Trứng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng nếu biết kết hợp trứng với những loại thực phẩm dưới đây sẽ còn đem lại lợi ích vô cùng lớn cho sức khỏe.
Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, hàm lượng protein trong trứng tương đối cao. Do đó trứng là bữa sáng yêu thích của rất nhiều người. Ngoài ra, lòng đỏ trứng rất giàu chất dinh dưỡng, có chứa lecithin, riboflavin, các loại vitamin A, B, D, canxi, sắt, phốt pho,... Những chất dinh dưỡng này không chỉ tốt cho sự phát triển não bộ mà còn có vai trò bảo vệ mắt.
Ngoài ra, các nguyên tố vi lượng như selen và kẽm có trong trứng có tác dụng chống ung thư. Bên cạnh đó trứng có chứa một lượng lớn vitamin B2 có thể phá vỡ các chất gây ung thư trong cơ thể con người, vitamin B2 cũng có chức năng phân hủy chất béo và duy trì chuyển hóa bình thường của lipid, có thể ngăn ngừa béo phì. Do đó, mọi người thường xuyên ăn trứng cũng rất có lợi trong việc ngăn ngừa ung thư và béo phì.
Tuy nhiên, tác dụng của trứng có lớn đến đâu, cũng cần phải ăn kết hợp với các loại thực phẩm khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trứng khi nấu kết hợp với những thực phẩm này có thể góp phần “giết” tế bào ung thư, chữa bệnh về dạ dày, giúp cải thiện gan, nếu ăn sớm, cơ thể sẽ ngày càng khỏe mạnh.
1. Ớt chuông
Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt, là một loại rau phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Hoạt chất capsaicin có trong ớt chuông là một chất chống oxy hóa, có thể ngăn chặn quá trình trao đổi chất của các tế bào liên quan, từ đó ngăn chặn quá trình biến đổi thành ung thư của các mô tế bào và giảm tỷ lệ tế bào ung thư.
Ngoài ra, chất capsaicin có trong ớt chuông cũng có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong cơ thể, có lợi cho việc giảm mỡ và ngăn ngừa bệnh tật. Tính cay của ớt chuông có thể kích thích tiết nước bọt và dịch dạ dày, tăng cảm giác ngon miệng, thúc đẩy nhu động ruột và giúp tiêu hóa.
Ớt chuông, đặc biệt là ớt xanh nếu xào với trứng, có thể tích hợp được các chất dinh dưỡng trong 2 loại thực phẩm, hiệu quả nuôi dưỡng sức khỏe được nhân đôi. Chúng không chỉ giúp bảo vệ dạ dày mà các vitamin trong 2 loại thực phẩm này có thể sửa chữa gan, tiêu diệt tế bào ung thư, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
2. Mướp đắng (khổ qua)
Chắc hẳn ai cũng đã một lần thử qua món mướp đắng xào trứng gà. Trứng gà với lượng protein cần thiết cho hoạt động hằng ngày, nếu ăn cùng với mướp đắng có thể nói rằng sẽ là một món ăn cung cấp chất dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể chúng ta.
Theo Đông y, thành phần tự nhiên bên trong mướp đắng giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu diệt vi khuẩn, virus, chống lại các tế bào ung thư, điều trị chứng trào ngược axit và chứng khó tiêu. Đặc biệt nhờ hàm lượng vitamin dồi dào cùng các khoáng chất quan trọng khác protein, lipit, cacbon hydrat, canxi, kali, magie, sắt… Bởi vậy ăn chúng thường xuyên sẽ kích thích da dẻ mềm mịn, loại bỏ mụn, ngăn ngừa lão hóa vô cùng hiệu quả.
3. Nấm
Trứng xào nấm là sự kết hợp hài hòa giữa trứng và nấm tươi, sẽ khiến món ăn vừa ngậy vừa thơm, đậm đà mà lại vô cùng tốt cho sức khỏe. Món trứng xào nấm giúp cải thiện hệ miễn dịch, phòng chống cảm lạnh cho mùa đông. Ngoài ra, trứng xào nấm còn có tác dụng chữa chứng bệnh trẻ em gầy nóng, rôm sảy, tay chân tê mỏi, tiểu đường, huyết áp cao, ăn ngủ kém. Không những thế, cách làm món trứng xào nấm lại rất đơn giản, chế biến nhanh gọn.