Thường mặc quần bó sát, cô gái mắc viêm âm đạo, BS cảnh báo sai lầm khiến bệnh thêm nặng

Ngày 18/09/2019 10:00 AM (GMT+7)

Đôi khi chỉ vì những thói quen trong sinh hoạt và cuộc sống cũng khiến nhiều người mắc bệnh, trong đó có căn bệnh chị em thường hay gặp phải đó là viêm âm đạo.

Thường mặc quần bó sát, cô gái mắc viêm âm đạo, BS cảnh báo sai lầm khiến bệnh thêm nặng - 1

Chưa quan hệ tình dục vẫn mắc viêm âm đạo vì lý do bất ngờ

Đến nay đã trải qua 2 tháng điều trị, bệnh viêm đâm đạo của bạn Lê Huyền Thanh Tâm (ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) mới tạm thời ổn định. Theo chia sẻ của Thanh Tâm, trước khi phát hiện ra bệnh, cô vô cùng lo lắng và cuộc sống bị ảnh hưởng nặng nề vì vấn đề phụ khoa mà mình gặp phải.

Năm nay 24 tuổi, Thanh Tâm chưa có gia đình và chưa một lần quan hệ tình dục. Cách đây 4 tháng, Thanh Tâm bắt đầu có biểu hiện bất thường ở âm đạo khi bị tiểu buốt, ngứa ngáy và ra dịch âm đạo nhiều. Khi ra quầy thuốc gần nhà hỏi, người bán thuốc cho rằng Thanh Tâm bị nấm âm đạo nên đã cho thuốc điều trị.

Thế nhưng điều trị suốt 1 tháng, bệnh không hề thuyên giảm, tình trạng ngày càng nặng hơn khiến Thanh Tâm phải sử dụng băng vệ sinh hàng ngày, nếu không sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc. Khoảng 2 tháng trước, Thanh Tâm đến viện thăm khám và các bác sĩ chẩn đoán bị viêm âm đạo khá nặng, cần điều trị dài ngày.

Thường mặc quần bó sát, cô gái mắc viêm âm đạo, BS cảnh báo sai lầm khiến bệnh thêm nặng - 3

Bác sĩ đang thăm khám cho một phụ nữ bị viêm âm đạo vì thói quen sinh hoạt hàng ngày. Ảnh Hà Mi.

Khai thác tiền sử, Thanh Tâm cho biết trong cuộc sống hàng ngày, cô ghét mặc váy nên từ khi đi học và hiện đi làm cô thường xuyên chọn loại quần dài bó sát. Thời gian hè vừa qua dù thời tiết nắng nóng nhưng cô vẫn không thay đổi thói quen này. Các bác sĩ cho biết, việc mặc quần bó sát thời gian lâu, nhất là thời điểm nóng nực, cộng với việc đóng băng vệ sinh hàng ngày khiến tình trạng bệnh viêm âm đạo trầm trọng hơn. Bởi môi trường ẩm ướt là tác nhân gây viêm âm đạo.

Tuyệt đối không tự ý điều trị bệnh viêm âm đạo

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Quyết Thắng  - Trưởng khoa Phụ sản 1 (Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, dù viêm âm đạo chủ yếu ở những phụ nữ đã quan hệ tình dục, tuy nhiên một số trường hợp do thói quen sinh hoạt hàng ngày thiếu khoa học cũng là nguyên nhân gây bệnh.

“Một số thói quen gây nên bệnh viêm âm đạo hoặc khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn mà phụ nữ hay gặp phải đó là mặc quần quá bó sát, dùng băng vệ sinh không đảm bảo chất lượng, thiếu khoa học... Âm đạo là môi trường vô khuẩn, tuy nhiên nhiều người rửa âm đạo lại không chú ý đến nguồn nước nên dễ gây viêm nhiễm”, bác sĩ Thắng cảnh báo.

Thường mặc quần bó sát, cô gái mắc viêm âm đạo, BS cảnh báo sai lầm khiến bệnh thêm nặng - 4

Bác sĩ Thắng cho biết, thói quen mặc quần áo chật, sử dụng băng vệ sinh không đảm bảo cũng khiến âm đạo bị viêm nhiễm.

Viêm nhiễm âm đạo, ngoài lý do xuất phát từ thói quen sinh hoạt hàng ngày như đã đề cập ở trên, bác sĩ Thắng cho biết việc chị em tự ý điều trị tại nhà cũng là nguyên nhân khiến bệnh lâu khỏi và ngày càng trầm trọng hơn.

Theo vị bác sĩ này, việc tự ý điều trị có rất nhiều kiểu khác nhau. Có thể là chị em khi có biểu hiện viêm nhiễm tự ý ra quầy thuốc mua các loại dung dịch hoặc thuốc đặt về điều trị. Việc làm này, nếu may mắn thì có thể khỏi được bệnh, nhưng tỷ lệ này rất ít.

"Khi bị viêm âm đạo, chị em cần phải đi khám để biết nguyên nhân do tạp khuẩn, nấm, trùng roi, gam âm, gam dương... từ đó bác sĩ mới kê đơn thuốc điều trị. Còn việc ra quầy tự mua thuốc, nếu viêm âm đạo do nấm nhưng lại bán thuốc diệt trùng roi thì không thể khỏi bệnh được, mà khiến bệnh nặng thêm", bác sĩ Thắng chia sẻ.

Một vấn đề nữa bác sĩ Thắng cảnh báo chị em không nên thực hiện đó là việc nghe và làm theo các bài thuốc dân gian để điều trị viêm âm đạo. Việc đun các loại nước lá, nước rễ các loại cây sau đó rửa vùng âm đạo bị viêm không những không thể khỏi bệnh, mà còn tăng nguy cơ nhiễm bệnh vì các tạp khuẩn nếu lá, rễ cây rửa không sạch.

"Khi có biểu hiện bệnh, chị em tốt nhất đi khám chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời. Trong trường hợp không có biểu hiện bệnh cũng cần đi khám định kỳ 6 tháng/1 lần", bác sĩ Thắng khuyên.

Vùng kín bé gái 4 tuổi dính chặt vì viêm nhiễm, 2 thói quen ở gia đình cần sửa ngay
Viêm âm đạo là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, tuy nhiên trong quá trình thăm khám các bác sĩ cũng gặp những trẻ ở độ tuổi rất nhỏ...
Theo Lê Phương (Khám phá)