co tử cung dọa sẩy, nên phải nằm viện đến lúc sinh để con được an toàn. May mà được các bác sĩ động viên nhiều, và tận tình chăm sóc nên giờ tinh thần mình đã ổn định hơn, em bé cũng đã qua được 33 tuần rồi. Chứ nhớ những ngày mới nhập viện, mỗi lần ra huyết và xuất hiện cơn co là mình chỉ biết khóc vì sợ. Những đau đớn trước kia thêm lần nữa kéo về, làm mình hoang mang, run rẩy. Không thể nói hết cảm giác lúc đó thế nào, chỉ biết đó là những gì khủng khiếp nhất mà mình trải qua cho đến giờ.


Mẹ Vân hầu như phải nằm 24/24 giờ trên giường bệnh.

24h trên giường bệnh

Hỏi chị có thấy mệt mỏi không khi cứ phải nằm suốt trên giường bệnh truyền thuốc trong thời gian dài như vậy, chị Vân cho biết: “Nói mệt thì chẳng phải, bởi người luôn luôn đau mỏi, rệu rã. Muốn đi vệ sinh một chút cũng phải “nghiêng ghé” từng bước một, rồi lòng thòng ống truyền cũng khó chịu lắm. Thế nhưng chỉ cần biết con được an toàn thì những điều ấy chẳng là gì cả, có khó khăn bao nhiêu nữa mình cũng chịu được. Chỉ cầu mong con được đủ ngày đủ tháng, ra đời khỏe mạnh thôi…”

Trên gương mặt mệt mỏi của chị Vân chợt thoáng nụ cười rất tươi khi nhắc đến con: “Bác sĩ nói bé đang phát triển tốt, tình trạng của mình cũng dần ổn định hơn nên mình rất mừng. Cứ tự nhủ sẽ cố gắng “gắn bó” với chiếc giường này đến tận lúc đẻ để mọi thứ đảm bảo hơn. Giờ bác sĩ có cho về chắc mình cũng… chẳng chịu về ấy (cười).”

Trăm nỗi vất vả vì con, vì cháu

Đang chăm sóc con gái ở bệnh viện, mẹ đẻ chị Vân cho biết, bác đã gác lại tất cả việc nhà để ở đây với con. “Thôi thì chẳng may cháu nó gặp vấn đề như thế, thì mình phải dốc sức chăm sóc để được mẹ tròn con vuông thôi. Cũng chẳng dám nghĩ đến chuyện vất vả hay không, vì chỉ cần cháu an toàn, khỏe mạnh là mừng lắm rồi! Chồng con bé (chồng chị Vân) cũng cứ đi lại suốt từ Phú Thọ về Hà Nội đấy! Ngày thường thì phải đi làm, đến cuối tuần là vội vàng lên với vợ, cũng vất vả lắm!” – bác gái chia sẻ.

Chị Vân bảo cũng biết mọi người vì hai mẹ con mà vất vả, mệt mỏi theo. Nhưng chẳng biết làm sao vì bản thân chị bây giờ đến đi lại cũng bị hạn chế tối đa rồi. Chỉ mong sau này con sẽ ngoan ngoãn, biết nghe lời để bù đắp lại công chăm sóc của ông bà, bố và mọi người thôi.

“Dẫu sao so với nhiều mẹ khác mình còn may mắn hơn vì đến giờ bé đã được 33 tuần rồi. Nên dù có thế nào đi nữa mình vẫn tự nhủ phải cố gắng, cố gắng thật nhiều vì con thôi. Cũng mong các mẹ khác mà đang phải điều trị vì gặp vấn đề gì đó trong thai kì, hãy lạc quan lên để điều trị nhé. Chỉ cần tinh thần các mẹ mạnh mẽ lên là em bé sẽ ổn thôi. Giống như mình, có lúc tưởng như không vượt qua được, thế mà chỉ cần tin tưởng và giữ tinh thần ổn định là đã tốt cho con rất nhiều rồi…” – Chị Vân chia sẻ. Chia tay với chúng tôi sau cuộc chia sẻ ngắn ngủi, chị còn dặn với thêm: “Mình cũng mong các mẹ đã trải qua mất mát như mình, hãy mạnh mẽ vượt qua để đón niềm vui mới. Đừng bi quan ủ rũ nhiều làm gì, bởi mình tin là khi đứa trẻ mất đi, thì có nghĩa là thời điểm đó chưa phù hợp để con ra đời. Hãy đợi đến một lúc nào khác, con sẽ đến và mẹ sẽ tìm lại được tình yêu lớn lao của mình thôi!”

Cảm ơn chị, người mẹ trẻ can đảm đã vượt qua được nỗi đau lớn để tìm niềm hạnh phúc lớn hơn. Cầu chúc mẹ con chị sẽ luôn bình an, khỏe mạnh.

Theo Đặng Huyền (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu