Sinh con: Sợ gì!

Ngày 26/12/2015 16:40 PM (GMT+7)

Những điều dưới đây sẽ giúp xua tan nỗi lo về sinh nở cho mẹ bầu.

Vào tháng cuối thai kỳ, tâm lý chung của hầu hết các mẹ bầu là đều mong ngóng con yêu chào đời. Tuy nhiên trước khi được vỡ òa trong hạnh phúc khi nghe được tiếng khóc của con, chị em sẽ phải trải qua ca sinh nở đầy gian nan và chính “cửa ải” này khiến không ít chị em sợ “toát mồ hôi”.

Nỗi lo sợ càng tăng lên khi ngày ngày mẹ xem những clip về sự đau đớn khi sinh nở hay nghe những người đã từng sinh con kể lại chuyện đi đẻ đáng sợ của họ. Tuy nhiên, thực tế thì không quá khủng khiếp như thế và 10 điều dưới đây sẽ giúp xua tan nỗi lo về cuộc vượt cạn cho mẹ bầu.

Chuẩn bị sẵn sàng kiến thức

Một trong những việc đầu tiên mẹ cần làm để không quá lo lắng, sợ hãi về ca sinh nở đó là chuẩn bị sẵn sàng kiến thức về sinh sản. Hãy đọc thật nhiều sách, học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước và tham khảo ý kiến chuyên gia.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tham gia những lớp học tiền sản, sẽ là nơi giúp chị em được thực hành trước tất cả những thứ sẽ trải qua khi sinh con. Một khi bạn có đầy đủ kiến thức trong tay, bạn sẽ sẵn sàng bước vào ca sinh nở mà không phải quá căng thẳng.

Một trong những việc đầu tiên mẹ cần làm để không quá lo lắng, sợ hãi về ca sinh nở đó là chuẩn bị sẵn sàng kiến thức về sinh sản. (ảnh minh họa)

Hãy nghĩ: Không phải chỉ một mình phải sinh con

Mỗi ngày có khoảng 350.000 phụ nữ sinh con trên toàn thế giới chứ không phải chỉ một mình bạn. Ngoài ra, khi cơn chuyển dạ tới, bạn không đơn độc một mình bởi bên cạnh bạn còn có người thân, y bác sĩ và những sản phụ khác. Phụ nữ sinh con là một bản năng, như một việc làm đương nhiên, vì vậy mẹ đừng quá sợ hãi.

Chăm sóc bản thân

Chăm sóc bản thân là việc ưu tiên hàng đầu mẹ bầu nên làm trong suốt thai kỳ. Khi mẹ có sức khỏe thai kỳ tốt thì việc sinh nở cũng thuận lợi hơn. Chị em bầu nên tập thói quen tập thể thao thường xuyên. Việc làm này sẽ giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, thúc đẩy sinh nở dễ dàng. Chị em có thể chọn đi bộ hàng ngày, đi bơi hoặc tập yoga…

Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần đặc biệt chú ý đến việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, ưu tiên trái cây, sữa và uống đầy đủ nước để có sức khỏe tốt nhất.

Học cách đối mặt với sự sợ hãi

Tất nhiên, sợ hãi vẫn có thể ám ảnh bạn dù bạn sinh lần thứ mấy đi chăng nữa. Thuốc giảm đau có thể giúp bạn rất nhiều, nhưng trên hết bạn cần phải tỏ ra là một người phụ nữ mạnh mẽ. Hãy hít thở sâu và vượt qua nỗi sợ hãi.

Chị em bầu nên tập thói quen tập thể thao thường xuyên. Việc làm này sẽ giúp mẹ bầu giảm căng thẳng, thúc đẩy sinh nở dễ dàng. (ảnh minh họa)

Không phải ca sinh nở nào cũng giống nhau

Người xưa có câu “Đau như đau đẻ”. Nói vậy để biết sinh con khiến mẹ đau đớn vô cùng. Hầu hết các bà mẹ đã sinh cũng chia sẻ tương tự. Tuy nhiên, mỗi ca sinh là riêng biệt. Bạn có thể nằm trong số ít những bà mẹ sinh con dễ dàng và ít đau đớn. Hãy cứ lạc quan lên nhé, các bà bầu!

Thư giãn

Sự căng thẳng không giúp bạn giảm đau và sinh con nhanh hơn. Thậm chí, nó còn khiến bạn đau đớn hơn và mất cơn rặn đẻ. Sự bình tĩnh lúc đó sẽ giúp ích bạn rất nhiều. Hãy lấy lại tinh thần, thả lỏng cơ thể, nhắm mắt, hít thở thật sâu và làm thật tốt như những gì bản năng làm mẹ mách bảo bạn.

Ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc là một phần không thể thiếu để bạn loại bỏ lo âu, căng thẳng cũng như đảm bảo sức khỏe hàng ngày. Hãy ngủ đủ giấc, thư giãn với âm nhạc, các bài tập vận động chân tay nhẹ nhàng, ngâm chân nước nóng… và bạn sẽ chìm vào giấc ngủ đêm khoan khoái.

Theo Minh Phương (Theo Bellybelly) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sinh thường
Tin hay đừng bỏ lỡ