Trĩ nội: Tổng quan về căn bệnh “khó nói”

Tổng quan về bệnh

Bệnh trĩ đây là hiện tượng mà các cụm tĩnh mạch có bên trong hậu môn và trực tràng bị phồng và sưng to lên khi chúng thường xuyên phải chịu nhiều áp lực hoặc sự chèn ép hậu môn trong thời gian dài.

Theo một số nghiên cứu chuyên khoa, bệnh trĩ sẽ được chia thành hai loại chính đó chính là trĩ nội và trĩ ngoại. Dựa vào biểu hiện, vị trí xuất hiện của búi trĩ mà các bác sĩ sẽ có những nhận định rõ ràng hơn.

Đối với tình trạng bệnh trĩ nội, đây là hiện tượng búi trĩ xuất hiện trên bề mặt của lớp niêm mạc có trong ống hậu môn, lúc này trực tràng đã bị giãn quá mức và có hiện tượng phình to ra. Ở giai đoạn đầu búi trĩ sẽ có kích thước khá nhỏ, thường sẽ nằm ở phía dưới đường lược, dần dần khối thịt sư này sẽ phát triển và to dần ra.

Dựa vào mức độ nặng nhẹ của từng người bệnh mà các bác sĩ chuyên khoa đã chia bệnh trĩ nội thành 4 cấp độ khác như độ 1, độ 2, độ 3 và độ 4.

Nguyên nhân

Bệnh trĩ dường như ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ như nhau và thường xảy ra ở độ tuổi trung niên, mặc dù những người trẻ hơn cũng có thể mắc bệnh. Bệnh trĩ ảnh hưởng đến mọi người trên toàn thế giới, nhưng tỷ lệ chính xác không được biết.

Nhiều người không bao giờ đề cập đến bệnh trĩ với bác sĩ của họ; họ có thể xấu hổ hoặc có thể kiểm soát tình trạng mà không cần can thiệp y tế bổ sung. Một số người thậm chí có thể không biết họ bị bệnh trĩ vì họ không bao giờ có các triệu chứng.

Mọi người mắc bệnh trĩ vì nhiều lý do. Rất có thể có nhiều yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh trĩ trong suốt cuộc đời của một người. Các chuyên gia tin rằng một số yếu tố làm cho một người có nhiều khả năng phát triển bệnh trĩ, bao gồm:

- Tiền sử gia đình mắc bệnh trĩ

-Khó đi tiêu

- Ở trong nhà vệ sinh trong thời gian dài

- Bệnh viêm ruột (IBD)

- Béo phì

- Táo bón

- Bệnh tiêu chảy

- Thuốc nhuận tràng hoặc thuốc xổ lạm dụng

- Ngồi lâu (chẳng hạn như trong văn phòng)

- Một số tình trạng liên quan đến các hệ thống cơ thể khác cũng có thể khiến một người mắc bệnh trĩ. Một số yếu tố nguy cơ này là tạm thời, chẳng hạn như mang thai và bệnh trĩ phát triển do những nguyên nhân này thường giải quyết cùng với tình trạng bệnh.

- Các tình trạng khác có thể dẫn đến bệnh trĩ bao gồm ho mãn tính, rối loạn chức năng sàn chậu và rối loạn mô liên kết.

- Các yếu tố nguy cơ liên quan nhiều hơn đến lối sống hoặc nghề nghiệp, chẳng hạn như căng thẳng liên quan đến nâng nặng hoặc béo phì, thường có thể được tránh, giảm hoặc loại bỏ.

Chẩn đoán

Bệnh trĩ nội được chẩn đoán bằng nội soi, nội soi đại tràng và /hoặc nội soi đại tràng.

Các xét nghiệm không quá nhiều để xác định chẩn đoán bệnh trĩ, nhưng để loại trừ các chẩn đoán khác như ung thư hoặc bệnh viêm ruột. (Một người cũng có thể mắc bệnh trĩ và các bệnh khác cùng một lúc.)

Các xét nghiệm mà bác sĩ có thể yêu cầu khi đánh giá bệnh trĩ và các tình trạng hậu môn trực tràng khác bao gồm:

- Nội soi đại tràng

- Xét nghiệm máu

-Nội soi đại tràng sigma linh hoạt

- Kiểm tra bằng ống kính anoscope hoặc proctoscope

- Xét nghiệm mẫu phân để tìm máu, nhiễm trùng và / hoặc viêm

Khi chẩn đoán bệnh trĩ, bác sĩ sẽ cho biết loại trĩ (nội, ngoại, hỗn hợp) và có thể phân loại dựa trên mức độ sa (nhìn bên ngoài). Hệ thống phân loại bệnh trĩ nội có 4 giai đoạn :

- Độ I. Không sa

- Cấp II. Chỉ sa xuống khi chịu lực xuống. Chúng tự giảm.

- Cấp III. Bị sa xuống khi chịu lực xuống. Chúng có thể được giảm theo cách thủ công.

- Hạng IV. Đã giảm, không tự giảm và không thể giảm theo cách thủ công.

- Trĩ cấp độ IV cũng có thể bị thắt nghẹt, hình thành cục máu đông (huyết khối) hoặc bị loét, có thể dẫn đến đau dữ dội.

Phương pháp điều trị

Bệnh trĩ thường không gây ra bất kỳ vấn đề gì và mọi người thậm chí có thể không nhận ra mình mắc bệnh. Nếu một người mắc bệnh trĩ nhưng không có triệu chứng thì không cần điều trị. Nếu bệnh trĩ gây đau đớn hoặc tái phát thường xuyên thì có thể cần điều trị dứt điểm hơn.

May mắn thay, có nhiều lựa chọn khác nhau để kiểm soát bệnh trĩ, từ các phương pháp điều trị tại nhà và không kê đơn đến các thủ thuật phẫu thuật. Cũng có nhiều bước mà một người có thể thực hiện để giảm nguy cơ phát triển bệnh trĩ và giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tại nhà và không cần kê đơn

Các phương pháp điều trị đơn giản nhất và giá cả phải chăng nhất cho các triệu chứng liên quan đến bệnh trĩ có thể được thực hiện hoặc thực hiện tại nhà hoặc mua thuốc không kê đơn. Bao gồm các:

- Kem bôi, thuốc mỡ hoặc khăn lau (chẳng hạn như Tucks)

- Tắm nước ấm (20 phút trong bồn sau khi đi tiêu)

- Chườm đá để giúp giảm sưng

-Giữ vệ sinh hậu môn và quanh hậu môn đúng cách

- Tránh ngồi lâu khi có thể hoặc sử dụng đệm để giảm đau và khó chịu

- Đi tiêu ngay khi bạn cảm thấy muốn thay vì nhịn đi tiêu

- Không đi vệ sinh trong thời gian dài và tránh căng thẳng

- Tránh nâng nặng hoặc các hoạt động khác làm căng cơ bụng

- Một số người thấy hữu ích khi thiết lập thói quen đi tiêu. Điều này có thể bao gồm việc thiết lập một thời gian cụ thể trong ngày (chẳng hạn như sau khi ăn sáng) để có thời gian đi vệ sinh và cố gắng đi tiêu.

Mặc dù dành quá nhiều thời gian cho việc đi vệ sinh có thể dẫn đến bệnh trĩ, nhưng bạn cũng không nên cảm thấy vội vã hoặc đi tiêu không hoàn toàn.

Điều chỉnh lối sống

Một số thay đổi và điều chỉnh lối sống có thể được thực hiện để không chỉ làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ mà còn giúp ngăn ngừa chúng quay trở lại sau khi điều trị — hoặc, những mẹo này thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ ngay từ đầu cho một người nào đó.

Trong khi một số yếu tố nhất định (chẳng hạn như di truyền) không thể thay đổi, có những yếu tố nguy cơ khác của bệnh trĩ mà một người có thể thay đổi bằng cách chủ động phát triển các thói quen lành mạnh hơn.

Tập thể dục nhiều hơn, đứng khi có thể, hoặc tránh ngồi lâu là lý tưởng. Tuy nhiên, lưu ý rằng không phải tất cả các bài tập đều có lợi - tập thể dục quá sức với nhiều động tác căng cơ hoặc động tác Valsalva (bao gồm thở ra mạnh) và cử tạ thậm chí có thể làm trầm trọng thêm bệnh trĩ.

Đặc biệt nếu thừa cân hoặc béo phì, thực hiện thay đổi chế độ ăn uống và mức độ hoạt động của bạn để thúc đẩy giảm cân lành mạnh cũng giúp kiểm soát bệnh trĩ. Nhớ uống nhiều nước vì mất nước có thể gây táo bón (dẫn đến bệnh trĩ).

Thông Tin Cần Biết

Bệnh trĩ khác

Tin hay đừng bỏ lỡ

TIN MỚI TRONG NGÀY