Năm lần mang bầu, hai lần con ra đi, mẹ Đà Lạt ám ảnh thai kỳ gánh đủ thứ bệnh

Ngày 29/04/2019 10:01 AM (GMT+7)

Hai lần đầu mang thai chị Thoa đều không giữ được các con, ở những lần tiếp theo hễ thấy ra máu là chị lại bị ám ảnh. Bầu lần năm, chưa đến ngày sinh nhưng chị lên cơn gò, bác sĩ phải truyền thuốc khiến chị sốt phờ phạc như “con nghiện”.

Chị Nguyễn Thị Kim Thoa (35 tuổi) sống ở Đà Lạt từng trải qua năm lần mang thai. Tuy nhiên, ở thiên chức phụ nữ có lẽ chị kém may mắn hơn so với nhiều chị em khác khi hai lần đầu chị đều không giữ được các con ở lại. May mắn thay ngày mang bầu lần ba và lần bốn mọi sự diễn ra suôn sẻ. Song, lần mang thai đôi này, chị đã trải qua những cơn đau đớn và hoảng sợ đến “rùng mình” bởi bệnh lý thai kỳ ập đến với chị.

nam lan mang bau, hai lan con ra di, me da lat am anh thai ky ganh du thu benh - 1

Ở lần sinh và mang thai đôi, chị Thoa đã trải qua những cơn đau đớn và hoảng sợ đến “rùng mình”

Ngày hạ sinh hai bé ở tuần thứ 30 của thai kỳ, vì chào đời thiếu tháng nên các bé yếu ớt. Thêm một lần nữa cuộc đời thử thách người mẹ trẻ. Trẻ đẻ non với đủ thứ bệnh lý sơ sinh, lúc này chị vừa lo phục hồi sức khỏe, vừa tự tay “làm bác sĩ” cho các con. Đến giờ kể lại câu chuyện, có lẽ chị Thoa vẫn còn nhớ như in suốt hành trình mang bầu và “vượt cạn” thấm đẫm nước mắt. 

Bốn lần sinh con, đẻ xong chỉ bế về hai bé

Theo lời chị Thoa, sau ngày kết hôn anh chị nhanh chóng đón nhận tin có em bé. Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày gang, đến tuần thứ 25 của thai kỳ, chị bị lên cơn gò tử cung. Sau thăm khám, bác sĩ thông báo có dấu hiệu sinh non, nghe xong đôi vợ chồng trẻ như thấy trời đất sụp đổ khi hạnh phúc mới đến mà đã vội đi.

nam lan mang bau, hai lan con ra di, me da lat am anh thai ky ganh du thu benh - 2

Hai em bé là thành quả quá trình nỗ lực hết mình của người mẹ

Không lâu sau đó, khi sức khỏe đã ổn định trở lại, anh chị lên kế hoạch có bầu. Thế nhưng, thật đen đủi khi thai kỳ lần một như nào thì lần hai này y chang như vậy. Các bé lần lượt bỏ ba mẹ ra đi mãi mãi. Nhận kết quả thảm hại mà không rõ nguyên nhân vì sao, chị Thoa chỉ biết trách mình và thất vọng với chính bản thân.

Ở lần thứ ba, khi mang bầu đến những tháng giữa thai kỳ, chị Thoa tức tốc xuống Sài Gòn đến bệnh viện Từ Dũ thăm khám và theo dõi thì được bác sĩ thông báo sản phụ bị hở eo cổ tử cung.

nam lan mang bau, hai lan con ra di, me da lat am anh thai ky ganh du thu benh - 3

Hai em bé được chào đời bằng phương pháp mổ ở tuần thứ 30 của thai kỳ

Chị nhanh chóng được bác sĩ tiến hành khâu eo và giữ em bé đến tuần 36 là thì hạ sinh được em bé khỏe mạnh. May mắn thay cho anh chị, lần mang bầu thứ tư mọi sự thuận buồm xuôi gió. Thêm một em bé nữa đến bên bố mẹ rất bình an.

Mang thai đôi vất vả lại gánh gồng đủ thứ bệnh

Những tưởng mọi khó khăn đã dừng lại ở đó. Nhưng trong lần mang bầu thứ năm, niềm vui của gia đình nhân đôi khi bác sĩ nói chị bầu hai em bé cùng một lúc. Nụ cười vụt tắt khi chị nhận thức được rằng mang thai đôi tiềm ẩn vô vàn nguy cơ tác động đến mẹ và bé. Bác sĩ cho biết cổ tử cung của người mẹ yếu nên sẽ rất vả vả trong quá trình giữ thai. Chị Thoa một lần nữa liều lĩnh gạt bỏ mọi suy nghĩ đưa ra quyết định giữ thai để các con được chào đời làm người.

nam lan mang bau, hai lan con ra di, me da lat am anh thai ky ganh du thu benh - 4

Nếu như lần đầu và lần cuối mang bầu sinh con vất vả thì 2 bé giữa đến với cha mẹ khá thuận lợi

Đúng như những gì đã được dự báo trước đó, khi đang ở tuần thứ 6 của thai kỳ chị Thoa bị chảy máu và có biểu hiện động thai, sau đó hai tuần chị lại tiếp tục có những triệu chứng động thai tương tự. Kế tiếp sau đó là những ngày nằm uống thuốc bổ sung nội tiết đằng đẵng suốt thai kỳ. Ý thức được sức khỏe của  mình không giống những bà bầu khác, suốt thời gian mang thai gần như chị nằm “treo chân” trên giường.

Đến tuần thứ 13 chị được bác sĩ đặt vòng nâng cổ tử cung thay vì khâu eo như hai lần trước đó. Nhưng cứ mỗi tuần trôi qua chị đều ghé bệnh viện đều đặn để đo chiều dài cổ tử cung, mỗi lần đo là mỗi lần cổ tử cung ngắn đi theo tuổi thai, ngắn đến mức báo động. Bác sĩ yêu cầu nhập viện cấp cứu và theo dõi.

nam lan mang bau, hai lan con ra di, me da lat am anh thai ky ganh du thu benh - 5

Giờ đây sau bao vất vả, hai em bé song sinh đã mạnh khỏe và phát triển bình thường

Chị Thoa nhớ lại: “Vừa ngắn cổ tử cung lại thêm chảy máu có dấu hiệu động thai nên mình càng nhớ và ám ảnh đến hai lần sinh non trước đó. Đến tuần thứ 8 thì bác sĩ cho thuốc đặt hậu môn yêu cầu nằm nghỉ, sử dụng thuốc vài ngày thì đỡ ra máu. Ở tuần 13 khi đi đo độ mờ da gáy mình lại phải tiếp tục đặt vòng nâng cổ tử cung”.

Để an toàn cho cả hai mẹ con, đến tuần thai thứ 22 khi thấy xuất hiện máu hồng, báo hiệu sắp sinh chị đã lặn lội 10 tiếng đồng hồ trên xe đò từ Đà Lạt xuống Bệnh viện dưới Sài Gòn theo dõi. Sau thăm khám thấy cổ tử cung hở đến mức báo động, một lần nữa chị được các bác sĩ tiến hành khâu eo giảm thiểu nguy cơ sinh non.

nam lan mang bau, hai lan con ra di, me da lat am anh thai ky ganh du thu benh - 6

Hai em bé sinh non tuy vất vả với các bệnh lý trẻ đẻ thiếu tháng nhưng may mắn cả gia đình đều đã vượt qua thời khắc khó khăn

Tại bệnh viện,  nhờ dùng thuốc mà đã cắt được các cơn gò tử cung. Thế nhưng chính tác dụng phụ của thuốc truyền một lần nữa khiến chị ám ảnh đến suốt đời. Chị Thoa cho hay: “Tác dụng phụ của thuốc truyền làm cho mình bị nóng sốt, tay chân bủn rủn, ăn uống không được, người phờ phạc như một con nghiện nhưng vì con mình cũng cố gắng truyền được 10 ngày”.

Bệnh này chưa qua, bệnh khác đã tới, đến tuần thứ 26 chị Thoa được phát hiện mắc tiểu đường thai kỳ, bắt buộc chị phải thay đổi chế độ sinh hoạt và ăn uống. Thai kỳ tuần 28 chị bị đa ối, bác sĩ cảnh báo nguy cơ sinh non do cổ tử cung yếu. Lúc này chị cùng bác sĩ tìm mọi biện pháp nhằm giảm thiểu nước ối nhưng đều bất thành.

nam lan mang bau, hai lan con ra di, me da lat am anh thai ky ganh du thu benh - 7

Hai em bé Thiên An ,Thiên Phúc lần lượt chào đời với cân nặng 1,6kg và 1,7kg

Bước vào ngày thứ 4 của tuần 29, các cơn gò tử cung đến dồn dập, dịch hồng cũng xuất hiện. Chị được bác sĩ thông báo cửa mình mở 2cm và gia đình quyết định mổ bắt 2 em bé ra ngoài ở tuần thứ 30 của thai kỳ. Hai em bé Thiên An ,Thiên Phúc lần lượt chào đời với cân nặng 1,6kg và 1,7kg.

Vì sinh non các bé cần máy móc hỗ trợ nên đã phải tách mẹ để đi nằm lồng kính. Ba ngày sau đó chị thoa mới được gặp các con. Giờ đây khi chăm sóc hai em bé sinh non tuy vất vả với các bệnh lý trẻ đẻ thiếu tháng nhưng chị Thoa cảm thấy rất hạnh phúc, bởi bao nỗ lực trong suốt hành trình 9 tháng 10 ngày cũng đến ngày chị có thể nở nụ cười hạnh phúc bên các con.

Từng bị nói sinh ngày cô quả, không con, lúc có bầu mẹ Bắc Giang lại đau đớn đẻ non
8 năm miệt mài tìm con, khi có con rồi vợ chồng chị Hường phải đau lòng giảm thiểu đi một và luôn nơm nớp lo sợ khi mang bầu đôi với cơ hội các con...
Theo Bình An - Ảnh:NVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai
Tin hay đừng bỏ lỡ