Cơm tối dân dã, quen thuộc nhưng cực trôi cơm, đảm bảo ai cũng thích.
Tham khảo mâm cơm nhà chị Thu Hương để có thêm ý tưởng cho bữa cơm nhà mình. Mâm cơm này gồm các món:
- Thịt kho trứng chả: 75.000đ
- Canh su hào tôm khô: 25.000đ
- Lạc rang muối: 15.000đ
- Nem tai: 60.000đ
Tổng: 175.000đ
Chuẩn bị: 300g thịt ba chỉ, 15 quả trứng cút luộc đã bóc vỏ rồi đem rán vàng các mặt, 200g chả mỡ cắt miếng rồi chiên vàng, nước hàng, bột canh, nước mắm, hành khô
Ba chỉ rửa sạch thái miếng dày, to bản. Cho thịt ba chỉ vào nồi áp chảo cho hơi sém vàng, tứa mỡ thì đổ hành khô băm nhỏ vào đảo cho thơm. Lúc này thêm chút bột canh vào, đảo đều. Sau đó thêm nước hàng, thêm chút nước nóng cho xâm xấp thịt rồi đậy vung lại. Đun sôi trở lại thì thêm nước mắm vừa miệng. Kho khoảng 30 phút ở lửa liu rui rồi cho trứng cút luộc đã rán vàng cùng chả vào. Kho thêm 10 phút cho thịt chín mềm, trứng và chả ngấm gia vị là được.
Chuẩn bị: 1 củ su hào gọt vỏ rửa sạch và thái sợi, hành khô, hành lá/rau mùi, 10g tôm khô ngâm nước ấm cho mềm, bột canh.
Phi thơm hành khô, cho su hào vào xào thơm rồi nêm chút bột canh, đảo đều sau đó thêm nước nóng vào. Thả tôm khô đã ngâm mềm vào, nấu sôi. Nêm gia vị vừa miệng, nấu cho đến khi su hào chín tới, rắc hành lá hoặc rau mùi thái nhỏ là xong.
Chuẩn bị: Lạc, dầu ăn, muối tinh hoặc bột canh, rượu trắng.
Lạc rửa qua với nước, cho vào chảo, rang từ từ ở lửa nhỏ cho đến khi có màu gần màu cánh gián (chín 80%) thì thêm dầu ăn vào, đảo đều một lúc cho dầu ăn ngấm vào trong lạc. Rưới đều 1 xíu rượu trắng vào lạc, đảo để rượu ngấm vào lạc, rượu sẽ bay mùi hết sau một lúc. Rượu giúp lạc giữ được độ giòn ngon hơn. Lạc chín tắt bếp. Để nguội đến 50% thì rắc muối tinh hoặc bột canh vào, đảo đều là xong.
Nguyên liệu: 300g tai heo luộc chín, thái sẵn; 100g thính gạo; 1 muỗng cà phê nước mắm; 1 muỗng cà phê bột canh; 1 muỗng cà phê đường; 1 củ tỏi; 3 quả ớt; 5-7 lá chanh
Cho tai vào bát, thêm mắm, bột canh, đường, đeo gang tay bóp đều. Tỏi băm nhỏ, ớt thái lát, lá chanh thái chỉ. Cho tỏi, ớt, lá chanh vào tai heo, bóp đều. Sau đó, thêm thính vào tai, vừa thêm vừa bóp để thính ngấm vào tai (không nên đổ cùng một lúc toàn bộ thính vào, như vậy thính sẽ ngấm không đều) là được.
Cho nem tai ra đĩa, cuốn với lá sung, chấm nước mắm chua ngọt và thưởng thức.