Tự đẻ dưới nước tại nhà, mẹ ôm đầu hối hận khi bác sĩ nói con suýt mất mạng

Ngày 12/04/2019 19:01 PM (GMT+7)

Trải qua thai kỳ khỏe mạnh, bà mẹ người Canada quyết định sinh con tại nhà trong bồn nước nóng nhưng không ngờ hành động này suýt cướp mất tính mạng của bé.

Gần đây, trường hợp một bé sơ sinh vài ngày tuổi suýt mất mạng do ca sinh dưới nước của mẹ đã làm dấy lên nghi ngại về phương pháp sinh này. 

Trường hợp này đã được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada vài ngày trước. Bà mẹ sống tại Ontario, Canada đã có một thai kỳ khỏe mạnh, đủ tháng. Cô tiến hành sinh con tại nhà, trong một bồn nước nóng và ca sinh diễn ra suôn sẻ. Tuy nhiên, kể từ khi chào đời, bé thường xuyên quấy khóc và không chịu bú. 

Tự đẻ dưới nước tại nhà, mẹ ôm đầu hối hận khi bác sĩ nói con suýt mất mạng - 1

Bà mẹ người Canada đã tự sinh con trong bồn nước nóng ở nhà.

Sau đó, bé còn có biểu hiện sốt cao nên được gia đình cho nhập viện. Khi được 8 ngày tuổi, bé được chuyển sang Đơn vị Chăm sóc Chuyên sâu vì các cơ quan nội tạng đã có dấu hiệu suy giảm chức năng. 

Các bác sĩ cho biết em bé vừa chào đời bị nhiễm trùng huyết do vi khuẩn Legionella gây ra. May mắn thay, bé đã được cho nhập viện và điều trị kịp thời. Hiện bé đang trong quá trình hồi phục. Bác sĩ cho biết nếu gia đình đưa bé sơ sinh này đến bệnh viện chậm vài tiếng nữa thì có thể đã không cứu được. 

Khi điều tra nguyên nhân gây nhiễm trùng, các chuyên gia kết luận "thủ phạm" chính là bồn nước nóng bà mẹ sử dụng trong ca sinh. Khi bé chào đời và rơi vào bồn nước, vi khuẩn Legionella đã xâm nhập vào cơ thể. Hệ miễn dịch yếu kém của một đứa trẻ sơ sinh không đủ sức chống lại vi khuẩn nên đã dẫn đến nhiễm trùng. 

Tự đẻ dưới nước tại nhà, mẹ ôm đầu hối hận khi bác sĩ nói con suýt mất mạng - 2

Các bác sĩ cho biết em bé bị nhiễm trùng huyết do vi khuẩn từ bồn nước nóng.

Bác sĩ cho biết, nước nóng là môi trường thích hợp cho sự sinh sôi nảy nở của vi khuẩn. Hơn nữa, bà mẹ này đã liên tục đổ nước nóng vào bồn tắm trong vài ngày trước khi sinh với suy nghĩ khi chuyển dạ sẽ có sẵn để dùng. Tuy nhiên, nước được lưu trữ lại thế này sẽ tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn. 

Sinh con dưới nước là phương pháp sinh được nhiều bà mẹ phương Tây và cả châu Á ưa thích vì nó giúp giảm đau, kích thích quá trình chuyển dạ và thư giãn hơn. Tuy vậy, các bác sĩ cảnh bảo mẹ nên chọn sinh con dưới nước ở các cơ sở y tế đáng tin cậy và có cung cấp dịch vụ này để đảm bảo an toàn, đề phòng xảy ra biến chứng. 

Mẹ Hưng Yên vỡ tử cung vì sinh thuận tự nhiên: Án tử cho những sản phụ thiếu hiểu biết
Mới đây, một sản phụ Hưng Yên nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì sinh con thuận tự nhiên đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về phương pháp sinh...
Minh An (Dịch từ TAP)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh con