2 món ăn của Việt Nam được đưa vào thực đơn phục vụ vận động viên tại Thế vận hội Olympic 2024

Minh Ngọc - Ngày 30/07/2024 19:01 PM (GMT+7)

Vậy đó là 2 món ăn nào bạn có đoán được không?

Thế vận hội Olympic là cuộc tranh tài của các vận động viên trong nhiều môn thể thao giữa các quốc gia trên toàn thế giới. Thế vận hội Olympic 2024 diễn ra từ 26/7/2024 - 11/8/2024 và được đăng cai tại thủ đô Paris - Pháp. Bên cạnh việc bố trí chỗ nghỉ ngơi và luyện tập cho các động viên trên thế giới đổ về thì thực đơn ăn uống dành cho họ cũng là điều được quan tâm hàng đầu. 

Thật đặc biệt, Việt Nam có hai món ăn được đưa vào thực đơn phục vục vận động viên của Thế vận hội, chính là phở và nem cuốn. Theo đó, nơi dành cho ăn uống được chia thành 6 khu vực riêng với các phong cách ẩm thực khác nhau như 2 khu ẩm thực Pháp, 1 khi Châu Á, 1 Châu Phi, 2 khu vực ẩm thực quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu khẩu vị cũng như văn hóa của vận động viên từng nước. Đó cũng là cách để các vận động viên có thể lựa chọn ăn uống theo sở thích dễ dàng hơn. 

Riêng món phở Việt xuất hiện ở khu vực ẩm thực Châu Á tại mục "Soup of the day" (món súp trong ngày). Trên trang chủ Olympic giới thiệu phở là "tượng đài ẩm thực Việt Nam". Phở Việt còn được phục vụ trong cả 3 bữa chính. Bên cạnh đó, ban tổ chức để thêm chú thích thành phần dinh dưỡng, mức năng lượng được cung cấp khi thưởng thức phở để các vận động viên dễ dàng tính toán khẩu phần cần thiết. 

Thông tin và thành phần dinh dưỡng của món phở được trang chủ Olympic giới thiệu.

Thông tin và thành phần dinh dưỡng của món phở được trang chủ Olympic giới thiệu.

Ngoài phở, nem cuốn của Việt Nam cũng được đưa vào thực đơn, nhưng đó là phiên bản nem cuốn chay. Trang chủ Olympic giới thiệu tên món ăn này là "nem cuốn" và chú thích đây là "Vietnamese culinary" (ẩm thực Việt Nam). 

Phở được ban tổ chức giới thiệu là tượng đài ẩm thực Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Phở được ban tổ chức giới thiệu là "tượng đài ẩm thực Việt Nam". (Ảnh minh họa)

Trang chủ Olympic giới thiệu thông tin và thành phần dinh dưỡng của món nem cuốn.

Trang chủ Olympic giới thiệu thông tin và thành phần dinh dưỡng của món nem cuốn.

Nem chay là một trong 2 món Việt được lựa chọn cho thực đơn của Thế vận hội.

Nem chay là một trong 2 món Việt được lựa chọn cho thực đơn của Thế vận hội.

Nhờ thế, các vận động viên Việt Nam vừa được thưởng thức món ăn quê hương, lại có cơ hội được quảng bá nền ẩm thực nước nhà với bạn bè Thế giới.

Bên cạnh việc 2 món ăn Việt Nam được đưa vào thực đơn dành cho vận động viên, ban tổ chức Thế vận hội Olympic Paris 2024 đã gặp phải phàn nàn của nhiều vận động viên các quốc gia khác khi thực đơn 60% là các món chay. 

Được biết, Sodexo Live là nhà cung cấp thực phẩm duy nhất cho nhà hàng tại Làng vận động viên tại Thế vận hội Olympic và Paralympic Paris 2024 mà còn chịu trách nhiệm đảm bảo người hâm mộ, nhân viên của ban tổ chức cũng như tất cả các vận động viên tại 14 địa điểm thi đấu Olympic và tám địa điểm thi đấu Paralympic đều được ăn uống đầy đủ.

Đây là lần thứ tư Sodexo Live trở thành người cung cấp dịch vụ thực phẩm cho Thế vận hội Olympic, nhưng năm nay thì khác. Ngoài thách thức cung cấp thức ăn cho hàng nghìn người suốt nhiều ngày đêm, công ty còn có một bộ chuẩn mực mới để phù hợp với mục tiêu của Paris 2024 là giảm một nửa lượng khí thải carbon so với các kỳ Thế vận hội trước. Chính vì thế, các bữa ăn của các vận động viên chiếm 60% thiên về "ăn chay", ít thịt nhiều rau, với mong muốn thể hiện sự thân thiện với môi trường.

Bếp trưởng Charles Guilloy dẫn đầu các đội đầu bếp của Sodexo Live đã sáng tạo ra 500 công thức nấu ăn cho các vận động viên lưu trú tại Làng Olympic. (Ảnh: pcma)

Bếp trưởng Charles Guilloy dẫn đầu các đội đầu bếp của Sodexo Live đã sáng tạo ra 500 công thức nấu ăn cho các vận động viên lưu trú tại Làng Olympic. (Ảnh: pcma)

Ban tổ chức chuẩn bị trung bình 2,5 bữa một ngày cho mỗi vận động viên, với tổng cộng 600 tấn thực phẩm. Tuy nhiên tính toán chưa hợp lý đồng thời chế độ ăn chay không phải là sở trường của nhiều người nên đã bị vận động viên nhiều nước phản đối.

Điển hình, Tổng giám đốc điều hành của Hiệp hội Olympic Anh, cho biết để đáp ứng nhu cầu thực phẩm của các vận động viên, đội đã phải mời đầu bếp đến trụ sở chính của họ tại Clichy (cách làng khoảng 4 km). Daily Mail đưa tin rằng, nhiều vận động viên đã chọn ăn trưa và tối mang theo tại địa điểm này, thay vì ăn tại Làng Olympic.

Một số quốc gia, như Anh, đã thuê đầu bếp bên ngoài thay vì sử dụng dịch vụ cung cấp đồ ăn của Sodexo Live.(Theo REUTERS)

Một số quốc gia, như Anh, đã thuê đầu bếp bên ngoài thay vì sử dụng dịch vụ cung cấp đồ ăn của Sodexo Live.(Theo REUTERS)

Ariarne Titmus, người giành huy chương vàng ở nội dung bơi tự do 400m nữ vào thứ Bảy vừa qua, dường như cho rằng thành tích của cô chậm hơn dự kiến ​​một phần là do ẩm thực ở đây không được đặc trưng.

Cựu VĐV bơi người Australia James Magnussen (từng có cả huy chương vàng, bạc và đồng ở các kỳ Olympic 2012 và 2016) lên tiếng chỉ trích: "Sự thân thiện môi trường mà ban tổ chức đề cập đang hủy hoại cơ hội lập kỷ lục thế giới của các vận động viên". Anh còn nói thêm, "Việc thiếu kỷ lục thế giới bắt nguồn từ quan điểm thân thiện với môi trường, lượng khí thải carbon, ưu tiên ăn chay hơn là thành tích cao".

Thức ăn ở Làng Olympic không được như mong đợi (Theo REUTERS).

Thức ăn ở Làng Olympic không được như mong đợi (Theo REUTERS).

Dù cuộc thi mới diễn ra được 5 ngày nhưng ban tổ chức thế vận hội đã vấp phải nhiều tranh cãi. Từ việc thiếu thốn tiện ích cho vận động viên (không lắp điều hòa), đến chế độ ăn. Mặc dù ban tổ chức có vẻ đã cố gắng cải thiện nhưng vẫn chưa được các vận động viên nhiều quốc gia hài lòng.

Cách làm cá nục hấp cuốn bánh tráng, rau muống Đà Nẵng vừa dễ thực hiện lại cực ngon mát, dễ ăn cho mùa hè
Cá nục cuốn bánh tráng, rau muống là một trong những món ăn đặc sản ngon, gây thương nhớ cho biết bao du khách khi đặt chân đến thành phố biển Đà...

Món ngon cuối tuần

Theo Minh Ngọc
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ẩm thực Việt Nam