"Sau sinh, em đâu muốn thành mẹ sề khó tính!"

Ngày 12/09/2014 16:00 PM (GMT+7)

Có những tâm sự của chị em sau sinh rất cần được chồng thấu hiểu mà lại khó cất lên thành lời.

Khi một cặp vợ chồng lần đầu trở thành cha mẹ, nếp sống từ trước sẽ thay đổi rất nhiều. Trong khoảng thời gian nhạy cảm này, nếu giữa hai vợ chồng không có sự thấu hiểu, cảm thông lẫn nhau rất dễ gây nên những đợt “sóng ngầm” gây hiểu lầm, xích mích. Các ông chồng hãy đọc những tâm sự của một người vợ sau sinh dưới đây để hiểu thêm về “nửa kia” của mình nhé!

“Em chỉ đang cố tỏ ra mình vẫn ổn.”

Lòng tự trọng của em rất dễ bị tổn thương và sự tự tin em đang thể hiện mỗi ngày thực ra chỉ là lớp vỏ bề ngoài. Em bị ám ảnh bởi hình ảnh những bà mẹ mẫu mực trên báo chí, tivi, Internet và em muốn mình phải hoàn hảo như thế. Điều này làm em đặt kì vọng vào mọi thứ quá cao, cao đến mức... không với tới nổi. Kì thực thì đâu có tiêu chuẩn nào để so sánh thế nào là “người mẹ hoàn hảo”. Làm mẹ không giống như làm việc kiếm tiền, không thể đong đếm mức độ thành công qua mức tăng lương hay tiền thưởng. Không có ai thăng chức cho việc thay tã lót cho con giỏi. Không có sếp hay đồng nghiệp nâng cốc chúc mừng cho những cố gắng vượt bậc của em. Điều em cần nhất bây giờ chính là anh, sự thấu hiểu của anh, lời động viên cổ vũ của anh. Và anh cũng đừng quên chia sẻ với em những điều anh cần, những vấn đề anh đang gặp phải nhé.

quot;Sau sinh, em đâu muốn thành mẹ sề khó tính!quot; - 1
Xin hãy kiên nhẫn với em. Đây không phải là vấn đề cần được giải quyết, đây là cả một hành trình mà chúng ta sẽ chia sẻ cùng nhau đến trọn đời (Ảnh minh họa)

“Em không cố tình trở thành mẹ sề khó tính đâu.”

Đôi khi việc chăm con làm em mệt mỏi, cau có, căng thẳng. Đó là lí do vì sao thỉnh thoảng vợ chồng mình hục hặc nhau. Chúng ta đầu tư hết mọi thời gian, sức lực cho con cái và đôi khi lãng quên mất thời gian dành cho nhau. Xin hãy kiên nhẫn với em. Đây không phải là vấn đề cần được giải quyết, đây là cả một hành trình mà chúng ta sẽ chia sẻ cùng nhau đến trọn đời. Hãy cởi bỏ bớt áp lực, bỏ qua cho nhau những sai lầm và bước tiếp trên con đường đó thật vui vẻ nhé.

“Em chưa muốn nhắc đến sex bây giờ. Em cần thời gian.”

Thực sự thì cả ngày em phải quay cuồng trong đống tã lót, mùi nước tiểu trẻ con dính khắp người, nghe con khóc, dỗ con quấy và sau cả một ngày mệt phờ người với nhóc con, sex đối với em là một đề nghị quá sức trong khi cơ thể đang mệt lử rồi. Điều em cần nhất bây giờ là sự nghỉ ngơi yên tĩnh để lấy lại cân bằng.

Em cần vòng tay anh, cần được ôm ấp để thư giãn và cảm nhận sự chở che. Em cần anh quan tâm và muốn trong mắt anh, em vẫn đẹp như ngày nào kể cả khi “vết tích” của con dính đầy trên tóc. Xin hãy thông cảm cho em để rồi dần dần, em sẽ lấy lại được cảm giác như xưa.

quot;Sau sinh, em đâu muốn thành mẹ sề khó tính!quot; - 2

Em cần anh quan tâm và muốn trong mắt anh, em vẫn đẹp như ngày nào, kể cả khi “vết tích” của con dính đầy trên tóc. (Ảnh minh họa)

“Em rất sợ bị phán xét.”

Em sợ bị phán xét bởi anh, bởi mẹ anh, mẹ em, và bởi những bà mẹ khác. Em sợ bị chê trách rằng mình không biết nuôi con. Làm mẹ thật tuyệt nhưng lần đầu có biết bao bỡ ngỡ, cũng có những lúc em mệt mỏi, chán nản, bực dọc hay thất vọng. Có những điều khó chịu, nỗi băn khoăn em giữ canh cánh trong lòng như nham thạch âm ỉ trong lòng núi lửa, nhiều lúc chỉ muốn nổ tung. Bởi vì anh là người ở gần em nhất, mong anh thấu hiểu những lúc đó và để em có cơ hội giãi bày.

“Mọi chuyện vẫn bình thường, nhưng theo một cách hoàn toàn mới.”

Em đã kì vọng rằng, rồi cuộc sống sẽ quay lại như bình thường. Nhưng sự thực thì một cuộc sống hoàn toàn mới đang mở ra. Từ khi có con, đôi lúc em cảm thấy có chút gì đó tù túng, bí bách. Đôi lúc em ghen tị với anh vì cuộc sống của anh không bị thay đổi nhiều như em. Em biết đây không phải lỗi của anh nhưng em cũng không biết phải làm thế nào. Đừng ngạc nhiên nếu một ngày nào đó anh thấy em bực mình, cau có ngay khi anh vừa bước về nhà vì trông anh vẫn luôn hoàn hảo trong bộ đồ vest sạch sẽ. Xin hãy hiểu rằng em đang cần sự thích nghi, điều chỉnh. Cuộc sống sau khi có con trở nên rất khác – từ nay và 18 năm trở về sau, những năm tháng nuôi dưỡng dạy bảo con cái. Em cần có thời gian ra ngoài, thư giãn và tìm lại chính mình. Và ông xã là người em cần bên cạnh nhất để động viên và thấu hiểu cho em.

Thật khó để nói tất cả những điều này thành lời và em cần thời gian để quen với chúng. Em muốn anh luôn đồng hành với em, nắm tay em, ôm lấy em và cùng nhau, chúng ta tạo nên một cuộc sống bình thường – thậm chí còn tốt đẹp hơn trước – theo cách hoàn toàn mới cho gia đình mình.

Hường Nguyễn (IV)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ăn uống sau sinh