Với người tiểu đường và béo phì, cách bổ sung dinh dưỡng, năng lượng cùng chế độ ăn uống rất quan trọng để kiểm soát lượng đường trong máu và sống vui khỏe cùng bệnh.
Tại ngày hội phòng chống đái tháo đường với thông điệp “Hành động hôm nay vì sức khỏe ngày mai” được Hội Y Tế Công Cộng TP.HCM phối hợp cùng Sở Văn Hoá - Thể Thao TP.HCM và Công ty TNHH Nestlé Việt Nam tổ chức ngày 11/11 vừa qua, chế độ dinh dưỡng hợp lý là một trong những phương thức hữu hiệu nhất, được nhấn mạnh trong việc phòng chống và hạn chế tối đa các hệ quả xấu của đái tháo đường.
Thịt cá trắng và các loại rau củ quả tốt cho người bệnh tiểu đường (nguồn ảnh: internet)
Người bệnh tiểu đường nên ăn:
- Thịt nạc, ức gà, thịt bò… là những loại thịt nạc chứa nhiều Acid Linoleic tổng hợp, hỗ trợ kiểm soát chỉ số đường huyết.
- Các loại cá biển: cá hồi, cá trích, cá thu… chứa nhiều Acid béo, Omega-3 có tác dụng làm giảm lượng Cholesterol xấu trong cơ thể, giúp ngăn ngừa biến chứng về tim mạch đối với bệnh nhân tiểu đường.
- Thực phẩm chứa nhiều chất xơ: Ngũ cốc nguyên cám, các loại họ đậu, rau xanh…
Về đồ uống, ngoài nước tinh khiết, người mắc tiểu đường có thể uống cà phê không đường, trà thảo dược… Nên dùng sữa để cung cấp vitamin, protein và muối khoáng quan trọng, nhưng lưu ý là loại sữa ít béo hoặc sữa dành riêng cho người tiểu đường với chỉ số đường huyết thấp như sữa Nutren Diabetes.
Những món ăn nhiều dinh dưỡng lại dễ chế biến, rất thích hợp cho người tiểu đường được Nestlé gợi ý dưới đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào thực đơn gia đình.
Mực cuốn tôm hấp
Mực và tôm là hai loại hải sản giàu Vitamin B12, giàu đạm, rất ít chất bột đường.
Nguyên liệu:
Mực ống, tôm, gừng, chanh vỏ vàng, hạt nêm Maggi, tiêu, hành lá để trang trí.
Mách bạn: Khi chọn mua mực ống, bạn nên chọn con có lớp thịt màu sáng hơi hồng, đầu vẫn còn dính chặt vào thân và túi mực chưa bị vỡ vì đây là mực tươi.
Cách làm:
Bước 1: Tôm lột vỏ, rạch 1 đường giữa lưng tôm sau đó ướp với hạt nêm và tiêu.
Bước 2: Mực ống cắt đôi, bỏ phần xương mực và rạch những đường chéo đều nhau để khi hấp mực sẽ đẹp hơn. Cắt mực thành từng miếng vừa ăn.
Bước 3: Vắt chút chanh vào phần mực vừa cắt để mực săn lại.
Bước 4: Cuộn mực với tôm ở giữa, khi cuộn quay mặt trắng của mực ra ngoài, dùng hành lá buộc lại.
Bước 5: Đun sôi nước và cho mực đã cuộn vào hấp cách thủy, bạn nhớ cho thêm gừng để khử mùi tanh nhé.
Bước 6: Khi mực chín thì gắp ra dĩa, dùng kèm với muối tiêu chanh rất ngon.
Cá hồi áp chảo sốt tiêu chanh
Cá hồi là một trong những nguồn cung cấp vitamin D tốt cho cơ thể. Các nhà khoa học thuộc Đại học Valencia (Tây Ban Nha) phát hiện ra rằng, cá hồi còn chứa nhiều axít béo omega-3 giúp cải thiện khả năng kháng insulin cho cơ thể, qua đó giúp giảm nguy cơ tiểu đường.
Nguyên liệu:
Phi lê cá hồi, gừng, chanh, nước tương, dầu hào, hạt nêm, muối, tiêu, đường, dầu ăn.
Chế biến:
Bước 1: Gừng cạo bỏ vỏ, xắt sợi. Chanh rửa sạch, cạo lấy phần vỏ, xắt sợi nhỏ như gừng.
Bước 2: Sau khi rửa sạch phi lê cá hồi, để ráo nước, ướp với tiêu, hạt nêm, đường và một ít dầu ăn.
Bước 3: Cho vào chén 10ml nước chanh, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương , 1 muỗng cà phê dầu hào. Trộn đều cho hỗn hợp tan vào nhau để làm nước sốt.
Bước 4: Làm nóng chảo, thêm dầu ăn. Dầu vừa nóng tới thì cho cá hồi vào, áp chảo mỗi bên trong vòng 1-2 phút.
Mách bạn: bạn lưu ý cho phần lưng cá vào trước, đợi 1 bên cá chín vàng thì trở mặt cá, không để cá trên bếp quá lâu. Cá chín đều 2 mặt thì nhấc ra đĩa.
Bước 5: Bật chảo khác lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu vừa nóng thì cho hỗn hợp gừng và vỏ chanh xắt sợi vào xào cho tới khi dậy mùi thơm. Thêm hỗn hợp nước sốt vào, đảo đều trong 1 phút.
Bước 6: Rưới nước sốt lên cá, trang trí trên cùng bằng 1 lát chanh mỏng. Món này nên dùng khi còn nóng, kèm với bánh mì, khoai tây hoặc rau củ luộc là hợp nhất.
Măng tây xào ngô nấm
Măng tây có khả năng giữ lượng đường trong máu ở mức độ kiểm soát và tăng cường sản xuất insulin, hormone giúp cơ thể hấp thụ glucose.
Nguyên liệu:
Măng tây, ngô, nấm hương (nấm đông cô), cà rốt, hành tím, hạt nêm Maggi, dầu hào Maggi, tiêu xay.
Mách bạn: Nên chọn các loại măng tây có kích thước nhỏ, trên thân không bị ố để đảm bảo măng tây non, khi xào sẽ ngon hơn, ít bị xơ.
Chế biến:
Bước 1: Rau củ rửa sạch, ngâm nước muối và để ráo nước.
Bước 2: Măng tây xắt khúc vừa ăn, ngô cắt khúc đôi vừa ăn, cà rốt chọn củ nhỏ, để nguyên cho đẹp mắt.
Bước 3: Nấm đông cô ngâm nước cho nở, bỏ cuống, khía chữ thập bên trên cho dễ thấm gia vị
Bước 4: Làm nóng dầu trong chảo rồi cho hành tím vào phi thơm.
Bước 5: Cho ngô vào xào với lửa lớn.
Bước 6: Khi ngô săn lại thì hạ lửa, lần lượt cho vào chảo cà rốt, nấm.
Bước 7: Nêm nếm với hạt nêm, dầu hào, thêm chút tiêu xay.
Bước 8: Đảo đều cho thấm gia vị, xào trong 10 phút rồi cho măng tây vào, xào nhanh trong 5 phút rồi cho ra đĩa. Thưởng thức nóng với cơm hoặc bánh mì đều rất ngon.
Ngoài việc nấu các món ăn dinh dưỡng thì sử dụng sữa Nutren Diabetes là một lựa chọn tốt để người bệnh tiểu đường bổ sung dưỡng chất và kiểm soát đường huyết. Bên cạnh đó, việc tập luyện thể dục thể thao và giữ lối sống tích cực, lành mạnh cũng sẽ hỗ trợ phòng chống bệnh đái tháo đường, và gìn giữ sức khỏe cho người đang mắc bệnh.
Với một nguồn dinh dưỡng tốt, chúng ta sẽ hạn chế tối đa các nguy cơ bị đái tháo đường. Nestlé là tập đoàn thực phẩm và thức uống lớn nhất thế giới với hơn 2000 nhãn hiệu khác nhau. Nestlé mong muốn nâng cao chất lượng cuộc sống và góp phần vào một tương lai khỏe mạnh hơn, thông qua việc cung cấp các lựa chọn thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe. Một số sản phẩm dinh dưỡng của Nestlé dành cho người tiêu dùng Việt Nam như Bánh ngũ cốc ăn sáng Koko Krunch; Nước tương, Dầu hào, hạt nêm Maggi; Thức uống lúa mạch Milo; Sữa Nestlé; Sữa Nutren Diabetes giải pháp dinh dưỡng cho người đái tháo đường… |