Sửng sốt với clip bác sĩ rạch bọc ối đưa thai nhi ra ngoài

Ngày 24/02/2016 13:43 PM (GMT+7)

Ngay sau khi đăng tải, video đã thu hút được hơn 17 triệu lượt xem.

Cách đây vài tháng, khi những hình ảnh về ca sinh nở em bé chào đời còn nằm nguyên trong bọc ối được chia sẻ, đã gây ngỡ ngàng cho một lượng lớn người xem thì mới đây, một video tương tự cũng đã khiến hơn 17 triệu lượt người xem sửng sốt.

Video được chia sẻ chóng mặt trên internet là cảnh quay một em bé vừa lọt lòng mẹ nhưng còn nằm nguyên trong bọc ối. Thông thường trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ bóc bọc ối để đưa bé ra ngay nhưng trong video có thể thấy, các bác sĩ vẫn bình tĩnh chờ đợi xem phản ứng của thai nhi trong khoảng 10 giây trước khi rạch.

Có thể quan sát thấy, khi đã lọt lòng mẹ và còn nằm trong bọc ối, dường như em bé chưa biết mình đã ra với thế giới mới, vẫn chuyển động tay và ngáp. Điều đáng chú ý hơn cả, khi bọc ối được rạch ra, như một điều thần kỳ, em bé trượt ngay ra ngoài và được nâng đỡ trong bàn tay của bác sĩ, bắt đầu hơi thở đầu tiên đón cuộc sống mới.

Video bác sĩ rạch bọc ối đưa thai nhi ra ngoài

Hiện tượng thai nhi chào đời còn nguyên trong bọc ối khá hiếm, chỉ chiếm khoảng 1/80.000 ca sinh nở. Theo các chuyên gia, túi ối là túi chứa dịch bên trong tử cung của sản phụ, có vai trò như nơi trú ngụ và nuôi dưỡng thai nhi chưa chào đời. Túi ối còn được gọi là "màng" vì nó cấu tạp gồm 2 lớp màng: màng ối và màng đệm.

Dịch bên trong túi ối, còn gọi là nước ối, có màu nhờ và trong, giúp thai nhi trôi nổi và cử động dễ dàng trong túi ối. Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ bất biến cho môi trường nuôi dưỡng đứa trẻ, giúp nó tránh bị va đập và tổn thương cũng như có thể thở và nuốt.

Túi ối bắt đầu hình thành và chứa đầy dịch chỉ trong vòng vài ngày sau khi một phụ nữ thụ thai. Nước ối có thành phần chủ yếu là nước, nhưng từ khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ trở đi, đứa trẻ sẽ thải một lượng nhỏ nước tiểu vào dịch ối.

Số lượng nước ối bên trong túi ối sẽ tăng lên dần dần trong suốt thời kỳ bà mẹ mang bầu. Tuy nhiên, từ tuần thai thứ 38 trở đi, nước ối sẽ giảm đôi chút, màng ối mỏng sẽ vỡ ra và đây chính là dấu hiệu em bé sắp chào đời.

Một vài hình ảnh em bé chào đời còn nằm nguyên trong bọc ối vô cùng hiếm gặp:

Sửng sốt với clip bác sĩ rạch bọc ối đưa thai nhi ra ngoài - 1

Hình ảnh ca sinh đôi của một bà mẹ khi thai nhi chào đời nằm nguyên trong bọc ối.

Sửng sốt với clip bác sĩ rạch bọc ối đưa thai nhi ra ngoài - 2

Các nhiếp ảnh gia đã phải rất nhanh tay mới ghi lại được những khoảnh khắc này.

Sửng sốt với clip bác sĩ rạch bọc ối đưa thai nhi ra ngoài - 3

Em bé được xé túi ối ngay khi lọt lòng mẹ.

Sửng sốt với clip bác sĩ rạch bọc ối đưa thai nhi ra ngoài - 4

Hình ảnh một ca sinh em bé nằm trong bọc ối khác.

Sửng sốt với clip bác sĩ rạch bọc ối đưa thai nhi ra ngoài - 5

Đây là hiện tượng rất hiếm, chỉ chiếm 1/80.000 ca sinh nở.

Sửng sốt với clip bác sĩ rạch bọc ối đưa thai nhi ra ngoài - 6

Hình ảnh này được ghi lại tại một bệnh viện ở Anh.

Theo Thái Nam (Theo PS) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện đi đẻ