Đu đủ xanh, lô hội, thực phẩm làm từ gan động vật... là những đồ ăn mẹ cần tránh trong thai kỳ.
Từ khi mang thai, chắc chắn cuộc sống của mẹ sẽ có rất nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực để tốt nhất cho sự phát triển của em bé trong bụng. Và mẹ cũng cần xây dựng ngay một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống khoa học để có thai kỳ hoàn hảo.
Dưới đây là những thực phẩm đã được chứng mình có thể gây hại cho em bé, chị em nên tránh xa trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Pho mát được làm từ sữa chưa tiệt trùng
Bất cứ loại pho mát nào được làm từ sữa chưa tiệt trùng đều có thể gây hại cho mẹ bầu vì chúng có chứa vi khuẩn E. Coli có thể gây ra nhiễm trùng và làm suy yếu hệ thống miễn dịch của mẹ bầu và em bé.
Một số loại cá
Một số loại cá biến được cho là có chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể tác động tiêu cực đến mẹ bầu và em bé, thậm chí gây dị tật bẩm sinh thai nhi. Những loại cá như cá thu, cá kiếm, cá ngói, cá mập… nên tránh trong thai kỳ.
Một số loại cá biến được cho là có chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể tác động tiêu cực đến mẹ bầu và em bé, thậm chí gây dị tật bẩm sinh thai nhi. (ảnh minh họa)
Thịt, hải sản xông khói
Thịt hay thủy hải sản được đóng đá sau đó được làm nóng hoặc nướng có thể chứa vi khuẩn Listeria gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi.
Cà phê
Mẹ bầu nên lưu ý không được uống nhiều cà phê bởi rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê khi mang thai có liên quan đến những nguy cơ như thai chết lưu, trẻ sơ sinh nhẹ cân và sảy thai.
Trà hoa cúc (trà Chamomile)
Mẹ bầu uống quá nhiều trà hoa cúc cũng có thể gây ra các vấn đề như sinh non, nhẹ cân ở thai nhi hoặc thai nhi chậm phát triển về thể chất do loại trà này làm tăng lượng nhiệt dư thừa trong cơ thể mẹ bầu.
Lô hội
Mặc dù thoa lô hội trên da có thể được coi là an toàn trong thai kỳ nhưng nếu mẹ bầu trực tiếp nạp vào cơ thể có thể gây sảy thai hoặc cháy máu bất thường.
Mặc dù thoa lô hội trên da có thể được coi là an toàn trong thai kỳ nhưng nếu mẹ bầu trực tiếp nạp vào cơ thể có thể gây sảy thai hoặc cháy máu bất thường. (ảnh minh họa)
Đu đủ xanh
Người ta tin rằng mẹ bầu ăn đu đủ xanh cũng có thể dẫn đến sảy thai, sinh non do sản xuất nhiệt dư thừa trong cơ thể. Tuy nhiên, đu đủ chín lại là thực phẩm khuyến khích nên dùng cho sức khỏe mẹ bầu.
Thịt chưa nấu chín
Thịt tái, sống có thể chứa vi khuẩn E. Coli gây ra bệnh nhiễm trùng tổn hại đến sức khỏe mẹ bầu và thậm chí khiến em bé chậm phát triển.
Gan
Gan động vật được biết đến là thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin A cao nên khi bà bầu tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại cho thai nhi. Bổ sung quá nhiều vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinh cho em bé.
Thảo dược
Một số loại trà thảo dược như nhân sâm, rễ cam thảo, cỏ thi… có thể ảnh hưởng đến các hormone trong thai kỳ và gây ra những tác dụng tiêu cực, thậm chí khiến mẹ bầu bị chảy máu.