Thực hư ăn rau ngót bị sảy thai

Ngày 26/10/2016 16:10 PM (GMT+7)

Rau ngót là loại rau bổ và giàu vitamin.Tuy nhiên đối với những bà bầu thì đó là thứ rau cấm kỵ vì nguy cơ sảy thai rất lớn. Các bác sĩ cũng khuyên bà bầu không nên ăn rau ngót.

Thực hư ăn rau ngót bị sảy thai - 1

Rau ngót là loại rau bổ và giàu vitamin.Tuy nhiên đối với những bà bầu thì đó là thứ rau cấm kỵ vì nguy cơ sảy thai rất lớn. (ảnh minh họa)

Đoạn tuyệt rau ngót

Chị Vũ Thị Lộc trú tại Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội tâm sự, bình thường chị chỉ thích ăn rau ngót. Gia đình chị cũng thích rau ngót nấu canh vì dễ ăn và không nhớt như rau đay, rau mồng tơi. Hơn nữa, rau ngót nấu được nhiều món nên nó trở thành thứ rau chính trong nhà. 

Tuy nhiên, từ ngày biết chị có bầu, rau ngót đã trở thành loại rau cấm ăn trong gia đình. 

Chị cho biết, cấm ăn là vì theo kinh nghiệm dân gian mọi người nói với chị, bà bầu không được ăn rau ngót. Rau ngót có tác dụng làm sạch ruột, như vậy nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến sảy thai. Chỉ nên ăn rau ngót sau khi sinh hoặc khi bị sẩy thai, nạo thai. 

Vì thế mặc dù rất thích ăn rau ngót nhưng chị tuyệt đối không dám ăn, vì đang mang thai tháng thứ 3. 

Không chỉ riêng chị Lộc mà hầu như bà bầu nào cũng “sợ” rau ngót dù không biết thực hư thế nào. 

Chị Nguyễn Thị Dung trú tại Hà Đông, Hà Nội kể, lần mang thai cháu thứ nhất, chị thèm rau ngót nấu canh xương nên mua về nấu. Ăn chị có cảm giác đau râm rẩm ở bụng. Đi khám bác sĩ cho biết tử cung co bóp mạnh, doạ sảy thai. Chị nói do ăn rau ngót nên bác sĩ dặn chị không nên ăn thứ này.

Chỉ đến khi mang thai đến tuần thứ 41 chưa có cơn co tử cung, chị mới dám ăn rau ngót để có cơn co tử cung, sinh con cho đúng ngày, đúng tháng. Cả tuần cuối mang thai, ngày nào chị cũng ăn hai mớ rau ngót to luộc và sau khi sinh, rau ngót cũng là thứ rau chiếm 90% bữa cơm của chị.

Rau ngót gây co bóp tử cung

Lương y Vũ Quốc Trung cho biết, rau ngót là thực phẩm phổ biến ở nước ta, là loại rau xanh được yêu thích, giàu chất xơ. 

Về mặt sinh học, cây rau ngót thân gỗ nhỏ, mọc đứng, cao 0,8 – 1.5 m, thường xanh tốt quanh năm, thân phân nhiều nhánh. Lá mọc so le, phiến hình trứng, méo nguyên, có cuồng ngắn. 

Theo đông y, rau ngót có vị ngọt, tính mát, không độc có tác dụng điều hoà nội tạng, bổ ích cho cơ thể, tăng cường cơ năng tiêu hoá và bài tiết. Rau ngót có thể chữa các bệnh tưa lưỡi trẻ em, đái dầm, đái đục ở trẻ em, thuốc bổ dưỡng, mát máu cho người mới ốm dậy.

Lương y Trung cho biết, rau ngót có tác dụng co bóp cổ tử cung nên người ta khuyên không nên ăn ở ba tháng đầu của thai kỳ. Ngoài ra, tác dụng gây sảy thai của rau ngót, chưa có tài liệu nào nghiên cứu nên các chuyên gia thường khuyên những người từng sảy thai hoặc mang thai ở thời kỳ nguy hiểm (12 tuần đầu) nên hạn chế ăn rau ngót.

Rau ngót có nhiều axit min cần thiết. Ví dụ như trong 100g rau ngót có 0,16g lysin; 0,13g metionin; 0,05g tryp-tophan; 0,25g phenylalalin, 0,34g treonin, 0,17g valin, 0,24g leuxin và 0,17g izoleucin ....

Rau ngót thường được dùng để chữa sót nhau của người mới đẻ với các bài thuốc như lá rau ngót 100 gram rửa sạch giã nhỏ, lọc bằng nước sôi để nguội lấy 150 ml nước đặc chia 2 lần uống lúc đói, mỗi lần cách nhau 10 phút. 

Ngoài ra, với những người mới ốm dậy lấy rau ngót nấu với kê gà, hà thủ ô… bồi bổ sức khoẻ rất tốt. 

Rau ngót cũng được xem là bài thuốc trị bệnh táo bón. Có thể lấy lá ngót phơi khô, hạt sen, vừng đen, đỗ đen… phơi khô tán thành bột để pha nước uống rất hiệu nghiệm.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo P.Thuý (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác