Phép màu với cậu bé đã sinh non nặng vỏn vẹn chỉ 450g lại không có ruột

Ngày 21/12/2018 18:47 PM (GMT+7)

Bác sĩ cho biết cậu bé chỉ có 1% cơ hội sống sót vì hội chứng hoại tử ruột ở trẻ sơ sinh.

Daniel Breyts và Jessica Novac là cặp vợ chồng đến từ Wheatfield, Ấn Độ. Mang thai đứa con đầu lòng, cả Daniel và Jessica đều tràn trề hy vọng nhưng không may cậu bé Rowan buộc phải chào đời sớm tới 3 tháng. Lúc mới sinh, cậu bé chỉ nhỏ như một cánh tay và nặng vỏn vẹn 450g. Nhưng đó chưa phải là khó khăn duy nhất. 

Chỉ vài ngày sau sinh, hai vợ chồng Jessica được bác sĩ nói rằng cần chuẩn bị lời từ biệt vì Rowan mắc bệnh viêm ruột hoại tử sơ sinh. Đây là chứng bệnh khiến vi khuẩn gây thủng ruột, có thể dẫn đến nhiễm trùng và gây tử vong cho người bệnh. Căn bệnh này thường gặp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non.

Phép màu với cậu bé đã sinh non nặng vỏn vẹn chỉ 450g lại không có ruột - 1

Cậu bé Rowan chào đời sớm 3 tháng và nặng vỏn vẹn 450g.

Nguyên nhân của bệnh chưa rõ ràng nhưng các bác sĩ cho rằng có thể do các mô ruột có thể bị suy yếu vì thiếu oxy và lưu lượng máu yếu. 

Ở trường hợp của Rowan, các bác sĩ cho biết cậu bé sinh non nhẹ cân nên còn quá nhỏ để cấy ghép và nguy cơ tử vong rất cao. Thời điểm đó, Rowan không được uống sữa công thức hay kể cả sữa mẹ để ruột được “nghỉ ngơi”. Mỗi ngày, cậu bé đều được truyền dịch IV để loại bỏ chất lỏng dư thừa từ dạ dày và truyền kháng sinh chống nhiễm trùng. Ngoài ra, Rowan cũng phải cần đến sự trợ giúp của máy thở. Theo các bác sĩ, cậu bé đáng thương này chỉ có tối đa 1% cơ hội sống sót.

“Không có ruột non, Rowan không bao giờ có thể ăn, không bao giờ phát triển và quá nhỏ để sống sót qua cuộc phẫu thuật cấy ghép. Đó là bản án tử hình cho con trai bé bỏng của tôi”, Daniel chia sẻ.

Phép màu với cậu bé đã sinh non nặng vỏn vẹn chỉ 450g lại không có ruột - 2

Cậu bé bị chẩn đoán hoại tử ruột và chỉ có 1% cơ hội sống sót.

Dù được thông báo Rowan chỉ có thể sống thêm 2 - 3 tháng, nhưng Daniel và Jessica không bỏ cuộc và liên tục tìm kiếm cơ hội. Họ tiếp liên lạc với Bệnh viện Trẻ em Riley ở Ấn Độ để xem xét tình trạng của Rowan. Sau khi kiểm tra các bác sĩ tại đây đã đồng ý tiếp nhận trường hợp của Rowan. Chỉ bốn ngày sau, cậu bé được đưa vào phẫu thuật để loại bỏ một phần nhỏ ruột hoại tử và cấy ghép ruột mới.

Các bác sĩ cho biết phần ruột của Rowan được cải thiện một cách đáng ngạc nhiên. Lúc này, chỉ cần loại bỏ một phần ruột nhỏ bị hoại tử của cậu bé và một số áp-xe.

Phép màu với cậu bé đã sinh non nặng vỏn vẹn chỉ 450g lại không có ruột - 3

Rowan sống sót thần kỳ sau ca phẫu thuật và đã được về nhà.

Đến tháng 8/2018, Rowan đã có 71 cm ruột khỏe mạnh. Dù đối với trẻ sơ sinh thì phần ruột bình thường là khoảng 100-120cm nhưng các bác sĩ nói rằng cậu bé sẽ không cần cấy ghép ruột thêm nữa. 

Sau 209 ngày chiến đấu tại bệnh viện, Rowan giờ đã nặng 5,9 kg và có thể về nhà như một phép màu. Tuy nhiên, Daniel và Jessica vẫn phải có chế độ chăm sóc riêng cho Rowan tại nhà và quay lại bệnh viện để kiểm tra định kỳ.

Mẹ Sài Gòn sinh non con bé như chuột, chồng Tây về liền đòi đưa đi xét nghiệm ADN
Chăm một em bé bình thường mệt 1 thì chăm bé sinh non mệt 10, bà mẹ trẻ đã có lúc mệt mỏi, stress đến mức muốn từ bỏ cuộc sống.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Fox News) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh non