Từng bị đau như dao lam rạch, sau sinh Minh Chuyên mỗi ngày lết 2 tiếng ở hành lang BV

Ngày 31/05/2019 06:21 AM (GMT+7)

Nữ ca sĩ Minh Chuyên mới bắt đầu hành trình làm mẹ bỉm sữa hơn một tháng nay. Thế nhưng ám ảnh lớn nhất mà chị trải qua chính là cơn đau tắc sữa như bị nghìn cái dao lam rạch sống.

Quán quân Sao Mai điểm hẹn 2010 - Nữ ca sĩ Minh Chuyên vừa hạ sinh thành công một “chú heo vàng” trong sự chờ đón vui vẻ của gia đình thương yêu và nhiều người hâm mộ.

tung bi dau nhu dao lam rach, sau sinh minh chuyen moi ngay let 2 tieng o hanh lang bv - 1

Nữ ca sĩ Minh Chuyên vừa hạ sinh thành công một “chú heo vàng”

Thế nhưng cũng có không ít người xót xa cho hình ảnh nữ ca sĩ nghiến răng khi hút sữa. Trong cuộc trò chuyện mới đây, nữ ca sĩ đã lấy lại tinh thần sung sức sẵn sàng chiến đấu thâu đêm với con trai bé bỏng. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ về cảm xúc lần đầu được thực hiện thiên chức làm mẹ thiêng liêng của Minh Chuyên.

tung bi dau nhu dao lam rach, sau sinh minh chuyen moi ngay let 2 tieng o hanh lang bv - 2

Con phản xạ rất nhanh, cứng cáp, nhiều sắc thái vô cùng khiến mẹ và mọi người nhạc nhiên nhiều

Gây tê rạch mổ lúc nào không hay, nhìn thấy con mới biết là đã đẻ xong

Ca sĩ Minh Chuyên đã chào đón thành viên nhí đến với gia đình như thế nào?

Chắc cũng như bao bà mẹ khác, nhưng sao tôi cứ thấy mình đặc biệt hơn trong chuyện này (Cười).

Chị có thể chia sẻ cảm xúc của mình ở lần “vượt cạn” này không? Những dấu hiệu nào cho thấy chị sắp “lâm bồn”?

Tất cả là do tinh thần của chính mình. Tôi đã chuẩn bị mọi thứ, nên đi đẻ mà cứ như đi chơi vậy.

Vì tôi sinh mổ nên không có cảm giác đau nhiều như sinh thường. Trước ngày mổ một đêm tôi đã bắt đầu có triệu chứng chuyển dạ. Tôi mong mỏi thời gian qua nhanh hơn là để ý đến việc mình đau.

tung bi dau nhu dao lam rach, sau sinh minh chuyen moi ngay let 2 tieng o hanh lang bv - 3

Nữ ca sĩ thú nhận, đi đẻ mà cứ như đi chơi

Ai là người ở bên cạnh chị khi vào viện?

Người yêu, chị ruột, cháu ruột và mấy người bạn thân đã bên cạnh tôi. Họ song hành bên tôi từ khi ngồi chờ sinh đến khi tôi trên bàn mổ và sau đó là đưa tôi trở về phòng hậu phẫu nghỉ ngơi.

Hành trình đi đẻ của Minh Chuyên có câu chuyện nào đáng nhớ?

Sinh mổ, gây tê tuỷ sống không sợ hãi như mọi người vẫn nghĩ đâu. Có thể do bác sĩ và ekip giỏi nên tôi cười phớ lớ, trò chuyện, hát hò suốt từ khi bắt đầu được chuyển vào.

Đi đẻ mà vui như đi đi tiệc ý. Gây tê lúc nào không hay, rạch mổ cũng vậy. Cho đến khi tai nghe, mắt nhìn thấy con, tôi mới biết là xong rồi.

Tất cả đều diễn ra quá nhanh và chuẩn xác nên không thấy sợ và đau chút nào, mặc dù tôi là người nhát nhất từ xưa tới nay!

tung bi dau nhu dao lam rach, sau sinh minh chuyen moi ngay let 2 tieng o hanh lang bv - 4

Cô cho rằng, việc "vượt cạn" của mình nhẹ nhàng đến mức bác sĩ gây tê rạch mổ lúc nào cô không hay.

Chăm con nhỏ cực kỳ mệt mỏi, nhất là giai đoạn sơ sinh. Chị thấy việc thức đêm hôm để chăm bé vất vả như thế nào?

Trước đây tôi quen đi làm về muộn hoặc cày phim khuya nên nghĩ dễ thích nghi với việc thức đêm chăm con. Sau hơn một tháng làm mẹ bỉm sữa tôi mới hiểu việc thức đêm vì con nhỏ so với những việc trên khác nhau hoàn toàn. Lúc nào cũng căng mắt và trấn an tinh thần tỉnh táo nhất để lo cho con từng tiểu tiết.

Trẻ con khóc thương lắm, xót lắm. Bởi con chưa biết nói nên mình không thể biết con đau ở đâu, muốn điều gì?!

Việc thức xuyên đêm là bình thường trong quãng thời gian này, cần phải giữ một tinh thần thép, mọi thứ chắc sẽ ổn dần thôi!

Lần đầu làm mẹ, chị đã gặp phải những bỡ ngỡ như thế nào?

Tôi không bỡ ngỡ với bất cứ điều gì. Không dám để bản thân vụng về với con. Càng không muốn con bị đau hay ảnh hưởng bởi mẹ không chịu tìm hiểu hoặc chuẩn bị trước.

tung bi dau nhu dao lam rach, sau sinh minh chuyen moi ngay let 2 tieng o hanh lang bv - 5

Cho đến khi tai nghe, mắt nhìn thấy con mới biết là xong rồi

Chị có thể chia sẻ một vài câu chuyện vui, buồn trong suốt hơn một tháng được thực hiện thiên chức thiêng liêng đó không?

Buồn, vui lẫn lộn. Nếu có buồn cũng phải trấn an và tìm cách thoát ra. Một đứa trẻ bé nhỏ vậy thôi, nhưng có con, trực tiếp chăm con mới thấu sự vất vả.

Vượt qua những cơn đau do vết mổ, co dạ con, tắc tia sữa. Những đêm dài liên tiếp bật dậy ngay lập tức nếu trót ngủ thiếp đi. Có đôi khi nhìn mình trong gương thở dài, rồi nhớ nghề. Tất cả sẽ phải xua tan ngay khi con ọ ẹ thức giấc.

tung bi dau nhu dao lam rach, sau sinh minh chuyen moi ngay let 2 tieng o hanh lang bv - 6

Em bé rất hợp tác với mẹ trong khoản ăn ngủ đúng cữ

Sau sinh nữ ca sĩ mở nhạc không lời 24/24 cho con thư giãn

Chị đã làm gì để vượt qua rất nhiều áp lực khi nuôi con nhỏ?

Chỉ cần nhìn con ăn, ngủ, ị đều đặn là đã thấy có động lực rồi! Huống chi nghĩ đến việc con lớn, thay đổi từng ngày. Người mẹ nào cũng sẽ hy sinh vì con thôi, tôi không muốn con bị đau, thiếu ăn, thiếu ngủ chỉ vì bản thân mình áp lực.

tung bi dau nhu dao lam rach, sau sinh minh chuyen moi ngay let 2 tieng o hanh lang bv - 7

Sau hơn một tháng làm mẹ bỉm sữa cô mới hiểu việc thức đêm vì con nhỏ so với đi làm về khuya và thức xem phim rất khác nhau

Bản thân Minh Chuyên có kinh nghiệm gì trong việc chăm sóc trẻ nhỏ?

Tôi rất yêu trẻ con! Nhà cũng đông cháu chắt nên từ bé tôi đã quen, biết và làm công việc chăm trẻ nhỏ.

Rồi khi biết mình có thai, tôi tìm hiểu chi tiết hơn từng li từng tí, có tham khảo các bài viết trên mạng, hỏi kinh nghiệm bạn bè để đưa vào vận dụng thực tế cách chăm sóc tốt nhất cho con mình.

Em bé của Minh Chuyên là một đứa trẻ như nào?

Không biết tả như thế nào, yêu lắm! Trẻ sơ sinh không thể không quấy khóc, nhưng con người lớn hơn so với tháng tuổi và có vẻ hiểu ý mẹ. Con phản xạ rất nhanh, cứng cáp, nhiều sắc thái vô cùng khiến mẹ và mọi người nhạc nhiên nhiều.

tung bi dau nhu dao lam rach, sau sinh minh chuyen moi ngay let 2 tieng o hanh lang bv - 8

Minh Chuyên thường mở nhạc không lời 24/24 cho con thư giãn

Bé ăn ngủ có đúng cữ không? Chị đã rèn bé ăn ngủ như thế nào?

Tôi không muốn rèn vào khuôn khổ quá khi con vẫn còn quá nhỏ. Nhưng việc đúng cữ giúp giấc ngủ, hệ tiêu hoá của con ổn định và tốt cho sau này nên tôi cũng rất cẩn thận.

