Công bố nguyên nhân vụ cháy Rạng Đông và kết quả phân tích chất độc hại trong không khí

Ngày 17/09/2019 16:27 PM (GMT+7)

Nguyên nhân dẫn đến vụ cháy Công ty Rạng Đông được xác định là do dự sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Tại buổi họp thường kỳ Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều ngày 17/9, ông Vũ Đăng Định, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an đã có kết luận về nguyên nhân dẫn đến vụ cháy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Thanh Xuân).

Theo đó, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an có Bản kết luận giám định số 5306/C09-P2, ngày 12/9 kết luận: Điểm xuất phát cháy nằm ở khu vực cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m; cách vách tôn phía Tây Bắc khoảng 3,4m bên trong tầng 2 (theo quy ước trong biên bản KNHT) của kho bán thành phẩm.

Do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) tại vị trí cách vách tôn phía Đông Bắc khoảng 7m, cách vách tôn phía Tây Bắc 3,4m bên trong tầng 2 của kho bán thành phẩm làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn led, sau đó cháy lan ra xung quanh, dẫn đến vụ cháy lớn.

Công bố nguyên nhân vụ cháy Rạng Đông và kết quả phân tích chất độc hại trong không khí - 1

Ông Vũ Đăng Định, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội công bố nguyên nhân dẫn đến vụ cháy Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, tại buổi họp Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội.

Ngay sau khi nhận được thông tin, các đơn vị chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để xử lý, khắc phục hậu quả.

Thứ nhất, về công tác thu dọn mặt bằng, xử lý, tẩy độc trong và ngoài khu vực cháy thì tính đến 3h sáng ngày 16/9, đã vận chuyển 44,68 tấn rác thải nguy hại (tro xỉ của đèn và các sản phẩm đèn huỳnh quang, compact bị hư hại) về Nhà máy xử lý rác thải nguy hại NEDO tại khu xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý.

19,44 tấn rác thải khác (sắt thép phế liệu) đã được vận chuyển ra khỏi khu vực cháy của công ty. Việc thu gom vận chuyển rác thải sau vụ cháy sạch đến đâu được Bộ Tư lệnh Hóa học tiến hành tẩy độc ngay đến đó.

​Công tác duy trì theo dõi, tổng hợp kết quả đo đạc số liệu quan trắc môi trường tại khu vực: Từ ngày 29/8/2019 đến ngày 30/8/2019, kết quả phân tích so sánh với các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn QCVN cho phép.

Công bố nguyên nhân vụ cháy Rạng Đông và kết quả phân tích chất độc hại trong không khí - 3

Ngay sau khi nhận được thông tin, các đơn vị chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường để xử lý, khắc phục hậu quả.

​Sở TN&MT đã trưng cầu Công ty TNHH tư vấn kỹ thuật, thiết bị và công nghệ môi trường Nguyễn Gia tiến hành quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh trong vòng bán kính 200m và 500m.

Từ 2 đợt tiến hành quan trắc (9/9 – 12/9; 13-14/9), kết quả phân tích so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số NO2, SO2, CO đều nằm trong giới hạn cho phép, hàm lượng Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí nằm dưới ngưỡng giới hạn cho phép.

Công bố nguyên nhân vụ cháy Rạng Đông và kết quả phân tích chất độc hại trong không khí - 4

UBND thành phố sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, biện pháp để thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian tới, UBND TP Hà Nội tiếp tục yêu cầu các đơn vị tham gia hoàn thành sớm việc thu gom, xử lý toàn bộ các chất thải do vụ cháy để lại đúng quy trình, quy định hiện hành.

Sau đó tổ chức tẩy độc toàn bộ khu vực; Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông phải tiến hành thủ tục di dời nhà máy đến cơ sở sản xuất mới theo quy định tại Quyết định số 130/QĐ-TTg ngày 23/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục quan trắc môi trường hàng ngày để đánh giá ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe của người dân trong khu vực; tiếp tục tổ chức khám sức khỏe miễn phí theo yêu cầu của người dân trong khu vực; tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân yên tâm, ổn định đời sống sinh hoạt.

Thành phố cũng đề nghị Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam sớm có kết quả giám định độc lập xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy để công bố kết quả cho người dân.

UBND thành phố sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, biện pháp để thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Chấn động: Công ty Rạng Đông thừa nhận dùng thủy ngân lỏng độc hại
Văn bản của UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội chiều 30/8 nêu công ty Rạng Đông đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và...
Theo Bảo Loan (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Vụ cháy công ty Rạng Đông