Sinh thiếu tháng, mẹ 9X hốt hoảng nghe bác sĩ nói nếu không chữa mắt con mù lòa vĩnh viễn

Ngày 07/06/2019 06:11 AM (GMT+7)

Vì sinh non lúc thai mới 27 tuần tuổi, nên 2 bé trai chỉ nặng vỏn vẹn hơn một cân. Đơn thân sinh con một mình, sau ngày “vượt cạn” chị Hương liên tục bế con đi viện vì bệnh võng mạc nếu không chữa có nguy cơ mù vĩnh viễn.

Thanh Hương ở Hà Nội, kết hôn năm 20 tuổi cay đắng cho biết, cô và bạn trai quen nhau và có thai ngoài ý muốn, do gia đình nhà anh ấy phản đối chuyện “ăn cơm trước kẻng” nên không được ủng hộ. Sau hôn nhân do hai vợ chồng khó tìm được tiếng nói chung nên dần xuất hiện những mâu thuẫn không thể giải quyết. Ngày mang bầu 5 tháng, do thường xuyên bị xúc phạm nên Hương về nhà ngoại ở và sinh con tại đây.

Hai em bé trong suốt thai kỳ nằm trong bụng mẹ chịu nhiều thiệt thòi do không được bố và nhà nội đoái hoài quan tâm. Suốt thời gian mang bầu, Hương phải gánh đủ thứ áp lực và mệt mỏi. Do mang thai đôi nên sức khỏe thai kỳ cũng khó khăn hơn những bà bầu khác.

Sinh thiếu tháng, mẹ 9X hốt hoảng nghe bác sĩ nói nếu không chữa mắt con mù lòa vĩnh viễn - 1

Hai em bé trong suốt thai kỳ nằm trong bụng mẹ chịu nhiều thiệt thòi. Ảnh minh họa

Ngày thai ở tuần thứ 27, chị bắt đầu thấy xuất hiện những cơn đau lưng kéo dài, chỉ nghĩ do bầu đôi nên đau lưng nhiều hơn, nhưng không ngờ đó lại là cơn đau lưng do chuyển dạ.

Tức tốc đến bệnh viện để siêu âm, chị được bác sĩ thông báo “cửa mình” mở và vỡ ối. Các dấu hiệu sinh non tới dồn dập, hai bé trai là Bắp và Bi lần lượt chào đời với cân nặng vỏn vẹn 1,1kg và 1,2kg. Vì chào đời thiếu tháng nên ngay khi vừa lọt lòng mẹ, các bé được chuyển đến khoa sơ sinh để nằm lồng kính, hỗ trợ máy thở.

Gần một tháng điều trị tích cực, sức khỏe hai em bé dần khỏe mạnh và được trở về nhà với gia đình. Tuy nhiên, đến một tuần sau hai em bé đồng loạt bị viêm cấp mãn tính, rất may mắn được chuyển đến bệnh viện kịp thời.

Sinh thiếu tháng, mẹ 9X hốt hoảng nghe bác sĩ nói nếu không chữa mắt con mù lòa vĩnh viễn - 2

Hai bé đều bị bệnh võng mạc, nếu không điều trị có nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Ảnh minh họa

Nằm tại khoa hồi sức hô hấp một tháng hai em bé được xuất viện, Hương cho con đi khám mắt thì phát hiện hai bé đều bị bệnh võng mạc, mẹ đơn thân hốt hoảng khi nghe bác sĩ thông báo nếu không điều trị có nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

Đơn thân sinh và nuôi con, giờ đây nhận tin con gánh đủ thứ bệnh, người mẹ trẻ mệt mỏi nay thêm suy sụp hơn. Thế nhưng, nhìn các con chị lại có động lực để cố gắng, chị xoay sở khắp nơi để có tiền chữa bệnh cho chúng. Ròng rã như vậy sau gần 20 lần cả khám và điều trị, mắt của cả 2 em bé đã có những tiến triển tích cực. Tuy nhiên, chị cũng được các bác sĩ cảnh báo tương lai các bé có nguy cơ cao mắc các tật về thị giác.

Sinh thiếu tháng, mẹ 9X hốt hoảng nghe bác sĩ nói nếu không chữa mắt con mù lòa vĩnh viễn - 3

Nhìn thấy nụ cười của các con cũng khiến chị hạnh phúc. Ảnh minh họa

Đã 9 tháng trôi qua từ ngày hai em bé sinh non đến với thế giới của mẹ, sau những sóng gió một mình gánh gồng, giờ đây Hương đã có thể tạm thời vui vẻ chia sẻ: “Bây giờ 2 bé em sức khỏe, bé đã biết ngồi vững và mỗi bé được tròn 8kg. Các con ăn ngoan, ban ngày ngủ nhiều, chỉ thi thoảng mới quấy khóc. Mẹ và bà ngoại mỗi người lo dỗ, nựng 1 bé”.

Chia sẻ về câu chuyện sinh non đầy gian nan trắc trở của mình, Hương cho biết, động lực lớn nhất để cô cố gắng trong suốt quá trình chăm sóc con sinh non là làm sao để các con có thể chữa khỏi bệnh, cô sẽ dành tối đa thời gian cho hai em bé.

Tuy nuôi con sinh non nhiều khó khăn, vất vả nhưng nhìn thấy hai con phát triển từng ngày, nhìn thấy nụ cười của các con cũng khiến chị hạnh phúc. Con đã giúp cho bà mẹ trẻ như chị nhìn thấy nghị lực, hiểu được tình mẫu tử thiêng liêng biết nhường nào.

Bị khuyên bỏ gấp cặp song thai 23 tuần, mẹ Hà Nội ôm bụng bầu đi khắp nơi cứu con
"Khi thai bước vào tuần thứ 23, tôi đưa vợ đến gặp bác sĩ để kiểm tra định kỳ, sau thăm khám vợ tôi được bác sỹ chẩn đoán mắc hội chứng truyền máu...
Theo Bình An (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con
Tin hay đừng bỏ lỡ