Sảy thai - Lỗi là do mẹ?

Ngày 26/06/2016 13:26 PM (GMT+7)

Chảy máu trong thai kỳ là dấu hiệu mẹ chắc chắn sẽ bị sảy thai là quan niệm không hoàn toàn đúng.

Sảy thai - Lỗi là do mẹ? - 1

Sảy thai có nhiều nguyên nhân như sức khỏe của người mẹ kém, nhiễm trùng trong thai kỳ, chấn thương, tuổi của người mẹ, bất thường ở tử cung hay mất cân bằng hormone… (ảnh minh họa)

Sảy thai là trải nghiệm đau đớn trong cuộc đời mà không người phụ nữ nào muốn phải đối mặt. Tuy nhiên thực tế thì có tới 20% số thai kỳ kết thúc bằng việc sảy thai. Sảy thai có nhiều nguyên nhân như sức khỏe của người mẹ kém, nhiễm trùng trong thai kỳ, chấn thương, tuổi của người mẹ, bất thường ở tử cung hay mất cân bằng hormone…

Cũng giống như bất cứ rủi ro trong thai kỳ nào khác, sảy thai cũng có nhiều những quan niệm xung quanh mà không phải hoàn toàn đúng.

Dưới đây là 3 quan niệm sai lầm về sảy thai mẹ nên loại bỏ khỏi suy nghĩ:

Sảy thai là do lỗi ở người mẹ?

Hơn 70% ca sảy thai do sự bất thường về nhiễm sắc thể gây ra, tức là cả tinh trùng và trứng đã không tham gia vào quá trình thụ thai một cách thích hợp, và ngay từ đầu việc mang thai đã không được bắt đầu hợp lý.

Nguyên nhân gây sảy thai không hẳn là nâng vật nặng, quan hệ vợ chồng, ăn nhầm thức ăn, không uống vitamin, giơ tay quá cao, tập luyện hay căng thẳng. Trong nhiều trường hợp, dù đi khám bác sĩ sớm hay dùng thuốc cũng không thể ngăn chặn sảy thai.

Phụ nữ thường tìm kiếm nguyên nhân gây sảy thai, và thường hay day dứt, nghĩ ngợi về tất cả những gì đã làm, khiến bản thân họ thấy dày vò một cách vô căn cứ, tuy nhiên thực tế lại không hoàn toàn do những việc mẹ làm.

Sảy thai - Lỗi là do mẹ? - 2

Hơn 70% ca sảy thai do sự bất thường về nhiễm sắc thể gây ra. (ảnh minh họa)

Mẹ từng bị sảy thai chắc chắn sẽ lại bị sảy thai?

Mặc dù tỷ lệ những bà mẹ mang thai đã từng bị sảy thai sẽ có nguy cơ cao hơn khi lại gặp phải rủi ro này nhưng không phải là tất cả. Rất nhiều bà mẹ đã từng bị sảy thai vẫn có thai kỳ khỏe mạnh ở những lần tiếp theo.

Điều quan trọng là mẹ cần chuẩn bị sẵn sàng thể chất, tinh thần và thăm khám bác sĩ thường xuyên trước và trong thai kỳ.

Chảy máu là sảy thai?

Trong thời gian mang bầu, đặc biệt là 3 tháng đầu, triệu chứng chảy máu là khá phổ biến nhưng đây không hoàn toàn là nguy cơ sảy thai.

Chỉ khi chảy máu kéo dài kèm dấu hiệu đau thắt bụng thì mẹ nên cẩn trọng và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Sẩy thai nhiều lần là dấu hiệu vô sinh?

Hầu hết phụ nữ bị sẩy thai chỉ một hoặc hai lần. Tuy nhiên, nếu sẩy thai xảy ra 3 lần hoặc nhiều hơn, điều đó có thể khiến phụ nữ tuyệt vọng. Nhưng, vẫn có rất nhiều lý do để hy vọng. Một phụ nữ 35 tuổi có 3 lần sẩy thai liên tiếp vẫn có 70% cơ hội có thai kỳ thành công, theo tiến sỹ Ruth lathi, giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Y Stanford (Mỹ).

Vấn đề về tuyến giáp, u xơ tử cung hoặc rối loạn máu đông có thể gây ra sẩy thai, nhưng nếu được điều trị thích hợp vẫn sẽ mang đến cơ hội làm mẹ cho phụ nữ.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Theo Boldsky) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Dấu hiệu sảy thai