Sau sinh, sao vẫn như “mẹ sề”?

Ngày 19/11/2014 15:56 PM (GMT+7)

Sự phân bổ cân nặng trong cơ thể khi mang bầu sẽ cho mẹ biết lý do vì sao sau sinh nở, trọng lượng mẹ đã tăng lên sẽ không thể biến mất ngay.

Các chuyên gia sinh sản luôn khuyên chị em bầu nếu có chỉ số khối cơ thể ở mức trung bình từ 18-25 thì số cân nặng cần tăng khi mang thai là 10-14kg. Trong số đó, trọng lượng của em bé chỉ chiếm khoảng 3-3,5kg vậy còn số cân nặng còn lại sẽ phân bổ đi đâu? Và sau khi em bé đã lọt lòng mẹ thì số cân nặng trên có biến mất?

Sự phân chia cân nặng trong cơ thể mẹ bầu dưới đây sẽ giúp mẹ có cái nhìn rõ ràng hơn về trọng lượng tăng lên trong cơ thể mình và vì sao sau sinh mẹ vẫn như bà chửa. Mẹ cần biết rằng cân nặng không chỉ vào thai nhi mà phân chia cho khắp các bộ phận khác.

Trọng lượng thai nhi

Thông thường tính cho đến gần ngày sinh nở, thai nhi sẽ nặng khoảng 3-4 kg. Vì vậy, sau ca sinh nở, số cân nặng này sẽ biến mất ngay. Trọng lượng tối thiểu cho một em bé là khoảng 2,5-2,7kg, bất cứ em bé nào dưới số cân nặng này đều là trẻ bị nhẹ cân.


Khi mang thai, cân nặng tăng lên được phân bổ đều cho các bộ phận trên cơ thể. (ảnh minh họa)

Nước ối

Ngoài thai nhi, trong tử cung mẹ còn luôn đi kèm nước ối. Phần nước ối này sẽ nặng khoảng 2-3kg và cũng sẽ mất đi ngay lập tức sau khi mẹ sinh nở. Trọng lượng thai nhi và nước ối sẽ là số cân nặng bị mất đi ngay khi mẹ sinh con.

Khối lượng máu

Mẹ cần biết rằng khi mang thai, khối lượng máu sẽ tăng lên gấp đôi từ giai đoạn 2 thai kỳ để cung cấp dinh dưỡng và oxy cho sự phát triển của thai nhi. Khối lượng máu tăng lên cũng sẽ khiến mẹ tăng cân đáng kể và số cân nặng này sẽ phải mất một thời gian khi cơ thể không chuyển máu, oxy đến thai nhi nữa thì mới dần mất đi được.

Tử cung mở rộng

Tử cung mẹ tính cho đến ngày sinh nở lớn gấp hơn 10 lần và đương nhiên trọng lượng cũng tăng lên. Số cân nặng này không thể mất đi ngay sau sinh, bởi chỉ cần bằng mắt thường mẹ cũng có thể thấy bụng mình vẫn như bầu 5-6 tháng khi em bé đã chào đời. Phải mất ít nhất 6 tuần thì tử cung mới có giãn để trở về kích thước ban đầu. Sau thời gian này, mẹ sẽ giảm thêm được một vài kg nữa.

Ngực

Cũng như nhiều bộ phận khác, tuyến ngực cũng phát triển đáng kể trong thời gian mang thai để chuẩn bị cho việc nuôi con bằng sữa mẹ. Tuyến ngực sẽ tăng lên khoảng 1-2kg và sẽ không mất đi sau khi mẹ sinh con.

Giữ nước

Trong khi mang thai, cơ thể mẹ sẽ giữ nước ở các mô hoặc chân, tay, mặt khi mẹ bị sưng phù. Số cân nặng này có thể đạt tời 1-2kg và sẽ dần biến mất sau sinh.

Theo Minh Phương (Theo Boldsky) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Giảm cân sau sinh