Củ quả sấy khô có thể làm dưa món, ngâm mắm, ngâm xì dầu... mà món nào cũng ngon, giòn, hấp dẫn.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Củ cải (chọn củ thon dài và chắc tay, không bị xốp hoặc quá già)
- Cà rốt
- Đu đủ chọn quả còn xanh hoặc hơi ương
- Su hào
- Muối
PHẦN 2: CÁCH LÀM CỦ QUẢ SẤY KHÔ
Bước 1: Các loại củ quả rửa sạch gọt vỏ, để ráo (riêng củ cải không cần gọt vỏ, chà xát rửa thật sạch). Đem thái miếng mỏng vừa hoặc thái con chì, thái hình hoa, hình răng cưa... tuỳ ý.
Bước 2: Chuẩn bị một chậu nước, hòa tan muối và đổ toàn bộ củ quả đã thái vào ngâm trong 30 phút. cách ngâm này sẽ loại bỏ vị hăng đắng trong củ quả, dùng tay vớt củ quả sau khi đã ngâm qua nước muối, bóp nhẹ và xả sạch lại vài lần nước, để ráo. Đem củ quả đi phơi nắng, nếu không có nắng thì dùng lò sấy.
Bước 3: Phơi hoặc sấy đến khi củ quả khô và teo lại là được. Sau khi đã thu được thành phẩm củ quả sấy, phơi khô.
PHẦN 3: CÁCH CHẾ BIẾN CỦ QUẢ SẤY KHÔ NGÂM MẮM, NGÂM XÌ DẦU, DƯA TRỘN, DƯA MÓN
- Khi chế biến món ăn thì chần củ quả sấy khô qua nước sôi, vắt sạch nước để ráo.
- Bạn có thể ngâm củ quả sấy khô với xì dầu, thêm chút đường và dấm ớt.
- Hoặc trộn với chút nước mắm, dấm, đường, ớt rau mùi cũng rất ngon có thể ăn ngay hoặc để tủ lạnh qua đêm hôm sau mang ra ăn.
- Với củ quả sấy khô còn có thể làm dưa món: đun sôi 300ml nước mắm, 50ml nước, 180gr đường, 1 thìa cà phê muối, hớt bọt để nguội.
Cho củ quả vào lọ thuỷ tinh đổ hỗn hợp trên vào ngâm sau hai ngày là ăn được (công thức nước mắm như vậy nhưng bạn hãy xem số lượng củ quả để chế biến cho vừa đủ lượng hỗn hợp ngâm, thường là phải đổ ngập nhé).
Chúc các bạn thành công với cách làm củ quả sấy khô để ngâm mắm, xì dầu, dưa món dễ ăn cho cả nhà!