Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Ngày 11/05/2018 16:00 PM (GMT+7)
Vui mừng khi biết tin mang thai nhưng nhiều chị em vẫn lo lắng về những biến chứng sản khoa có thể xảy ra với mình. Vì vậy, thắc mắc thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không được nhiều người quan tâm.

THAI NGOÀI TỬ CUNG LÀ GÌ?

Mang thai ngoài tử cung hay còn gọi là chửa ngoài dạ con nghĩa là thai làm tổ và phát triển ở ngoài buồng tử cung, thường là vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng. Đây là tình trạng thai phát triển bất thường có nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc gây nguy hiểm đến tính mạng mẹ bầu.

Mang thai ngoài tử cung luôn là nỗi lo lắng của chị em trong độ tuổi sinh sản. Trường hợp này khó chẩn đoán sớm vì dấu hiệu chưa rõ ràng, trong khi thai còn quá nhỏ. Bản thân người mẹ khi mang thai ngoài tử cung cũng có những biểu hiện mang thai như nhiều mẹ bầu khác. Tuy nhiên, khi thai phát triển to, khối thai vỡ ra; nếu không phát hiện và xử lý kịp thời, thai phụ có thể xuất huyết và tử vong.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? - 1

Thai ngoài tử cung rất khó phát hiện ở giai đoạn sớm. (Ảnh minh họa)

THAI NGOÀI TỬ CUNG SIÊU ÂM CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG?

Nhiều chị em thắc mắc thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không, có chính xác không ? Các chuyên gia về sản khoa và chẩn đoán hình ảnh đều khẳng định : Trong 3 tháng đầu thai kỳ, siêu âm có thể phát hiện thai ngoài tử cung. Tính chính xác trong khoảng 75-80%.

Các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo, thay vì siêu âm ổ bụng. Biện pháp này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra âm đạo, tử cung, cổ tử cung, buồng trứng, vị trí và kích thước của khối thai. Từ đó mới kết luận bạn có mang thai ngoài tử cung hay không.

NHỮNG BIỆN PHÁP PHÁT HIỆN THAI NGOÀI TỬ CUNG KHÁC

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? - 3

Thiết bị đầu dò giúp siêu âm phát hiện thai ngoài tử cung ở giai đoạn đầu thai kỳ (Ảnh minh họa)

Ngoài siêu âm đầu dò âm đạo để phát hiện thai ngoài tử cung, các bác sĩ cũng có thể yêu cầu bà bầu thực hiện thêm 1 số biện pháp khác để đưa ra kết luận cuối cùng.

Xét nghiệm máu:

Việc xét nghiệm máu này nhằm phát hiện chỉ số hCG

+ nồng độ hCG trong máu >1500UI/ml thì thai đã nằm tổ trong buồng tử cung ổn định.

+ nồng độ hCG tăng rất ít hoặc đã đạt được mức >1500UI/ml nhưng hình ảnh siêu âm không thấy túi thai trong buồng tử cung thì khả năng mang thai ngoài tử cung là rất lớn.

Nội soi ổ bụng:

Phương pháp này có thể chẩn đoán thai ngoài tử cung chuẩn xác vì thấy rõ được vị trí khối thai. Qúa trình thực hiện nhanh chóng, không gây đau đớn cho chị em. Thậm chí có thể xử lý luôn thai ngoài tử cung ngay khi nội soi.

Khi mang thai ngoài tử cung, mẹ bầu cần xác định tư tưởng là sớm muộn sẽ phải xử lý khối thai để đảm bảo an toàn tính mạng cho bạn, bảo toàn chức năng sinh sản để bạn có thể tiếp tục mang thai sau này. Do vậy, bạn đừng quá lo lắng, đau buồn hay tự trách mình vì đây là sự cố nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Bên cạnh đó, các chuyên khoa sản phụ khoa cũng khuyên chị em trước khi mang thai, cần định kỳ thăm khám phụ khoa thường xuyên để phát hiện những dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục. Khi đã mang thai, cần khám thai lần đầu sớm nhằm xác định chính xác vị trí túi thai có phát triển bình thường không để kịp thời xử lý.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/thai-ngoai-tu-cung-sieu-am-co-thay-khong-c32a647379.html

Bác sĩ sản khoa chỉ ra 3 dấu hiệu mang thai ngoài tử cung phụ nữ cần lưu ý
Theo bác sĩ Nguyễn Hùng Sơn (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội), nếu không xử lý kịp thời, thai ngoài tử cung sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản của phụ...

Theo Phương Thanh (Dịch từ Ohbaby) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe bà bầu