Vụ cháy nhà xưởng Rạng Đông: Bác sĩ sản khoa cảnh báo những nguy hiểm với mẹ bầuBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Ngày 01/09/2019 05:30 AM (GMT+7)

Vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông khiến nhiều người dân lo ngại nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân, đặc biệt là những sản phụ ở khu vực Hạ Đình và khu vực trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy.

Mới đây, vụ cháy lớn tại khu nhà xưởng Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông (rộng khoảng 2 ha) với cột khói cao hàng chục mét kèm mùi khét nồng nặc lan xa cả một khu vực rộng lớn. Ngay sau khi đám cháy được khống chế chính quyền đã lập tức đưa ra cảnh báo vùng nguy hiểm có bán kính 1km tính từ tâm cháy.

vu chay nha xuong rang dong: bac si san khoa canh bao nhung nguy hiem voi me bau - 1

Hình ảnh đám cháy tại khu nhà xưởng Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

vu chay nha xuong rang dong: bac si san khoa canh bao nhung nguy hiem voi me bau - 3

Vùng nguy hiểm có bán kính 1km tính từ tâm cháy được cảnh báo.

Vụ hỏa hoạn kéo dài hơn 5 tiếng đã khiến Công ty Cổ phần bóng đèn Phích nước Rạng Đông không chỉ thiệt hại tài sản mà còn gây ảnh hưởng lớn tới môi trường, sức khỏe con người. Theo các chuyên gia môi trường, đèn huỳnh quang chứa một lượng thủy ngân nhất định. Sự cố cháy ở Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông có nguy cơ gây ô nhiễm thủy ngân.

vu chay nha xuong rang dong: bac si san khoa canh bao nhung nguy hiem voi me bau - 4

BS Trần Trung Đạo - Khoa A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Ngoài thủy ngân, khói bụi từ vụ cháy có thể kèm theo cả photpho, bột kẽm và một số hóa chất khác. Các chất này cũng có hại cho sức khỏe con người.

Được biết, thủy ngân lại thuộc nhóm đầu các độc tố gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Thông tin trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế nêu: “Thủy ngân là chất độc tích lũy sinh học rất dễ hấp thụ qua da, các cơ quan hô hấp và tiêu hóa. Thủy ngân tạo ra sự ô nhiễm đáng kể đối với môi trường vì nó tạo ra các hợp chất hữu cơ trong cơ thể sinh vật. Một trong những hợp chất độc nhất của nó là đimêtyl thủy ngân, độc đến mức chỉ vài micrôlít rơi vào da có thể gây tử vong”.  

Những nguy cơ nhiễm độc thủy ngân trên khiến cho người dân, đặc biệt những bà bầu ở khu vực phố Hạ Đình và khu vực trong bán kính 1km kể từ tâm đám cháy vô cùng lo lắng, hoang mang và bất an.

Dưới đây, bác sĩ Trần Trung Đạo – Khoa A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ chia sẻ rõ hơn về nguy cơ này để những sản phụ hiểu và phòng tránh:

1. Thuỷ ngân là gì?

Thủy ngân là nguyên tố hoá học trong bảng hệ thống tuần hoàn ký hiệu là Hg, số nguyên tử 80, là kim loại nặng, ở trạng thái lỏng trong điều kiện bình thường.

2. Thuỷ ngân có ở đâu?

- Thủy ngân có trong nhiều vật dụng hằng ngày như nhiệt kế, bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn compact, các thiết bị điện tử...

- Vụ cháy công ty Rạng Đông làm thiêu huỷ nhiều bóng đèn gây giải phóng một lượng thuỷ ngân đáng kể cùng nhiều hoá chất độc hại khác khiến chính quyền phải đư ra cảnh báo và lắp đặt các thiết bị quan trắc.

vu chay nha xuong rang dong: bac si san khoa canh bao nhung nguy hiem voi me bau - 5

Thủy ngân còn tấn công hệ thần kinh trung ương và nội tiết, ảnh hưởng tới miệng, các cơ quai hàm, răng, gây ung thư, thậm chí gây khuyết tật thai nhi. (ảnh minh họa)

3. Tác hại của thuỷ ngân với cơ thể?

- Thủy ngân là kim loại nặng độc hại, tích lũy dần trong cơ thể và khó đào thải.

- Một vài bóng đèn compact, huỳnh quang vỡ cháy sẽ không gây ảnh hưởng nhưng hàng vạn bóng đèn cùng vỡ sẽ giải phóng lượng lớn thuỷ ngân, có thể gây tác động rõ ràng.

- Khi được giải phóng ra môi trường (sau cháy) thuỷ ngân bốc hơi hoà lẫn với không khí rất độc hại, có thể gây tổn thương não, gan… nếu như con người chẳng may hít thở, tiếp xúc hay ăn phải.

- Thủy ngân còn tấn công hệ thần kinh trung ương và nội tiết, ảnh hưởng tới miệng, các cơ quai hàm, răng, gây ung thư, thậm chí gây khuyết tật thai nhi.

4. Cần chú ý gì khi ở khu vực cháy?

- Chất độc sau vụ cháy (đặc biệt là thuỷ ngân) được phát tán trong không khí với nồng độ khác nhau, đa số không có biểu hiện ngay mà tác động tới sức khoẻ về lâu về dài.

- Người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai quanh tâm cháy nên “sơ tán” khỏi khu vực này một thời gian để cho chất độc phát tán hết.

- Khuyến cáo không sử dụng thực phẩm nuôi trồng được trong khu vực.

* Lưu ý: Ý kiến trên là của cá nhân bác sĩ Trần Trung Đạo về chất độc thuỷ ngân, khuyến cáo đưa ra sẽ là của Sở Y tế, mọi người đặc biệt là các mẹ bầu nên chú ý theo dõi thông tin. 

Trước đó, ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình có thông báo gửi tới người dân sống ở khu vực xung quanh Công ty Bóng đèn Rạng Đông, khuyến cáo người dân bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ ảnh hưởng từ khói bụi của vụ cháy.

Trong văn bản của phường Hạ Đình có yêu cầu người dân không sử dụng rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi trồng, sử dụng nước từ các bể hở trong bán kính 1 km từ tâm đám cháy trong 21 ngày.

Các gia đình cần sơ tán trẻ em, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của khói bụi từ 1 đến 10 ngày để hạn chế các nguy hại. Các hộ dân theo dõi sức khỏe của các thành viên, nếu thấy có biểu hiện bất thường cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh kịp thời.

Sáng 30/8, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký quyết định thu hồi văn bản với lý do “không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở”.

Tuy nhiên, Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân không dùng nước từ các bể chứa hở; tạm thời không sử dụng các sản phẩm nông sản và gia súc, gia cầm có nguồn gốc gần Công ty Rạng Đông.

9 tháng mang bầu - đây là những dị tật nguy hiểm nhất thai nhi có thể mắc phải
Theo Ths. Bs Lương Văn Chương, giai đoạn phôi thai từ tuần thứ 3-8 là giai đoạn cực kỳ quan trọng vì thai nhi đang hình thành các cơ quan bộ phận...
Theo Hồng Nhung (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu