Sinh mổ: Thai nhi tự nhúc nhích ra khỏi bụng mẹ

Ngày 19/05/2016 16:00 PM (GMT+7)

Trong giây phút em bé tự đi ra khỏi cơ thể mẹ qua vết rạch mổ đẻ, người mẹ đã bật khóc vì hạnh phúc vỡ òa.

Bên cạnh các phương pháp sinh thường tự nhiên, sinh thường dưới nước, sinh mổ… đã trở nên quá phổ biến, ngày nay một tỷ lệ không nhỏ các sản phụ đang hết lời ca ngợi phương pháp đẻ mổ tự nhiên trong hành trình đón con yêu chào đời. Đây được coi là phương pháp sinh nở giúp mẹ ít đau đớn và lại có thể hộ trợ tính gắn kết giữa mẹ và con hơn phương pháp đẻ mổ thông thường.

Hồi tháng 2/2015, một bà mẹ người Anh có tên Sarah Saunders đã tự hào đăng tải một đoạn video trong ca sinh mổ tử nhiên của mình trên YouTube. Trong clip được quay tại phòng sinh bệnh viện Torbay dễ dàng nhận thấy con trai cô đã tự luồn lách từng chuyển động để đi ra khỏi bụng mẹ qua vết rạch mổ đẻ. Và mới đây mặc dù được chia sẻ lại nhưng clip vẫn nhận được sự chú ý lớn.  

Clip thai nhi cựa quậy ra khỏi bụng mẹ khi sinh mổ

sinh mo: thai nhi tu nhuc nhich ra khoi bung me - 1

Sản phụ trong giây phút chờ con chào đời bằng phương pháp đẻ mổ tự nhiên. 

sinh mo: thai nhi tu nhuc nhich ra khoi bung me - 2

Em bé đang tự nhúc nhích ra khỏi bụng mẹ.

Đi kèm clip trên Youtube từng được lan truyền chóng mặt như một loại virut, mẹ Saunders viết: “Nếu bạn không thể sinh con tự nhiên thì đẻ mổ tự nhiên là lựa chọn tuyệt vời nhất tiếp theo.” Bà mẹ này cũng cho biết đó là một “trải nghiệm sinh nở tuyêt vời mà tôi sẽ nhớ mãi”.

Trong clip, chúng ta có thể thấy bà mẹ người Anh khá thoải mái trong ca sinh mổ đón con chào đời. Cô còn trò chuyện với các bác sĩ đứng quanh về tiến trình của ca sinh mổ. Trong khi một thành viên của ekip mổ nói: “Cậu bé rõ ràng đang tự chào đời”, thì Saunders cũng tò mò hỏi: “Cô trông thấy gì đó rồi à? Có phải là con trai không?”

Em bé được các bác sĩ dùng tay đưa đầu bé ra đầu tiên, sau đó bé đã tự cựa quậy để ra khỏi bụng mẹ, bắt đầu là vai, rồi ngực và cuối cùng tay, chân bé dần lộ ra. Trong giây phút con cất tiếng khóc chào đời, bà mẹ đã ngẩng cao đầu nhìn con và khóc trong niềm hạnh phúc vỡ òa.

sinh mo: thai nhi tu nhuc nhich ra khoi bung me - 3

Người mẹ vỡ òa trong giây phút con chào đời. 

Đẻ mổ tự nhiên đang trở nên ngày càng phổ biến ở những đất nước hiện đại bởi phương pháp này được cho là giúp quá trình chào đời của bé chậm hơn, nhẹ nhàng đi vào thế giới mới và giúp gắn kết tình mẹ con. Theo các chuyên gia, thời gian để em bé tự luồn lách ra khỏi bụng mẹ bằng phương pháp này có thể kéo dài từ 4-5 phút và sau đó bé sẽ được đặt ngay trên ngực mẹ. Một ưu điểm nữa của phương pháp này là người mẹ có thể quan sát được toàn bộ quá trình sinh mổ của mình.

Dù vậy, khi áp dụng phương pháp đẻ mổ tự nhiên, người mẹ cần chuẩn bị sẵn kiến thức và phải bình tĩnh, dũng cảm chờ đời.

sinh mo: thai nhi tu nhuc nhich ra khoi bung me - 4

Bà mẹ trẻ và con trai hiện tại. 

sinh mo: thai nhi tu nhuc nhich ra khoi bung me - 5

Video sinh mổ tự nhiên của bà mẹ này đã thu hút nhiều bình luận "tuyệt vời" và "kỳ diệu" của mọi người. 

Video sinh mổ tự nhiên của bà mẹ này đã thu hút nhiều bình luận "tuyệt vời" và "kỳ diệu" của mọi người. Theo nữ hộ sinh Belinda Green, nhiều phụ nữ cho biết xương của con họ rắn chắc hơn sau khi sinh mổ da tiếp da (skin-to-skin caesarean). Nhu cầu "sinh mổ tự nhiên" đang tăng lên và bà Belinda liên tục nhận được điện thoại của các sản phụ muốn chia sẻ kinh nghiệm về phương pháp sinh này. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Theo Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sinh mổ