Bị bung vết mổ đẻ sau sinh 5 ngày, mẹ trẻ vội đưa tay đỡ lấy ruột của mình

Ngày 13/01/2019 12:34 PM (GMT+7)

Sau khi sinh con khỏe mạnh, bà mẹ này không ngờ tai nạn kinh hoàng lại xảy ra với mình.

Sinh mổ đang ngày càng được nhiều mẹ lựa chọn bởi nhiều lợi ích như ít đau đớn, có thể chủ động và giảm tỉ lệ tự vong của mẹ và bé. Tuy nhiên, trong và ngay cả sau khi sinh mổ, không ai có thể lường trước được những biến chứng bất ngờ có thể xảy ra. Trường hợp của bà mẹ 3 con Mel Bremner (sống tại Aberdeenshire, Scotland) dưới đây là một ví dụ. 

Khi sinh con đầu lòng năm 2011, Mel đã phải sinh mổ khẩn cấp do quá trình chuyển dạ không tiến triển. Ca mổ diễn ra suôn sẻ, cô bé Nadie chào đời khỏe mạnh và hai mẹ con được xuất viện sau vài ngày. 

Vậy nhưng 5 ngày sau ca sinh, một tai nạn kinh hoàng đã xảy ra. Khi đi tắm, Mel đã có hành động cúi xuống và sau đó vết mổ của cô bục ra khiến ruột rơi ra ngoài. 

Bị bung vết mổ đẻ sau sinh 5 ngày, mẹ trẻ vội đưa tay đỡ lấy ruột của mình - 1

Mel đã bị bục vết mổ chỉ 5 ngày sau sinh khi đang tắm.

"Tôi không nhớ là mình cảm thấy điều đó trước hay tận mắt thấy nó trước, chỉ nhớ là tôi đã phải nhanh chóng dùng tay để đỡ lấy ruột của mình", Mel kể lại. 

Tiếp đó cô nhanh chóng chạy ra ghế sofa và gọi chồng. Chồng cô lập tức dùng một chiếc khăn che bụng vợ lại để cô đỡ hoảng hốt và gọi cấp cứu. 

Mel được đưa đến bệnh viện Hoàng gia Aberdeen, cũng là nơi cô sinh con trước đó, để khâu lại vết mổ. Phía bệnh viện từ chối trả lời về trường hợp này khi được báo chí phỏng vấn. 

Sau đó, Mel tiếp tục sinh thêm hai bé bằng phương pháp mổ lấy thai. May mắn cô không gặp phải biến chứng gì khác. 

Theo Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), các biến chứng  có thể xảy ra với mẹ khi sinh mổ bao gồm nhiễm trùng, xuất huyết, đông máu, tổn thương ruột hoặc bàng quang và phản ứng với thuốc gây tê, gây mê. 

ACOG khuyến nghị mẹ sau sinh mổ cần được chăm sóc đặc biệt và hạn chế một số hành động vì trong khoảng 6 tuần sẽ vẫn bị chảy máu, đau bụng nhẹ và đau vết mổ.

Bị bung vết mổ đẻ sau sinh 5 ngày, mẹ trẻ vội đưa tay đỡ lấy ruột của mình - 2

Những biến chứng sau sinh mổ hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Những hoạt động cần tránh là nâng bất cứ thứ gì nặng hơn em bé mới sinh và tránh nâng từ vị trí ngồi xổm, cọ sát khu vực vết mổ, để vết mổ chìm trong nước bồn tắm hoặc hồ bơi.

Tỷ lệ của một phụ nữ phát sinh loại chấn thương như Mel không cao. Bệnh nhân có thể giảm thêm nguy cơ biến chứng bằng cách hạn chế các hoạt động như lái xe, nâng hoặc thực hiện các bài tập.

Đang khâu vá sau sinh, bác sĩ giật mình bởi tiếng hét của sản phụ: Xin đừng khâu vội!
Tiếng hét của chị Minh khiến các y bác sĩ trong ekip đỡ đẻ sững người.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (Dịch từ Fox News) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