Sức sống kỳ diệu của những bé sinh non nhất năm 2017

Ngày 10/12/2017 15:40 PM (GMT+7)

4 gia đình, 4 câu chuyện khác nhau, thế nhưng, 5 em bé này đều khiến không ít người cảm phục về hành trình giành lại sự sống đầy gian nan của mình khi chào đời sớm với kích cỡ không thể bé hơn.

Sinh non là điều không ai mong muốn, vì gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe cho em bé, thậm chí là đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, vì nhiều lí do, chủ yếu là các lí do sức khỏe mà sinh non trở thành lựa chọn bắt buộc.

Sức sống kỳ diệu của những bé sinh non nhất năm 2017 - 1

Sinh non, đối với nhiều người là lựa chọn bắt buộc.

Với câu chuyện về sức sống kì diệu của những em bé sinh non nhất năm 2017 dưới đây, hi vọng rằng các mẹ bầu có nguy cơ sinh non sẽ được tiếp thêm hi vọng và sức mạnh, để cùng những "chiến binh tí hon" của mình giành lại sức khỏe, và thậm chí là sự sống từ bàn tay tử thần.

Chào đời với kích cỡ chỉ bằng 1/10 trẻ sơ sinh bình thường

Ở Nam Phi, mọi người vẫn thường truyền tai nhau câu chuyện về hành trình giành lấy sự sống đầy gian nan của cô bé "Wonder Woman", có tên thật là Jazeel Hlope.

Sức sống kỳ diệu của những bé sinh non nhất năm 2017 - 2

Cô bé "Wonder Woman" nổi tiếng ở Nam Phi

Bé Jazeel chào đời tại Bệnh viện Netcare Clinton (Johannesburg, Nam Phi) với trọng lượng chỉ vỏn vẹn 395g, khoảng 1/10 so với cân nặng thông thường của em bé sơ sinh khi chào đời. Tại thời điểm đó, bé chỉ mới được 25 tuần tuổi trong bụng mẹ.

Sức sống kỳ diệu của những bé sinh non nhất năm 2017 - 3

Được biết, nguyên nhân sinh non là do mẹ bé mắc chứng tiền sản giật.

Sau 150 ngày được điều trị tích cực, bé đã đạt mức cân nặng 2,2kg, vẫn còn nhỏ hơn so với cân nặng tối thiểu của em bé đủ cân (2,5kg), nhưng bé đã đạt đủ tiêu chuẩn sức khỏe để xuất viện. Hiện tại, bé vẫn rất khỏe mạnh, và mẹ bé, bà Helen Sauls vẫn không thể tin được rằng con gái bé nhỏ của mình đã tạo ra kì tích sống sót tuyệt vời như vậy.

Em bé nặng 3 lạng với sức sống phi thường

Sức sống kỳ diệu của những bé sinh non nhất năm 2017 - 4

Eirianna được coi là em bé nhỏ nhất được sinh ra tại bệnh viện Mount Sinai. 

Chị Entitan (Mỹ) đã mắc chứng tiền sản giật khi mang thai con gái đầu lòng. Chính vì thế, bé gái Eirianna Martins đã chào đời vào tháng 10/2016 khi mới 23 tuần tuổi bằng phương pháp đẻ mổ với cân nặng 360gram, nhỏ hơn bé Jazeel trong câu chuyện đầu tiên.

Sức sống kỳ diệu của những bé sinh non nhất năm 2017 - 5

Khi chào đời, bé đã được các bác sĩ chẩn đoán chỉ có 17% cơ hội sống sót qua đêm đầu tiên.

Thế nhưng, sức sống tiềm tàng ẩn sau kích thước bé nhỏ của mình đã giúp bé có được sự sống sót kì diệu. Chỉ sau 140 ngày được chăm sóc hồi sức sơ sinh tích cực, bé đã có thể tự mút sữa qua bình và có sức khỏe ổn định như các em bé sơ sinh bình thường khác và có thể trở về nhà với bố mẹ.

Sinh non 4 tháng, "điều kì diệu" của gia đình đã sống sót ngoạn mục

Sức sống kỳ diệu của những bé sinh non nhất năm 2017 - 6

Sinh non tới 4 tháng ở tuần thai thứ 25, nặng chưa đến nửa cân, được ví von chỉ lớn bằng quả bóng tennis, thế nhưng, câu chuyện của bé Poppy Wicks đã chứng minh "điều kì diệu" là có thật.

Mẹ bé, Hannah McSween đã nhận được "tin sét đánh" khi đi khám thai. Bác sĩ chẩn đoán Poppy gặp chứng hạn chế tăng trưởng của bào thai, và không thể sống sót qua tuần thứ 18. 

Sau khi chào đời bằng ca sinh mổ khẩn cấp, bé Poppy còn rất nhỏ bé và yếu ớt. Bố mẹ của bé thậm chí đã chuẩn bị cho điều tệ nhất có thể xảy ra.

Sức sống kỳ diệu của những bé sinh non nhất năm 2017 - 7

Bé Poppy Wicks đã chứng minh điều kì diệu là có thật

Tuy nhiên, Poppy đã có sống sót "một cách ngoạn mục" khi đạt mức cân nặng 2kg sau 4 tháng điều trị tích cực trong phòng chăm sóc đặc biệt và có thể trở về nhà để đoàn tụ cùng gia đình dù vẫn phải thở bình oxy.

Cặp sinh đôi dũng cảm và hành trình giành lấy sự sống đầy gian nan

Chào đời ngày 7/5 khi mới được 23 tuần tuổi, cặp sinh đôi đã suýt nữa phải "chết trên ngực mẹ" khi bác sĩ cho rằng hai bé không thể sống nổi. Thế nhưng, từ mức cân nặng 579g và 669g, giờ đây, hai bé Maximus và Nikolai đã đạt mức cân nặng ấn tượng, lần lượt là 4,2kg và 5,7kg.

Sức sống kỳ diệu của những bé sinh non nhất năm 2017 - 8

Cặp sinh đôi sinh non tới 4 tháng

Do sinh non tới 4 tháng, bác sĩ đã nói với bố mẹ của cặp sinh đôi hãy "nói lời tạm biệt và để các con ra đi thanh thản". Tuy nhiên, hai vợ chồng Diana đã không bỏ cuộc dễ dàng và sử dụng đến "Luật Ryan" để yêu cầu bác sĩ tiếp tục cứu chữa cho cặp sinh đôi của mình.

Sức sống kỳ diệu của những bé sinh non nhất năm 2017 - 9

Vợ chồng Dianna đã phải dùng đến "Luật Ryan" để yêu cầu bác sĩ cứu lấy hai em bé của mình

Khi Dianna sinh non tới 4 tháng, y tá đã nói với vợ chồng cô rằng hai bé Maximus và Nikolai sẽ khó có thể sống sót nên họ hãy "nói lời tạm biệt và để các con ra đi thanh thản". Nhờ đó, hai bé Maximus và Nikolai đã sống sót một cách kì diệu, có thể trở về nhà sau 123 ngày nằm lồng ấp tại bệnh viện.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nam Phương (T/h) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu