Xem tận mắt ca mổ bắt con “nhanh trong chớp mắt”

Ngày 18/07/2016 00:06 AM (GMT+7)

Không mất nhiều thời gian chờ đợi, chủ động trong ca sinh là những lợi ích khiến nhiều bà mẹ hiện đại chọn sinh mổ đón con chào đời.

Sinh mổ ngày nay đã trở nên khá phổ biến và được nhiều bà mẹ lựa chọn bởi những ưu điểm như chủ động trong ca sinh, người mẹ không phải chịu nhiều đau đớn như sinh thường. Ngoài ra, sinh mổ còn được thực hiện với những sản phụ có vấn đề xấu trong thai kỳ hoặc là phương pháp cứu cánh cho cả mẹ và bé trong tình trạng khẩn cấp. 

Mổ bắt con hay sinh mổ là cách đón một em bé chào đời thông qua vết rạch ở bụng thay vì thông qua đường âm đạo như sinh thường. Sinh mổ thường được lên kế hoạch từ trước do bác sĩ hoặc sản phụ yêu cầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi thai kỳ phát sinh vấn đề nguy hiểm sẽ được sinh mổ khẩn cấp. 

Đường rạch trên bụng sản phụ có thể là rạch dọc hoặc rạch ngang nhưng ngày nay hầu hết các ca sinh nở được mổ ngang để đảm bảo an toàn và mang tính thẩm mỹ cao. Bằng phương pháp sinh nở này, em bé và nhau thai sẽ được đưa ra khỏi cơ thể mẹ qua vết mổ đẻ. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành khâu đóng tử cung và lớp mỡ cũng như phần da bên ngoài. 

Thông thường, vết mổ đẻ sẽ lành lại sau sinh khoảng 7-10 ngày. Tuy nhiên, cũng như những ca phẫu thuật khác, sinh mổ có thể gây ra những rủi ro như mất nhiều máu, nhiễm trùng vết mổ nên mẹ cần lưu ý và kiểm tra thường xuyên với bác sĩ chuyên khoa. 

Dưới đây là chi tiết các bước trong ca sinh mổ, chị em có thể tham khảo trước khi đưa ra quyết định chọn lựa phương pháp sinh nở đón con chào đời. 

Bước 1: Xác định vị trí mổ đẻ sau khi phần da bụng đã được sát trùng. 

Xem tận mắt ca mổ bắt con “nhanh trong chớp mắt” - 1

Bước 2: Thực hiện các bước mổ đẻ. 

Xem tận mắt ca mổ bắt con “nhanh trong chớp mắt” - 3

Bước 3: Thao tác đưa em bé ra khỏi cơ thể mẹ

Xem tận mắt ca mổ bắt con “nhanh trong chớp mắt” - 5

Bước 4: Sau phần đầu, tiếp tục những bộ phận khác và nhau thai được đưa ra khỏi cơ thể mẹ

Xem tận mắt ca mổ bắt con “nhanh trong chớp mắt” - 7

Bước 5: Khâu vết mổ đẻ

Xem tận mắt ca mổ bắt con “nhanh trong chớp mắt” - 9

Dưới đây là video chi tiết quá trình sinh mổ: 

Theo Nguyệt Minh
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu