Cuối tuần có nhiều thời gian bạn hãy làm bánh cho bé để thay thế các đồ ăn vặt mua ngoài hàng nhé!
Hiện nay ở ngoài hàng có bán rất nhiều các loại đồ ăn vặt cho bé. Tuy nhiên không phải loại đồ ăn vặt nào cũng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính vì thế, thay bằng việc ra ngoài quà cho con, mà ở nhà, nhân ngày nghỉ, các mẹ hãy tự tay làm các món kẹo, bánh cho bé nhé. Các món bánh tự làm vừa tươi ngon, lại vừa an toàn chẳng lo ảnh hưởng đến sức của con.
Có nhiều loại bánh mà bạn có thể làm và chắc chắn bé sẽ rất thích.
Bánh mỳ que
Làm bánh mỳ que vừa ngon vừa giòn lại không khó.
Nguyên liệu:
- 200 g bột mì
- 25 g đường
- 120 ml sữa tươi không đường
- 30 g bơ mềm
- 1 thìa cà phê bột nở
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1 quả trứng
- Vừng đen, trắng
Cách làm:
- Cho bột, đường và bột nở vào bát tô trộn đều.
- Làm ấm sữa rồi đổ 120 ml sữa vào bột nhào cho tới khi bột thành khối dẻo, mịn (Tùy theo độ hút của bột mà bạn đổ sữa vào, nên đổ sữa từ từ).
- Ủ bột khoảng 30 phút.
- Sau đó chia bột thành 2 phần, bọc màng kín ủ tiếp 15 phút.
- Dùng cán cán mỏng bột trên một mặt phẳng, dùng cọ quết trứng lên kín mặt bột.
- Rắc vừng đen, vừng trắng lên trên. Tùy theo sở thích bạn có thể rắc kín bề mặt.
- Dùng dao sắc cắt bột thành sợi mỏng.
- Bạn dùng tay xoắn 2 đầu bột ngược nhau để tạo thành sợ bột xoắn. Cho lên khay nướng có lót giấy nến hoặc giấy bạc. Ủ trong 20 - 30 phút.
- Bật lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 170oC. Cho vào lò nướng nướng khoảng 10 phút cho bánh chín. Lấy bánh mỳ que ra để nguội dùng dần cũng rất được nha.
Kẹo dẻo vị chanh leo
Món kẹo dẻo này chắc chắn sẽ hút hồn các bé cho mà xem.
Nguyên liệu:
- Chanh leo: 4 quả
- Bột gelatine: 50 g
- Đường: 200 g
- Nước lọc: 130 ml
Cách làm:
- Bổ đôi quả chanh leo, dùng thìa nạo phần ruột chanh ra một chiếc rây để lọc lấy nước cốt chanh leo.
- Trộn đường với gelatin rồi trút phần nước cốt chanh leo đã được hòa với nước lọc vào nồi. Ban đầu các bạn sẽ thấy gelatin vón lại thành những cục hơi lổn nhổn nhưng đừng lo nhé, sau khi đun nóng gelatin tan ra và hiện tượng đó sẽ biến mất.
- Bắc nồi lên bếp, đun thật nhỏ lửa, vừa đun vừa quấy đều cho đường và gelatin tan hoàn toàn.
- Khi thấy hỗn hợp nóng lên và nổi bọt thì các bạn dùng thìa vớt sạch để món kẹo của chúng ta được trong nhé.
- Đổ hỗn hợp gelatin chanh leo vào khay rộng, phẳng hoặc các khuôn nhỏ đã được thoa 1 lớp mỏng dầu oliu.
- Vào mùa hè nóng nên các bạn cần đợi tầm 8 tiếng hoặc để qua đêm cho kẹo đông lại. Mùa đông lạnh hơn nên chỉ cần từ 3-4 tiếng là kẹo đã đông lại rồi. Lấy kẹo ra khỏi khuôn hoặc dùng những dụng cụ cắt có hình thù ngộ nghĩnh để cắt kẹo nhé.
- Vì kẹo dẻo vị chanh leo khi ăn có độ dai dai dẻo dẻo giống như loại kẹo chip chip có bán trên thị trường nên các bé thường thích thú gọi món kẹo này là kẹo chip chip. Tuy nhiên, nếu xét về độ an toàn và hương vị tự nhiên thì đảm bảo chúng ta sẽ yên tâm hoàn toàn.
- Phần kẹo không ăn hết, các bạn dùng màng nilon dùng để bọc thực phẩm cắt nhỏ ra và gói kẹo lại, hoặc đựng kẹo vào các túi zip loại nhỏ để ăn dần. Tuy nhiên, vì kẹo hoàn toàn không chứ chất bảo quản nên sẽ không để được lâu, hạn sử dụng chỉ trong vòng 3 ngày thôi các bạn nhé.
Tham khảo tại đây để được hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh.
Bánh khoai sọ
Nguyên liệu:
- Khoai sọ (khoai môn): 300 gr
- Thịt nạc vai xay: 100 g
- Nấm hương: 2-3 cái
- Mộc nhĩ: 2-3 tai
- Cà rốt: 1 củ
- Bột xù: 50 gr
- Bột mì: 20 gr
- Bột năng: 2 thìa cà phê
- Que nướng: 10 cái
- Đậu đen: 20 hạt
- Tăm nhọn
- Mắm, hạt nêm, hạt tiêu, gia vị
Cách làm:
- Khoai sọ gọt bỏ vỏ, bổ nhỏ ngâm vào bát nước muối cho ra bớt nhựa. Sau vớt ra cho vào nồi hấp, hấp chín rồi dùng thìa tán thật nhuyễn.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở thái nhỏ. Phi thơm hành khô rồi cho thịt vào xào chín tới cùng một chút nước mắm. Cho tiếp đến nấm hương, mộc nhĩ vào xào trong khoảng 3-4 phút nữa thì nêm thêm hạt nêm, hạt tiêu cho vừa miệng rồi tắt bếp.
- Hòa bột năng với ½ bát con nước, cho vào nồi rồi đặt lên bếp quấy cho đến khi bột đặc lại và chuyển mầu trong thì tắt bếp. Nặn khoai sọ thành những viên tròn rồi ấn dẹt, xúc một ít thịt cho vào giữa, túm các mép lại để cho khoai bọc kín nhân. Lại vê tròn viên khoai rồi lăn qua bát bột mì, lăn tiếp qua bát bột năng, và cuối cùng là lăn qua bát bột chiên xù.
- Lấy hai hạt đỗ đen và một mẩu nhỏ cà rốt ấn vào viên khoai để tạo mắt và miệng.
- Làm nóng thật nhiều dầu ăn trong chảo, cho bánh vào rán vàng các mặt là được (vì nhân bánh đã được làm chín trước nên không cần rán bánh quá lâu).
- Cắt một miếng cà rốt to mỏng làm vành mũ, cắt tiếp một miếng cà rốt nhỏ hơn và dầy gấp đôi để làm chóp mũ.
- Dùng dao cắt một đường mỏng ở xung quanh một mặt của miếng cà rốt dầy để tạo hình cho giống cái chóp mũ hơn.
- Đặt miếng chóp mũ lên miếng vành mũ rồi dùng tăm để cố định 2 miếng lại với nhau. Lấy một lá hành đã được chần qua nước nóng quấn quanh chóp mũ buộc lại thành cái nơ cho mũ.
- Cắt một miếng cà rốt nhỏ có độ dầy bằng với miếng cà rốt làm chóp mũ. Dùng que nướng xiên qua miếng cà rốt rồi lại xiên qua chiếc bánh và cuối cùng là xiên qua chiếc mũ. Thế là chiếc bánh khoai sọ hình chú hề xinh xắn đã hoàn thành rồi đấy.
Chị em có thể tham khảo thêm tại đây để được hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh.
(Tổng hợp)
Bánh ngon tại Bếp Eva: