Sinh lần đầu con ra đi mãi, đến lần 2 mẹ Ninh Bình khóc nức nở vì đẻ quá non

Ngày 07/03/2019 09:59 AM (GMT+7)

Sinh con lần đầu được 24 tuần, chị Quyên quặn thắt tim nhìn con ra đi, đến lần sinh thứ 2, chị phải khóc nức nở vì sinh con ở tuần thứ 26, chỉ nặng 7 lạng.

Nhìn bé Bí Ngô 5 tháng tuổi ngủ ngon, chị Quyên (29 tuổi, Ninh Bình) lại mỉm cười hạnh phúc bởi sau bao gian nan, vất vả từ khi mang thai đến những ngày tháng ngồi hành lang bệnh viện nơm nớp lo sợ về tình hình con sinh non chỉ 7 lạng, cuối cùng con đã ở bên vợ chồng chị.

sinh lan dau con ra di mai, den lan 2 me ninh binh khoc nuc no vi de qua non - 1

Chị Quyên và bé Bí Ngô.

Sinh lần đầu chẳng được nhìn thấy con, mang bầu lần 2 nơm nớp lo sợ

Chị Quyên tự nhận mình là người lận đận về đường con cái bởi chị đã từng mất một bé vào năm 2017 vì sinh non 24 tuần chỉ nặng 5 lạng.

Hồi đó, chị không biết lý do tại sao con lại rời xa mình bởi chị chỉ nghén 3 tháng đầu, hết nghén chị vẫn đi làm bình thường. Tháng nào chị cũng đi siêu âm đều với thông báo bé phát triển bình thường, thế mà cuối cùng con vẫn rời bỏ mình.

Chị nhớ hôm đó là buổi tối đi làm về thấy có biểu hiện hơi đau bụng. Vì lần đầu mang bầu chưa có kinh nghiệm nên chị không hề hay biết đến vài tiếng sau cơn đau nhiều hơn, bị ra máu và lên viện khám, chị mới biết tử cung đã mở 5 phân, ối thõng, không thể giữ được con nữa.

“Bé sinh lúc 2h chiều thì sáng hôm sau mất. Cả nhà giấu mãi sau mới nói mình biết. Nghe tin, mình quặn thắt tim”, chị Quyên rưng rưng.

5 tháng sau, chị Quyên biết tin mình mang bầu lần 2. Lần này chị cẩn thận hơn. Vì biết tình hình sức khỏe của bản thân không tốt, chị nghỉ hẳn làm để tập trung dưỡng thai. 

“Mang bầu lần 2 cũng gian nan lắm, mình nghén ngẩm đủ kiểu. Mình nghén mùi thức ăn nhưng bữa nào cũng cố ăn để có chất, rồi uống sắt, canxi, ăn nhiều rau quả, trái cây, nhất là bưởi và khoai lang, ngày nào cũng uống 2-3 lít nước với bổ sung thêm sữa bầu.

12 tuần mình phải lên viện khâu eo cổ tử cung và đi siêu âm, kiểm tra sức khỏe liên tục. Mình hạn chế đi lại, không dám đi xe máy, chỉ đi lại quanh quẩn ở nhà, đi khám lại gọi taxi.

Bé càng lớn mình càng lo, nhất là gần đến mốc 24 tuần bởi mình ám ảnh lần sinh con trước. Từ tuần 20 trở đi mình đã nằm nhiều để giữ con”, chị Quyên kể về quá trình mang thai của mình.

sinh lan dau con ra di mai, den lan 2 me ninh binh khoc nuc no vi de qua non - 2

Bé Bí Ngô khi sinh chỉ lặng 7 lạng. 

Khóc nức nở vì sinh non lần 2

Ám ảnh bởi lần mang thai trước nên 24 tuần, chị Quyên đi bệnh viện tỉnh khám. Chị được bác sĩ thông báo cổ tử cung bị hở và khuyên về nhà nằm dưỡng thai. Tuy nhiên không yên tâm, chị liền thuê xe lên bệnh viện Phụ sản Trung ương khám lại. Lúc này chị được các bác sĩ cho nhập viện ngay vì cổ tử cung ngắn chỉ còn 28mm và hở 4mm.

Mình nằm viện dưỡng thai được 10 ngày thì bắt đầu có cơn chuyển dạ. Bác sĩ khám và tư vấn truyền thuốc để giữ thai, mình cũng xin tiêm trưởng thành phổi luôn. Mọi thứ cảm thấy ổn vợ chồng mình hy vọng có thể giữ được thêm vài tuần nữa nhưng mình bị vỡ ối phải đi đẻ luôn.

Bác sĩ tư vấn cho mình 2 lựa chọn, đẻ thường tỷ lệ cứu bé thấp nhưng đổi lại lần mang thai sau khả năng giữ con của mình cao hơn còn đẻ mổ thì ngược lại. Vợ chồng mình lúc đó chỉ nghĩ bằng mọi giá phải cứu lấy bé, còn nước còn tát nên đã quyết định sinh mổ.

Lúc lên bàn mổ mình hoang mang, lo lắng, khóc nhiều lắm, bác sĩ phải trấn an tâm lý nhiều”, chị Quyên kể lại.

Chị còn nhớ mãi ngày 20/9/2018 khi con chào đời, chị nằm trên bàn mổ với biết bao tâm trạng lo lắng vì không nghe thấy tiếng khóc của con mà chỉ nghe thấy bác sĩ nói “con nhỏ quá”. Khoảng thời gian ấy cũng chính là lúc chị sợ hãi nhất. Chị cũng chẳng kịp nhìn mặt con bởi con đã được nhanh chóng đưa vào lồng ấp.

“Con sinh ở tuần 26 nặng có 7 lạng phải nằm lồng kính. 5 ngày sau sinh mình mới được chồng đưa đến phòng để nhìn con. Tháng đầu tiên là quãng thời gian lo lắng nhất, đi đâu lúc nào mình cũng cầm điện thoại, để chuông thật to vì sợ bác sĩ gọi.

Hàng ngày mình cứ ở phòng trọ vắt sữa gửi vào cho con rồi lại mong ngóng đến giờ vào thăm con xem tình hình thế nào. Mỗi lần thăm con thấy con nhỏ xíu nằm im với ống ăn xông, dây thở, máy móc rồi thi thoảng thấy vết băng, mình thương xót lắm. Lần nào mình cũng khóc”, chị Quyên tâm sự.

sinh lan dau con ra di mai, den lan 2 me ninh binh khoc nuc no vi de qua non - 3

Chị ấp kangaroo cho con. 

Chị Quyên tâm sự những ngày tháng con nằm trong lồng kính, niềm vui và nỗi buồn của chị đến rất nhanh. Khi nào bác sĩ thông báo con có tiến triển dù ít là cũng khiến chị vui mừng gọi điện cho chồng nhưng hôm nào con yếu chưa cai thở máy được chị lại cảm thấy buồn vô cùng. Cũng may nhờ có những mẹ cùng cảnh chia sẻ, động viên, chị cũng cảm thấy yên tâm hơn.

“Khoảng 2 tháng con nằm trong viện, ngày mình vui mừng nhất đó là được bác sĩ gọi vào ấp kangaroo cho con, cho con tập ăn.

Lần đầu tiên được bế con mình vui, hạnh phúc lắm nhưng cũng xen lẫn những nỗi lo. Ngày 27/11 bé được bác sĩ cho xuất viện nhưng mình cho con nằm thêm 1 tháng ở viện đến đầu tháng 12, con được 1,8kg mới cho về nhà”, chị Quyên chia sẻ.  

sinh lan dau con ra di mai, den lan 2 me ninh binh khoc nuc no vi de qua non - 4

Bí Ngô hơn 5 tháng tuổi đã nặng 5,5kg. 

Hiện nay, bé Bí Ngô đã được hơn 5 tháng tuổi nặng 5,5kg. Dù chăm sóc con sinh non chị Quyên phải chú ý từng li từng tí, từ hạn chế người vào thăm, vệ sinh, sát khuẩn tay, phòng sạch sẽ, thông thoáng đến thức cả ngày đêm trông con khỏi sặc sữa hay quên thở nhưng chị vẫn vui và hạnh phúc vì con đã ở bên vợ chồng mình.

Xót xa mẹ Việt đơn thân một mình vác bụng bầu đi đẻ trong nước mắt giữa trời Nga
Một mình mang thai, sinh nở trên đất Nga, chị Dung không còn đong đếm được mình đã rơi bao nhiêu nước mắt.
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề 9 tháng 10 ngày khổ tận cam lai