Hương vị thơm ngon, đậm đà vô cùng thích hợp để thưởng thức với cơm trắng trong ngày mát trời thế này.
NEM RÁN
Nguyên liệu:
- Thịt nạc vai: 300g.
- 30g miến dong, 2 cái mọc nhĩ, 2 quả trứng vịt.
- 1 củ cà rốt nhỏ, 1 củ hành tây, 100g giá đỗ, hành lá.
- 1 thếp bánh đa nem.
- Gia vị, tiêu, tỏi, chanh, ớt, giấm, đường, nước mắm.
Cách làm:
Thịt nạc vai, rửa sạch, bằm hoặc xay nhỏ. Mọc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch, thái sợi, xắt nhỏ. Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo, dùng kéo cắt khúc cỡ 1,5-2cm. Chú ý miến chỉ ngâm khoảng 2-3 phút cho sợi mềm, dễ cắt là được, không ngâm lâu quá miến bị nhũn, nem không ngon.
Hành tây, bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, sau đó cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Giá đỗ rửa sạch, vớt ra để ráo, dùng tay bóp nát cho bớt nước để nhân nem không bị ra nước khi gói. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Chú ý: để món nem ngon, không bị nát thì các nguyên liệu không xắt nhỏ quá và độ dài của các loại nguyên liệu nên dài ngắn khác nhau.
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn đều với chút gia vị, tiêu cho vừa khẩu vị, để khoảng 5’ cho nhân ngấm gia vị.
Cho lòng đỏ trứng vịt vào tô chứa nhân nem ở trên trộn đều. Để nhân nem không bị ướt quá thì mình chỉ sử dụng lòng đỏ trứng, không dùng lòng trắng.
Lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, hỗn hợp này dùng để làm mềm bánh khi gói và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán. Trải 1 cái bánh đa nem ra thớt, dùng hỗn hợp nước –dấm ở trên để làm mềm bánh trước khi gói. Lấy 1 thìa nhân đặt vào vị trí khoảng ¼ bánh từ dưới lên, dàn đều nhân sang hai bên tùy theo kích thước của cuốn nem mà bạn muốn. Sau đó, gấp 2 mép và cuộn kín. Không nên cuốn chặt tay, nếu cuốn chặt quá khi bạn chiên nem rất dễ bị bục.
Bạn thực hiện như trên cho đến khi hết lượng nhân đã chuẩn bị.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu sao cho ngập nem hoặc khoảng 2/3 cái nem là được. Dầu sôi, thả nem vào rán cho đến khi nem chín vàng đều là được. Để nem tròn, màu đẹp bạn phải đun dầu thật nóng già, vặn nhỏ lửa, thả nem vào rán và khi bạn thả nem vào chảo dầu, chú ý lăn đều sao cho xung quanh nem vỏ bánh se lại sau đó mới rán chín từng mặt.
Trong lúc chờ nem chín, bạn chuẩn bị pha nước chấm nem. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó băm nhỏ. Ớt rửa sạch và cũng băm nhỏ. Chanh gọt vỏ, bổ đôi, vắt lấy nước cốt. Bạn pha nước chấm nem theo tỷ lệ 1 mắm: 1 đường: 1 nước cốt chanh và 4-5 nước tùy thuộc vào độ mặn của nước mắm bạn dùng. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp trên, sau đó cho tỏi, ớt đã bằm nhỏ vào trộn đều. Để có một bát nước chấm ngon, tỏi ớt nổi đẹp mắt thì tỏi chỉ bằm nhỏ, không được đập giập, chanh trước khi vắt nên gọt vỏ.
Những chiếc nem rán giòn, vàng đều, thơm phức chấm cùng bát nước mắm chua ngọt, ăn cùng chút rau xà lách, rau thơm thực sự là món ăn hấp dẫn bạn.