Tôi mở nhạc không lời 24/24 cho con thư giãn. Ban ngày, hoặc khi con thức thì tôi để điện sáng. Còn khi con ngủ hoặc muốn con ngủ, dần phân biệt được ngày đêm thì tôi sẽ chuyển sang bóng đèn vàng và tối hơn để con sâu giấc. Gần như tôi không rời mắt khỏi con, ngay cả khi con đã say giấc rồi.

tung bi dau nhu dao lam rach, sau sinh minh chuyen moi ngay let 2 tieng o hanh lang bv - 9

Nữ quán quân sao mai chỉ mong mỏi đơn giản, chỉ cần nhìn con ăn, ngủ đều đặn là đã thấy có động lực

Trên trang cá nhân chị có chia sẻ hình ảnh đang vắt sữa bằng máy nhìn rất đau đớn? Có phải chị chưa quen hay vì lý do gì?

Đau lắm luôn, do đầu ti bị thụt vào trong nên ngay khi mổ tôi đã chăm chỉ 2 tiếng lại lê lết tại hành lang bệnh viện đi đến phòng có máy vắt sữa công suất lớn để kích lôi ra.

Liên tục ngày đêm khiến tôi bị chảy máu 2 bên và vỡ những mọng nước khi con bú. Rồi sữa về nhiều mà tia chưa thông khiến tôi cảm giác như bị nghìn cái dao lam rạch sống.

Kèm lúc đó là co dạ con và vết mổ, đầu ti sưng tấy chảy máu. Những ngày kế tiếp cứ khô và hình thành vẩy một chút thì con lại bú. Cộng với việc phải hút liên tục khiến tôi sợ hãi vô cùng nhưng không vì thế mà tôi dừng lại.

tung bi dau nhu dao lam rach, sau sinh minh chuyen moi ngay let 2 tieng o hanh lang bv - 10

Bữa ăn hàng ngày của cô không thể thiếu cơm gạo lứt và nước gạo lứt đỗ đen, nên sữa thơm và ngọt

Vậy còn dinh dưỡng bà đẻ thì sao? Chị ăn uống như thế nào để đảm bảo sữa cho em bé?

Trong khi mọi người thi nhau giảm cân lấy lại sắc đẹp thì ngoài việc chăm con sao cho tốt tôi chỉ nghĩ đến ăn thôi (Cười).

Thức ăn cho người sinh mổ hơi nghèo nàn nhưng tôi vẫn ăn nhiều, bởi con bú và vắt sữa nên mình rất đói. Chỉ cần ngon miệng và không ăn những đồ bị cấm thì tôi ăn gì cũng được.

Bữa ăn hàng ngày của tôi không thể thiếu cơm gạo lứt và nước gạo lứt đỗ đen, nên sữa thơm, ngọt lắm.Trộm vía, con trai cũng háu ăn như tôi vậy (Cười lớn)

Chị đã lấy lại được dáng vóc thon gọn như ngày trước chưa?

Cân nặng của tôi tăng lên rất nhiều khi mang thai và xuống chưa đáng kể từ sau khi sinh. Nhưng tôi muốn con đủ sữa uống nên chưa kiêng khem gì.

tung bi dau nhu dao lam rach, sau sinh minh chuyen moi ngay let 2 tieng o hanh lang bv - 11

Minh Chuyên có quan điểm là con lớn đến đâu sẽ nhận thức, áp dụng, để thích nghi đến đó

Chi phí sữa bỉm cho bé có tốn nhiều không. Minh Chuyên đang phải nghỉ ca hát, vậy em bé có nhận được chu cấp, đỡ đần từ bố và ông bà của bé không?

Con không chịu được bỉm ướt, dù chỉ một chút nên việc 10 phút thay 3,4 chiếc bỉm là bình thường.

Tôi dùng những thứ tốt nhất có thể cho con nên tốn cũng không ít. Nuôi con một phần bằng tiền để dành của mình và sự trợ giúp đỡ đần lớn từ bố cháu, ông bà nội, gia đình bên ngoại nữa, vì thế hiện tại tôi không lo lắng gì nhiều.

Những dự định tương lai cho việc nuôi dạy con cái của chị là gì?

Quan điểm của tôi là con lớn đến đâu sẽ nhận thức, áp dụng, để thích nghi đến đó. Từng bước, từng bước để con trở thành một đứa trẻ tốt, và bằng bạn bằng bè.

Xin cảm ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị!

Đi khám xin thuốc tẩy giun vì bụng khó chịu, Minh Chuyên bật khóc nghe tin bỗng dưng có bầu
Chờ đến khi thấy khó chịu ổ bụng và đi khám, nữ ca sĩ Minh Chuyên xin bác sĩ kê đơn thuốc tẩy giun vì sợ bị giun chui cuống mật. Thế nhưng, thật bất...
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Như Loan - Ảnh: NVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật mang bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