Đang “khâu vá” sau sinh, bác sĩ giật mình bởi tiếng hét của sản phụ: “Xin đừng khâu vội!”

Ngày 04/12/2018 16:25 PM (GMT+7)

Tiếng hét của chị Minh khiến các y bác sĩ trong ekip đỡ đẻ sững người.

Chị Minh và chồng (sinh sống tại Trung Quốc) cưới nhau năm 2014 và phải cố gắng lắm cuối cùng 2 người mới được lên chức bố mẹ. Thời gian đầu, anh chị có kế hoạch nhưng thả 1 năm sau đó. Dù đã không sử dụng các biện pháp tránh thai trong suốt 1 năm nhưng tin vui có thai mãi vẫn chưa đến. Cuối cùng anh chị đã phải đưa nhau đến bệnh viện để kiểm tra.

Nguyên nhân được xác định là do chị bị buồng trứng đa nang và chị Minh được kê thuốc điều trị bệnh thời gian sau đó. Tuy nhiên phải 2 năm sau, anh chị mới bất ngờ đón nhận tin vui con yêu đến. Ngày cầm que thử thai trên tay, chị vỡ òa hạnh phúc.

Những tháng đầu mang thai, do bị ra máu dọa sảy nhiều lần nên chị đành xin làm việc tại nhà để có thời gian dưỡng thai. May mắn qua 3 tháng, thai kỳ đã ổn định trở lại.

Đang “khâu vá” sau sinh, bác sĩ giật mình bởi tiếng hét của sản phụ: “Xin đừng khâu vội!” - 1

Vợ chồng chị Minh mong mỏi nhiều năm mới có được đứa con trai.

Vì mong mãi mới có con nên vợ chồng chị Minh giữ gìn rất cẩn thận. Và ngày mong chờ nhất cũng đến. Khi có dấu hiệu ra dịch hồng, chị đã nhập viện ngay và ca sinh nở diễn ra khá thuận lợi.

Con trai chị chào đời nặng tới 3,6kg và do đẻ thường nên chị bị rạch tầng sinh môn khá dài. Khi em bé đã được đưa đi vệ sinh và các bác sĩ đang khâu nốt tầng sinh môn cho chị thì bà mẹ này hét lớn: “Bác sĩ ơi, xin đừng khâu vội!”

Cả ekip đỡ đẻ lúc đó sững lại rồi hỏi lý do, chị Minh cho biết dường như vẫn còn một em bé khác trong bụng chị. Chị cảm nhận rõ vẫn còn những chuyển động như khi thai nhi nằm trong bụng.

Lúc này các bác sĩ mới “té ngửa” kiểm tra cẩn thận và cho chị biết không còn bất cứ em bé nào cả, chị chỉ mang thai một em bé thôi. Còn hiện tượng trong bụng vẫn chuyển động là do các cơn co thắt dạ con sau sinh khiến chị có cảm giác như thai nhi vẫn còn trong bụng.

Các bác sĩ cũng cho biết không chỉ chị Minh có cảm nhận này mà không ít các bà mẹ cũng từng thắc mắc vì sao sau khi sinh em bé vẫn như còn trong bụng. Hiện tượng này được gọi đơn giản là Chuyển động ảo tưởng của thai nhi (Phantom Fetal Movements hay Phantom Kicks). Trong khi một số phụ nữ giấu nhẹm đi cảm nhận này vì nghĩ mình đang suy nghĩ quá xa thì rất nhiều phụ nữ tiết lộ họ vẫn cảm nhận được thai nhi đang chuyển động trong bụng dù đang bế con yêu trên tay.

Đang “khâu vá” sau sinh, bác sĩ giật mình bởi tiếng hét của sản phụ: “Xin đừng khâu vội!” - 2

Triệu chứng Phantom Kicks khá phổ biến với sản phụ sau sinh. (ảnh minh họa)

Triệu chứng Phantom Kicks giống như những chuyển động nhẹ của thai nhi khi bạn đang mang bầu những tháng giữa thai kỳ. Sự khác biệt duy nhất là bây giờ bạn không còn mang em bé trong bụng nữa. Những cảm nhận này cũng rất giống với những bà mẹ có thai chết lưu hoặc sảy thai.

Mặc dù hiện tượng này là khá phổ biến với phụ nữ sau sinh tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích mang tính y học nào khiến chị em hài lòng. Một số giả thuyết được đưa ra để lý giải cho những chuyển động của thai nhi sau khi mẹ sinh nở là:

Tử cung co thắt sau sinh

Một số nhà khoa học cho rằng có thể tử cung người mẹ sẽ mất thêm một thời gian để co thắt lấy lại kích thước ban đầu nên họ vẫn sẽ cảm nhận được những chuyển động nhẹ sau sinh là hiện tượng bình thường. Một số ý kiến khác lại cho hay những cơn co thắt này hoàn toàn ngẫu nhiên, thậm chí xảy ra ngay cả khi người mẹ không mang thai vì vậy chị em đôi khi sẽ nhận thấy những chuyển động nhẹ ở bụng.

Và nếu hiện tượng này xảy ra khi bạn đang bị đầy hơi hoặc có vấn đề gì ở hệ tiêu hóa thì có lẽ bạn đang tưởng tượng là có thai nhi trong bụng. Thực tế thì đó chỉ là những chuyển động của cơ thể.

Do các cơ hoạt động

Cơ bắp của người mẹ đôi khi cũng gây ra những cảm giác như thai nhi đang chuyển động trong bụng. Thực ra thì khi mang thai, dây thần kinh hay cơ bắp của mẹ có chút thay đổi và các cơ quan này đang dần trở lại vị trí ban đầu của chúng sau sinh và vì vậy có thể gây ra cảm giác khác lạ cho chị em. Mẹ cần biết rằng các đầu dây thần kinh sẽ cung cấp máu cho tử cung và các nhóm cơ của bàng quang, ruột. Vì vậy đôi khi những cơn co thắt ở ruột, cơ bắp lại được suy diễn thành những chuyển động của thai nhi.

Hiện tại, không có nhiều tài liệu nghiên cứu về hiện tượng Phantom Kicks, tuy nhiên có thể khẳng định đây là một hiện tượng bình thường vì vậy chị em phụ nữ sau sinh không cần quá lo lắng. Đây cũng không phải là hiện tượng mang thai giả như nhiều người vẫn nghĩ.

Sinh con được 7 tháng thấy vợ kêu trong bụng chuyển động, chồng chột dạ vội đưa đi kiểm tra
Khi thấy bụng mình có những dấu hiệu khác thường, bà mẹ trẻ đã ngay lập tức đến bệnh viện kiểm tra và phát hiện điều không thể tin được.
Theo Phong Thư (Dịch theo Sina) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu