Nếu bạn bị bệnh trĩ, nếu ăn những thực phẩm này, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Bệnh trĩ, hay còn gọi là bệnh lòi dom theo dân gian, là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Có hai loại trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại.
Bệnh trĩ thường không nguy hiểm tới tính mạng nên nhiều người ngại đi khám, cũng do yếu tố tế nhị nên bệnh nhân thường chủ quan và để đến khi bệnh nặng mới gặp bác sĩ.
Vậy hãy tham khảo những thực phẩm người bệnh trĩ nên tránh xa để hạn chế tác hại của bệnh nhé.
Không ăn những gia vị cay, nóng như: ớt, tiêu, hành… gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột và khiến việc đại tiện khó khăn hơn (ảnh minh họa, nguồn internet)
- Hạn chế ăn muối và kiêng các chất gia vị cay, nóng, cà phê, rượu, những thực phẩm chứa chất cafein. Vì muối có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào và mạch máu căng ra, làm bệnh nặng hơn.
- Không ăn những gia vị cay, nóng như: ớt, tiêu, hành… gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột và khiến việc đại tiện khó khăn hơn
- Nước ngọt có ga vì làm tăng áp lực trong khung ruột nên không nên sử dụng nếu bạn bị bệnh trĩ
- Bánh ngọt và sô-cô-la không nên ăn vì 2 loại thực phẩm này không chỉ gây táo bón mà còn tăng phản ứng ngứa hậu môn.
- Đồ ăn có chứa nhiều chất béo, dầu mỡ… là loại thực phẩm bạn tuyệt đối không nên động tới
- Người bị bệnh trĩ không nên ăn quá no, làm gia tăng áp lực ổ bụng, ảnh hưởng tới các tĩnh mạch trĩ.