Thời điểm dễ thất lạc con sau sinh

Ngày 19/03/2014 14:41 PM (GMT+7)

Sự việc bé sơ sinh 1 ngày tuổi bị bắt cóc mới đây đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ.

Sự việc bé sơ sinh 1 ngày tuổi nghi án bị bắt cóc ngày 17/3 vừa qua tại bệnh viện Hùng Vương đã khiến rất nhiều người bất ngờ. Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự việc tương tự như thế này tuy nhiên việc một đứa trẻ sơ sinh bị mất tích đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc làm cha mẹ.

Hồi đầu tháng 1 vừa qua, một vụ việc bắt cóc trẻ sơ sinh cũng đã xảy ra tại bệnh viện quận 7 (TP.HCM). Và chắc chắn chúng ta cũng đã từng nghe nói đến đường dây buôn bán trẻ sơ sinh mới bị phá thời gian gần đây. Tất cả những sự việc này nhắc nhở chúng ta cần đặc biệt chú ý hơn đến sự an toàn của những em bé mới chào đời.

Rất nhiều tình huống có thể khiến cha mẹ vô tình làm thất lạc hoặc mất con khi bé vừa chào đời. Hãy cảnh giác!

Cho người lạ bế con

Hai vụ việc bé sơ sinh bị bắt cóc trong năm 2014 này đều là do người lạ lân la vào phòng sinh xin bế trẻ rồi nhân lúc gia đình không để ý đã bế trẻ đi. Chính vì vậy, các mẹ và người thân trong gia đình cần đặc biệt chú ý:

- Tuyệt đối không để người lạ tự ý vào phòng hoặc nếu nằm phòng sinh chung thì không để người lạ lân la đến gần giường nằm của hai mẹ con.

- Không cho phép người lạ bế con của mình cho dù người lạ có xin phép.

- Không nhờ người lạ bế hộ con khi bạn có việc riêng.


Sản phụ T vừa bị mất con tại bệnh viện Hùng Vương.

Cho trẻ đi tắm

Sau sinh nở, các mẹ thường sẽ ở lại bệnh viện khoảng 2-3 ngày (với mẹ đẻ thường) và 4-5 ngày (với mẹ đẻ mổ). Trong thời gian này, hầu như ngày nào, bệnh viện cũng sẽ tắm cho bé sơ sinh  một lần. Đây cũng chính là thời điểm nhạy cảm dễ khiến gia đình bị thất lạc trẻ sơ sinh. Vì vậy, các mẹ và người thân cần chú ý:

- Người cho bé đi tắm phải là mẹ, bố, ông, bà hoặc người thân thiết với gia đình đang trực tiếp chăm sóc sản phụ.

- Mặc áo dành cho người nhà và đeo mã số sinh cẩn thận vào tay của người bế bé đi tắm cũng như đeo số vào tay hoặc cổ của bé. (Mã số sinh sẽ được giao cho người nhà trước khi em bé chào đời và bé sơ sinh cũng được đeo một số để tránh nhầm lẫn).

- Chỉ giao trẻ sơ sinh cho ý tá trực tiếp làm nhiệm vụ tắm cho bé.

- Khi nhận lại trẻ sau khi tắm xong cần kiểm tra kỹ càng mã số sinh, cần thiết hơn nữa hãy nhìn kỹ khuôn mặt trẻ.

Một mẹo nhỏ nữa để tránh nguy cơ nhầm hoặc thất lạc trẻ sơ sinh khi đi tắm, các mẹ nên chuẩn bị cho con những bộ đồ của chính nhà mình, không nên sử dụng đồ bệnh viện. Như thế sẽ khiến chị em dễ dàng nhận diện con mình.  

Để trẻ một mình

Để trẻ sơ sinh nằm một mình trong phòng là điều tối kỵ vì nguy hiểm luôn rình rập quanh bé. Người phụ nữ bị mất con hồi đầu tháng 1/2014 cũng chỉ vì một phút để con một mình rồi đi vệ sinh bình sữa. Nếu kẻ bóc cóc đã có chủ ý thì sẽ lợi dụng sơ hở này để bế bé đi. Chính vì vậy, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, mẹ đặc biệt không được để bé nằm một mình.

Trong những ngày ở bệnh viện, tối thiếu 24h/24h cần có ít nhất một người nhà thay nhau túc trực bên sản phụ và trẻ sơ sinh để phụ giúp và chăm coi bé những lúc cần thiết.

Để tránh bị thất lạc hoặc mất con ngay sau sinh, mẹ cần nhớ:

- Tuyệt đối không để trẻ một mình

- Không cho người lạ bế trẻ hoặc tự ý vào phòng

- Không nhờ người lạ bế bé

- Đeo mã số cho trẻ khi đi tắm

- Chỉ giao trẻ cho y tá trực tiếp làm nhiệm vụ tắm cho bé

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh Khôi (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu