Buồng trứng của cô gái 18 tuổi to gấp 4 lần bình thường, câu chuyện phía sau bất ngờ

Ngày 04/11/2019 19:00 PM (GMT+7)

Một cô gái trẻ khiến bác sĩ vô cùng bất ngờ khi buồng trứng to gấp 4 lần người bình thường.

Cách đây không lâu, Bệnh viện thứ ba của Đại học Y Quảng Tây, Trung Quốc đã tiếp nhận một cô gái 18 tuổi tên Xiaofang bị chướng bụng và đau bụng. Bác sĩ sau khi siêu âm bụng nhận thấy kích thước buồng trứng của cô lớn gấp 4 lần so với buồng trứng nữ bình thường.

Đồng thời, một lượng lớn tràn dịch màng bụng và tràn dịch màng phổi khiến Xiaofang bị đau đớn. Khi bác sĩ hỏi liệu trước đó Xiaofang có gặp vấn đề gì hay làm gì hay không thì những người bạn đi cùng cô gái chỉ im lặng hoặc nói ấp úng nói rằng Xiaofang mới đi lấy trứng ở nước ngoài. 

Buồng trứng của cô gái 18 tuổi to gấp 4 lần bình thường, câu chuyện phía sau bất ngờ - 1

Cô gái trẻ bị quá kích buồng trứng do đi "bán trứng". (Ảnh minh họa) 

Dựa trên các triệu chứng của Xiaofang và các cuộc kiểm tra khác nhau cho thấy cô gái trẻ bị hội chứng quá kích buồng trứng nghiêm trọng với xuất huyết trong ổ bụng, dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như sốc xuất huyết và hoại tử mô một phần buồng trứng. Sau khi điều trị tích cực, các bác sĩ đã cứu sống được cô gái nhưng do một số mô buồng trứng đã bị hoại tử nên phải loại bỏ, có khả năng sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của Xiaofang.

Được biết Xiaofang đã lén gia đình đi "bán trứng" rất nhiều lần trước đó để lấy tiền tiêu.

Hội chứng quá kích buồng trứng: đe dọa tính mạng nghiêm trọng

Hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS) là biến chứng phổ biến nhất do tiêm thuốc hormone để kích thích sự phát triển của trứng trong buồng trứng. Tỷ lệ mắc OHSS nặng là khoảng 1%-3%. Các biểu hiện lâm sàng chính là chướng bụng, nôn mửa, tiêu chảy, buồng trứng to, thiểu niệu hoặc vô niệu,không đủ lượng máu, mất cân bằng điện giải, tràn dịch màng phổi, hội chứng suy hô hấp, huyết khối,... và thậm chí là nhiều chức năng của cơ quan dẫn tới suy kiệt hay thậm chí mất mạng.

Những dấu hiệu của hội chứng quá kích buồng trứng gồm: 

- Bụng đầy hơi

- Đau nhẹ trong bụng

- Tăng cân

Trong trường hợp hiếm hoi, phụ nữ có thể có các triệu chứng nghiêm trọng hơn, bao gồm:

- Tăng cân nhanh chóng (khoảng 5kg trong 3-5 ngày)

- Đau đớn cùng cực hoặc sưng ở vùng bụng

- Giảm đi tiểu

- Khó thở

- Buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy

Phụ nữ thường xuyên "bán" trứng có thể dẫn đến vô sinh

Có rất nhiều rủi ro trong việc bán trứng. Thứ nhất việc "bán" chứng thường được hiện ngầm bởi những tổ chức bí mật mà chưa đảm bảo được độ an toàn và uy tín. Do đó có thể thiếu sự giám sát chặt chẽ trong quá trình lấy trừng, các thiết bị có thể không được khử trùng kỹ dẫn tới nhiễm trùng đường sinh sản, viêm vùng chậu, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai trong tương lai, nhiễm các bệnh truyền nhiễm như gan B, giang mai và AIDS, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. 

Buồng trứng của cô gái 18 tuổi to gấp 4 lần bình thường, câu chuyện phía sau bất ngờ - 3

Bác sĩ Huang Ging cảnh báo phụ nữ "bán" trứng nhiều lần có thể bị nhiễm trùng, bị lây truyền các bệnh như viêm gan B, HIV,...

Mặt khác, Huang Qing, bác sĩ trưởng của Trung tâm Y học Sinh sản thuộc Bệnh viện Liên kết thứ ba của Đại học Y Quảng Châu, cho biết để theo đuổi nhiều lợi ích hơn, các tổ chức vô đạo đức này sẽ sử dụng liều lượng lớn thuốc kích thích rụng trứng để kích trứng rụng nhiều hơn nên dễ gây ra các biến chứng như hội chứng quá kích buồng trứng. 

Bác sĩ Huang Qing nhắc nhở rằng trên thực tế, chỉ có 400-500 trứng trong cuộc đời phụ nữ trưởng thành và rụng trứng. Ngay cả ở những bệnh nhân muốn lấy trứng cũng cần phải có một khoảng thời gian nhất định giữa rụng trứng và lấy trứng. Ví dụ, sau khi rụng trứng thường xuyên và lấy trứng, phải mất 2-3 tháng để hình thành thêm trứng mới. Tuy nhiên, trong các tổ chức bất hợp pháp này thì thường kích rụng trứng thường xuyên. 

Nếu việc lấy trứng và kích rụng trứng diễn ra quá nhanh sẽ làm giảm chức năng dự trữ của buồng trứng. Việc thụ thai sẽ khó khăn hơn và nhiều cô gái trẻ không có ý thức được điều này dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. 

3 chị em ruột cùng mắc ung thư buồng trứng, bác sĩ nói nguyên nhân nhiều chị em giật mình
Cả 3 chị em đều mắc chung căn bệnh ung thư buồng trứng, bác sĩ cho biết đây là bệnh có yếu tố di truyền nên chị em cần phải chú ý.
Theo Minh Thùy (Dịch từ KKnews) (Khám phá)