Tết gặp bà bầu có sợ "xui"?

Ngày 10/02/2013 04:18 AM (GMT+7)

"Sáng mồng 1 Tết, người ta tránh bà bầu như tránh "tà" ấy..."

Kiêng “xông nhà” ngày tết

Theo phong tục ở một số nơi, người "xông nhà" là người đến chúc tết đầu tiên trong năm mới. Theo đó, nếu là người tài giỏi, ưu tú đến xông nhà thì cả năm gia chủ sẽ được “hưởng lây” những điều tốt đẹp, ví như khỏe mạnh, làm ăn phát đạt, con cái học hành tấn tới,...Nhiều gia đình cẩn thận còn đi xem trước người tuổi gì xông nhà thì hợp để còn nhờ ai đó sáng mồng 1 qua chúc tết sớm. Người xông nhà thường là đàn ông, ít khi là phụ nữ và đặc biệt kiêng kị bà bầu.

Phương Chi (27 tuổi) cho biết: “Ở quê mình, bà bầu xông nhà xông đất là điều tối kị. Thậm chí cả ngày mồng 1 mà có bà bầu tới gia chủ cũng không vui rồi. Mẹ chồng mình bảo rằng người ta kiêng “sinh dữ, tử lành”, thế nên nếu bà bầu tới nhà thì sẽ mang lại những điềm không may. Mẹ cũng dặn vợ chồng mình là năm nay từ mồng 2 mới được đi chúc Tết, vì mình đang mang thai nên phải kiêng. Nói thật là chả biết có “dữ” thật không nhưng mẹ nói thế thì phải nghe theo thôi. Chứ đến nhà người khác chẳng may có chuyện gì họ lại đổ tại mình. Vậy nên vợ chồng mình năm nay đành ở nhà hết mồng 1 rồi mới dám đi chơi.

Cũng giống như Chi, Hoài Anh (24 tuổi) thì ấm ức: “Mình bầu bí được 4 tháng, đang tính mồng 1, mồng 2 tranh thủ chúc tết họ hàng nội ngoại, sau đó đi du lịch cùng ông xã cho thoải mái tinh thần, với lại sợ khi sinh con rồi chẳng có thời gian đi đâu nữa. Nào ngờ sáng mồng 1 về quê nội cả nhà cấm không cho đi chúc Tết, nói là bà bầu phải kiêng nên đành chờ tới hôm sau. Vậy là lỡ mất 1 ngày, chồng thì mồng 5 đã phải đi làm rồi nên đành hủy kế hoạch “chơi bời” lại. Chuẩn bị đâu vào đấy rồi mà không thực hiện được khiến mình buồn suốt cả mấy ngày tết. Chẳng hiểu sao người ta lại kiêng những điều vô lí thế chứ!”

Ngày tết, có nơi gặp bà bầu là điều may mắn nhưng cũng có nơi rất kiêng kị gặp bà bầu. (Ảnh minh họa)

Còn Hà thì bức xúc hơn: “Tết đầu tiên được về quê chồng nên mình hào hứng lắm! Thấy mọi người tấp nập chuẩn bị Tết nên mình nghĩ chắc sẽ rất vui đây. Nào ngờ sáng mồng 1, mình vừa hớn hở bước ra đường xem không khí ra sao thì gặp ngay một chú chắc đi chúc Tết qua, chưa kịp chào thì đã bị “ông chú” trừng mắt lên văng đủ các thứ vào mặt, rằng: “Chửa rả thế kia mà còn ra ngoài “ám” người ta à? Đầu năm đầu tháng đen đủi gặp bà chửa thế này còn làm ăn gì nữa...”. Nói xong ông ấy phẩy quần giũ áo đi thẳng, mình thì đứng đơ ra vì sốc. Lúc ấy chồng mới kịp chạy ra “giải thích” rằng ở quê người ta kiêng gặp bà bầu vào đầu năm, đầu tháng. Nên những mẹ bầu như mình thường phải ở nhà, tránh ra ngoài để người khác gặp phải thì sẽ xui. Mình ở thành phố về nên chưa biết phong tục ở đây, vậy là bỗng nhiên đầu năm đã bị “ăn chửi”. Sợ đến mức mấy ngày sau còn chả dám mò mặt ra đường nữa, thật chán!” – Hà kể lại.

Kiêng trang điểm

Ở quê của Quỳnh thì lại không kiêng gặp bà bầu vào ngày tết, nên có thể đi chơi thoải mái. Thế nhưng mẹ chồng lại cấm cô không được trang điểm và ăn mặc đẹp quá vì...“sau này con nó sẽ ...xấu xí!”. “Mình đã cẩn thận chuẩn bị mĩ phẩm để Tết nhất tô chút son phấn cho tươi tắn, và ăn mặc chỉn chu để đi chúc Tết mọi người. Nào ngờ mẹ chồng lại bắt phải “bình thường như mọi ngày” nên mình mất hết cả hứng đi chơi. Bầu bí mặt mũi đã xấu xí thì chớ, ngày thường không sao nhưng Tết nhất phải đi gặp bao nhiêu người, mình thấy mất tự tin lắm. Không hiểu sao lại có cái quan niệm buồn cười thế chứ!” – Quỳnh xịu mặt kể.

