Xót xa chuyện mang thai bất đắc dĩ của các bà mẹ nhí

Ngày 19/04/2016 13:41 PM (GMT+7)

Để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày, những cô gái 15 tuổi ở đây chọn cách ban ngày đi học, ban đêm đi bán dâm.

Ở tuổi 15, Aminata cúi đầu thỏ thẻ thừa nhận để có tiền, cô bé đã phải làm gái mại dâm và tiếp tới 3 khách một đêm. Tuy nhiên, đằng sau câu chuyện bán dâm này, ít ai biết rằng số tiền đó là để Aminata trang trải việc học vì cô muốn đi học và đây là cách duy nhất để cô bé có đủ khả năng để trả học phí.

Cũng giống như Aminata, rất nhiều bé gái ở Sierra Leone, một trong những đất nước nghèo nhất thế giới, buộc phải bán cơ thể mình hoặc làm những công việc khổ cực vào ban đêm để có đủ 40 bảng Anh chi trả cho việc học trong 1 năm. Và đó thực sự là sự thiệt thòi, tổn thương rất lớn khi các em buộc phải bán dâm để đổi lại cho việc đi học.

Để có tiền đến trường, Aminata buộc phải chọn cách bán dâm vào buổi tối.

Aminata buộc phải đứng giữa 2 lựa chọn, một là tiếp tục đi học và đi bán dâm, hai là nghỉ học khi gia đình cô không đủ khả năng để chu cấp tiền cho cô đi học. Một đêm đi tiếp khách có thể giúp Aminata kiếm được 9 bảng Anh. Điều này đồng nghĩa với việc cô có tiền để ăn, mặc và mua đồng phục, sách vở và nộp lệ phí học.

“Thực sự việc này không hay ho gì nhưng cháu không có lựa chọn nào khác. Không ai ủng hộ cháu.” Aminata chia sẻ với MailOnline trước khi chiến dịch biểu tình chống phá đường dây trẻ em làm gái mại dâm có tên Speak Out mới được diễn ra. “Cháu đã tham gia vào hoạt động này để gây quỹ cho cháu đi học.”

Tuy nhiên, cô đã buộc phải nghỉ học vì mang bầu 5 tháng.

Cũng như Aminata, bà mẹ nhí Marie, 16 tuổi kể lại cô cũng từng khát khao được đến trường nhưng đành phải bỏ học sau khi bố mẹ ly hôn và bố cô ngừng chu cấp tiền cho 2 chị em đi học. Sau 2 tháng bán hàng rong tại các khu ổ chuột, Marie đã gặp gỡ một người đàn ông và người này hứa sẽ trả tiền học cho cô bé sau khi Marie đồng ý ngủ với anh ta.

Ở tuổi 14 khi đó, Marie nhận biết rõ đây là hành động không nên nhưng cô bé muốn được đến trường. Dù vậy, Marie đã bị lừa. Sau khi làm cô bé có bầu, người đàn ông này đã biến mất khiến cô phải mang thai, sinh con một mình. Bà mẹ trẻ hiện tại đang nuôi con nhỏ và ở cùng bà ngoại. Ước mơ được đến trường với Marie bây giờ dường như là không bao giờ thực hiện được nữa.

Marie, 16 tuổi từng có ước mơ sau này là một luật sư.

Tuy nhiên, cô bé đã buộc phải nghỉ học sau khi cha mẹ ly hôn và bố cô không còn chu cấp tiền học cho 2 chị em Marie nữa.

Sau 2 tháng bán hàng trên đường phố ở những khu ổ chuột, Marie đã gặp một người đàn ông. Người này hứa sẽ trả tiền học cho cô nếu cô đồng ý ngủ với anh ta.

Tuy nhiên, cô đã bị lừa có bầu và người đàn ông kia cũng biến đi mất.

Tuy nhiên, cũng như Aminata, Marie và rất nhiều cô gái trẻ ở đây, sự nghiệp học hành, ước mơ về một tương lai tốt đẹp của họ bị sụp đổ hoàn toàn khi họ phát hiện có bầu. Và điều đau xót hơn cả, thường họ sẽ phải học cách tự mình chăm sóc thai kỳ, em bé sau khi chào đời và không có bất cứ người bạn trai nào hỗ trợ họ.

Dù vậy, sau khi chiến dịch Speak Out ra đời, các bà mẹ “nhí” này luôn nuôi hy vọng họ có thể được có cơ hội một lần nữa được đến trường. Chiến dịch ra đời hy vọng sẽ giúp xóa bỏ tình trạng đói nghèo và hơn hết giúp các bé gái được an toàn trong chính lớp học của họ.

Còn đây là bà mẹ trẻ Adama đang mang bầu 7 tháng

Cô bé được mẹ gửi đến sống với dì ruột tại một thị trấn nhỏ những mong tương lai sẽ tốt đẹp hơn nhưng tại đây cô bé phải lao động rất cực khổ. Cô cũng gặp gỡ một người đàn ông nhưng khi Adama có bầu, người này cũng cao chạy xa bay.

Adama dường như chưa từng được đi học nhưng cô bé luôn ước mơ một ngày được đến trường.

Theo Minh Phương (Theo DailyMail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu