Top việc mẹ “đừng bao giờ làm” khi bầu bí

Ngày 26/06/2015 16:43 PM (GMT+7)

Cưỡi ngựa, chơi những môn thể thao mạo hiểm, chạy... có thể gây hại cho thai nhi của mẹ.

Sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ bị ảnh hưởng chú yếu từ những việc mẹ làm, những thứ mẹ ăn. Chính vì vậy khi bầu bí, phụ nữ cần hy sinh một số thú vui riêng của bản thân như ăn đồ tái sống, uống cà phê và đặc biệt là chơi những trò mạo hiểm.

Thời gian bầu bí chỉ diễn ra trong 9 tháng, vì vậy mẹ hãy chấp nhận hy sinh những sở thích nhỏ của mình bởi cái mẹ nhận được sẽ lớn hơn nhiều, đó là những chuyển động nhẹ nhàng của con trong bụng, là nhịp tim thai, là khoảnh khắc đón con chào đời thiêng liêng… Để thai nhi phát triển tốt nhất, mẹ cần tránh những việc sau:

Tàu lượn siêu tốc

Mẹ bầu được khuyến cáo nên tránh chơi các trò chơi thường gặp trong công viên giải trí hiện nay như: tàu lượn siêu tốc, cầu trượt nước hay các trò chơi tốc độ khác bởi việc hạ cánh nhanh và bắt đầu lên cao đột ngột khi chơi những trò chơi này có nhiều khả năng gây hại cho thai nhi.

Những trò chơi mạo hiểm có thể gây hại cho thai nhi. (ảnh minh họa)

Cưỡi ngựa

Ngay cả khi mẹ bầu là một người cưỡi ngựa giỏi thì cũng không nên ‘mạo hiểm’ với môn thể thao này bởi không ai có thể biết trước được liệu ngựa có dừng gấp hay lộn nhào hay không.

Đua xe đạp

Luyện tập bằng xe đạp thường cũng không phải là một ý tưởng hay cho người mới bắt đầu làm quen. Tuy nhiên theo các chuyên gia, với những mẹ bầu đã sẵn có kinh nghiệm luyện tập thể thao bằng xe đạp thì cũng có thể tiếp tục môn thể thao này cho tới tháng thứ 6 của thai kỳ. Tuy nhiên sau tháng thứ 6, luyện tập bằng xe đạp có thể trở nên nguy hiểm bởi lúc này do bụng bầu lớn, trọng tâm cơ thể thay đổi có thể ảnh hưởng tới khả năng giữ cân bằng khi đạp xe.

Tắm hơi quá nóng

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc ngâm mình trong bồn nước nóng hay tắm hơi lâu với nhiệt độ cao có thể gây nguy hiểm cho thai nhi bởi khả năng gây dị tật bẩm sinh. Bồn tắm nước nóng an toàn nên có nhiệt độ dưới 100 độ F, tương đương với khoảng 37,7 độ C.

Các môn thể thao đồng đội

Mẹ bầu cũng nên tránh các môn thể thao như: bóng đá, bóng rổ, khúc côn cầu, bóng ném, thể dục dụng cụ và một số môn thể thao tiếp xúc khác bởi mẹ có thể dễ dàng bị thương do va chạm với đồng đội hay chính quả bóng, cây gậy, thậm chí ngã trong quá trình vận động.

Chạy

Nếu mẹ bầu không thường xuyên luyện tập chạy trước khi mang thai thì trong thai kỳ cũng không nên dành quá nhiều thời gian cho hình thức vận động này. Từ tháng thứ năm trở đi, do bụng bầu đã phát triển, việc chạy nên được thực hiện thật thận trọng. Cũng như các hình thức tập thể dục khác, mẹ bầu nên tránh để cơ thể quá nóng hay mất nước nhiều và nên chú ý bổ sung nước để bù lại lượng mất đi do ra mồ hôi trong quá trình vận động.

Nếu mẹ bầu không thường xuyên luyện tập chạy trước khi mang thai thì trong thai kỳ cũng không nên dành quá nhiều thời gian cho hình thức vận động này. (ảnh minh họa)

Lặn

Lặn là môn thể thao mẹ bầu nên tuyệt đối nói không, bởi quá trình lặn xuống nước làm tăng áp lực lên cơ thể, đặc biệt là phần bụng sẽ bị nén, rất nguy hiểm cho thai nhi.

Lướt sóng

Tương tự như lặn, mẹ bầu cũng không nên mạo hiểm váo môn lướt sóng bởi có thể dễ nhận ra rằng việc đứng thăng bằng trên tấm ván trượt là không hề dễ dàng ngảy cả với người bình thường, chưa kể tới mẹ bầu.

Lướt ván

Lướt ván cũng là một trong những môn thể thao không an toàn cho mẹ bầu. Nguy cơ ngã và lật ván cao rất có khả năng gây chấn thương vùng bụng, dẫn đến nguy hiểm cho thai nhi.

Tennis

Khi chơi tennis, mẹ bầu có thể gặp khó khăn trong việc giữ cân bằng cũng như trường hợp dừng đột ngột có thể làm mẹ ngã. Vì vậy, chỉ nên chơi môn thể thao này khi mẹ bầu thấy rằng bụng của mình chưa quá lớn và gây cản trở cho quá trình vận động. Bên cạnh đó, cũng nên thương lượng trước với bạn chơi để hạn chế các động tác quá nhanh, mạnh và đột ngột.

Theo Minh Phương/ Magforwomen (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác
Tin hay đừng bỏ lỡ