Kiêng chụp ảnh

Tranh thủ ngày tết tụ họp gia đình, chồng Thu muốn chụp vài bức ảnh làm kỉ niệm. Thế nhưng khi cả nhà đã sửa sang khăn áo thật đẹp để chuẩn bị “bấm máy” thì mọi người bỗng kéo Thu ra ngoài, không cho chụp cùng với lí do: “Đang bầu bí, chụp ảnh sau này con sinh ra sẽ vô duyên lắm!”. Thu tủi thân muốn chảy nước mắt, cứ như mình không phải người trong nhà vậy. Ai nấy hớn hở cười thật tươi còn Thu thì buồn xo, thui thủi một góc. Chẳng hiểu vì sao chụp ảnh mà sau này con sẽ vô duyên được...

Có bầu thì không được chụp ảnh? (Hình minh họa)

Không chỉ có Thu, vợ chồng Bích cũng chưa bao giờ biết bà bầu phải kiêng chụp ảnh nên nhân dịp tết, chồng Bích quyết định ghi lại những khoảnh khắc bầu bí vô cùng hạnh phúc của vợ. Anh cũng hồn nhiên đem khoe với mẹ và mọi người những bức ảnh đó, nào ngờ chẳng những không được khen mà 2 vợ chồng con bị mắng cho xa xả. Chẳng “nể” ngày đầu năm mới, mẹ chồng Bích vốn đã không ưa con dâu liền bĩu môi thật dài: “Cái bụng phưỡn ra thì có gì hay hớm mà chụp với choẹt chứ! Không chừng sau này đẻ ra nó lại vô duyên như mẹ nó cũng nên...”. Bích bật khóc, ngày Tết tưởng chừng vui mà hóa ra nặng nề bởi chuyện chẳng đâu vào đâu.

Có nhất thiết phải "kiêng"?

Trên đây là những tục kiêng mà không ít bà bầu chưa bao giờ nghe đến. Ngoài ra, còn rất nhiều điều mà phụ nữ mang thai phải kiêng như: tránh đi đám ma, đám cưới, không đến bệnh viện, không được nuôi mèo, không đi sắm đồ cho con quá sớm, không được đặt tên con trước tháng thứ 4,... Không phải tất cả đều là vô căn cứ, vì một số điều phải kiêng là để bảo vệ sức khỏe cho bà bầu. Chẳng hạn việc kiêng nuôi mèo là để thai phụ tránh bị mắc một số bệnh do tiếp xúc với lông và phân mèo. Hay không tới đám ma là để thai phụ không bị ảnh hưởng tâm lí, hơn nữa, người ta cho rằng khí lạnh từ đám ma sẽ tác động không tốt tới sức khỏe của thai phụ.

Tuy nhiên, có một số điều nghe có vẻ hết sức vô lí như chụp ảnh thì em bé sinh ra sẽ...vô duyên! Hay người mẹ trang điểm/ăn mặc đẹp thì con sẽ xấu xí cũng vậy. Vẫn biết bà bầu thì không nên trang điểm, nhưng nếu vào ngày lễ Tết mà tô điểm một chút bằng mĩ phẩm dành riêng cho bà bầu thì chẳng có gì không ổn cả. Nhất là chuyện mồng một Tết gặp bà bầu thì sẽ đen đủi. Chẳng có cơ sở nào để chứng minh điều đó hết. Trên thực tế thì rất nhiều chị em vẫn bầu bí vẫn chụp ảnh, vẫn làm đẹp mà con sinh ra đâu có vô duyên hay xấu xí. Thậm chí ở một số nơi lại cho rằng gặp bà bầu ngày đầu năm là may mắn, rồi nhiều người bán hàng rất thích được bà bầu mở hàng vì cho rằng như thế làm ăn sẽ phát đạt nữa. Đó chỉ đơn thuần là quan niệm của từng vùng miền chứ hoàn toàn không có cơ sở thực tế.

Thế nhưng, người ta thường nói: “đất có lề, quê có thói”, nên mẹ bầu cần tìm hiểu kĩ về các phong tục để tránh xảy ra những chuyện không hay. Bởi với người Việt Nam nói chung, ngày đầu năm thường kiêng kị rất nhiều thứ. Ở mỗi vùng quê có một phong tục khác nhau, được truyền lại lâu đời nên dù không đúng cũng rất khó thay đổi. Dù sao thì mỗi năm chỉ có một ngày mồng 1 tết, hơn nữa đâu phải năm nào cũng có bầu, do đó các thai phụ nên để ý một chút tới những điều mọi người kiêng kị, để năm mới được suôn sẻ nhé!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuẩn bị đồ và tâm lí