NÕN ĐUÔI NHỒI THỊT SỤN CHIÊN
Nguyên liệu:
- Nõn đuôi lợn (heo) có một số vùng có tên gọi khác: Một số vùng lại gọi là Khấu linh, khu vực Bắc miền Trung (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh,…) lại gọi là Nõn đuôi hay khấu đuôi,...: Cần lượng nõn đuôi dài tổng cộng khoảng 30-35cm (khoảng 300gr)
- Sụn mềm băm nhỏ hoặc xay nhỏ 150-200gr. Lượng sụn này cũng chỉ tương đối vì phụ thuộc vào nõn đuôi to hay nhỏ (nếu nõn đuôi có loại nhỏ thì chỉ cần khoảng 100-150gr).
- Lạc hoặc đỗ xanh đã cà vỏ- Rau húng quế (còn gọi là húng giổi, húng chó, húng vịt, húng lợn,…): đây là loại rau để tạo mùi vị chủ đạo của món dồi này.- Rau răm, hành lá, mùi tàu (ngò gai)
- Hành củ, tỏi băm
- Nước mắm, gia vị (hoặc hạt nêm), hạt tiêu xay
Cách làm:
Rửa sạch nõn đuôi bằng dấm hay muối, khi rửa phải bóp thật kỹ, vừa bóp vừa tuốt cho sạch nhớt cả bên ngoài và bên trong.
Các loại rau (húng quế, rau răm, hành lá, mùi tàu) thái nhỏ. Tỏi hành băm nhỏ.
Lạc ngâm nước ấm, bóc sạch vỏ rồi băm hoặc xay nhỏ.
Đun sôi nước, nêm chút muối, cho nõn đuôi vào luộc qua.
Trộn đều thịt sụn, lạc băm nhỏ, hành củ băm, các loại rau đã thái nhỏ, hạt tiêu, gia vị (mắm, muối).
Lưu ý: Luộc qua để nõn đuôi bớt nhớt, bớt hôi và không bị phình không đều khi nhồi. Nếu nõn đuôi tươi, rửa sạch kỹ và nhồi đã có kinh nghiệm thì có thể không cần luộc qua. Đặc biệt nếu bước chế biến sau cùng không rán (chiên) mà nướng thì không cần luộc qua món ăn sẽ thơm hơn.
Bước 6: Buộc một đầu đoạn nõn đuôi, nhồi tất cả thịt đã trộn đều vào thành dồi, lưu ý vừa nhồi vừa vuốt cho đều nhân để món ăn trông tròn đều. Nhồi xong buộc chặt đầu còn lại.
Đun nước với chút muối cho món dồi nõn đuôi đã nhồi vào hấp chín hoặc luộc, khi sôi giảm nhỏ lửa để dồi chín, lưu ý khi luộc hay hấp thỉnh thoảng dùng tăm nhọn xăm lỗ để món dồi không bị phình và bục vỡ. Khi xăm không thấy nước đỏ chảy ra là dồi đã chín.
Nếu sau này không rán mà nướng thì có thể không cần luộc chín mà cho lên nướng ngay món ăn sẽ thơm hơn. Nướng có thể các bạn nướng trong lò điện hoặc nướng trên bếp than hoa. Mình chia sẻ thêm cách chiên món nõn đuôi nhồi cũng là một cách làm nhanh rút ngắn thời gian mà thành phẩm ra vẫn thơm ngon ạ!
Bắc chảo lên bếp, cho mỡ hay dầu ăn đun nóng già, cho dồi nõn đuôi vào rán (chiên) vàng, có thể chiên giòn bên ngoài tùy ý thích.
Món nõn đuôi nhồi sụn thành phẩm có mùi thơm đặc trưng của lá húng quế. Khi ăn thái mỏng, chấm với nước chấm pha mắm, tỏi, tương ớt, nước, dấm (hoặc chanh), hạt tiêu cho có vị chua cay, ngọt.
Ăn kèm với rau húng quế và rau ngổ, rau thơm các bạn nhé!
CÁ BỐNG ĐỤC KHO RAU RĂM
Nguyên liệu
- Cá bống đục: 300-350g
- Thịt ba chỉ: 150g
- Rau răm: 50g
- Ớt, hành tím.
- Muối, tiêu, bột nêm, nước mắm, nước màu dừa, đường.
Cách làm
Cá làm sạch, bỏ ruột và mang, cắt đuôi và xương vây xung quanh, dùng dao cạo sơ cho hết vẩy nếu thích. Sau đó bóp cùng chút muối, rửa sạch, để ráo.
Thịt ba chỉ chọn phần mỡ hoặc bạn có thể thay bằng mỡ khổ. Thịt rửa sạch, thái miếng nhỏ. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, xắt lát. Rau răm nhặt bỏ gốc già, lá giập úa, rửa sạch, để ráo, xắt hơi to một chút.
Ướp cá với chút bột nêm, ớt, hành tím và 1/3 phần rau răm thái nhỏ ở trên, thêm chút tiêu, xíu đường và nước màu dừa. Trộn đều để ít nhất khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị hoặc có thể để trong tủ lạnh 2-3h.
Bắc nồi kho cá lên bếp, kho bằng nồi đất là ngon nhất. Lấy 1/2 phần rau răm còn lại lót dưới đáy nồi, sau đó xếp cá đã ướp gia vị vào nồi. Thêm 1 thìa nước mắm và bật lửa lớn, đến khi cá sôi thêm 1 bát cơm nước sôi, vặn lửa nhỏ, nêm nếm vừa ăn và kho đến khi cá cạn.
Kho đến khi nước gần cạn, cho vào nồi phần rau răm còn lại cùng xíu nước mắm cho thơm. Sau đó tắt bếp, rắc thêm ít tiêu là được.
Thịt cá bống đục săn chắc, đậm đà gia vị, chút cay nhẹ của ớt quyện với mùi thơm của rau răm thực sự hấp dẫn.
SỤN HEO CHƯNG MẮM TÉP
Nguyên liệu:
- Sụn heo mềm: 300g
- Mỡ thăn heo xay nhỏ: 250g
- Mắm tép: 50g - Hành tỏi khô: 2-3 củ - Ớt hiểm: 2-3 quả - Đường, tiêu, dầu ăn vừa đủ.
Cách làm:
- Sụn heo thái miếng nhỏ vừa ăn rồi đem băm sơ. Tỏi ớt băm nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, cho thêm chút dầu ăn rồi cho tỏi ớt đã băm nhỏ vào phi vàng thơm. Tiếp theo cho mỡ thăn đã xay nhỏ vào đảo sơ cho hơi se mặt, rồi cho tiếp sụn đã băm vào đảo đều.
- Khi sụn đã chín đều hơi se vàng thì cho tiếp 50g mắm tép vào đảo nhanh tay cho thịt sụn ngấm đều mắm tép.
- Cho nốt 2 thìa cafe đường vào (cách này giúp làm giảm độ mặn gắt của mắm tép), nêm thêm 1 thìa cafe hạt nêm rồi ta đảo thật đều cho sụn hơi cháy cạnh tiết ra mỡ là được. Tắt bếp thêm chút hạt tiêu, đảo đều rồi múc sụn chưng mắm tép ra hũ hoặc bát nhỏ.
Thưởng thức với cơm nóng với thời tiết đang trở trời mưa thế này thì chẳng có gì ngon bằng!
SƯỜN XÀO CHUA NGỌT
Nguyên liệu:
- Sườn non: 500gr
- 1 lòng trắng trứng gà
- 1 thìa bột năng
- 2 củ hành khô
- 1 nhánh hành lá
- Bột nêm, đường, nước mắm, tiêu, tương cà chua, giấm, dầu ăn.
Cách làm:
Nên chọn phần sườn non, thịt nhiều, xương mềm sẽ ngon hơn. Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ướp sườn với chút bột nêm, tiêu và 1/2 chỗ hành tím trên khoảng 15-20 phút cho sườn ngấm gia vị.
Cho lòng trắng trứng vào sườn đã ướp gia vị ở trên trộn đều. Tiếp đến thêm thìa bột năng vào cùng và trộn đều để khi chiên sườn không bị khô và ngon hơn.
Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho dầu vào. Khi dầu nóng già cho sườn vào chiên chín vàng. Khi sườn chín cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Chú ý không nên chiên kĩ quá sườn sẽ bị khô.
Cho 1,5 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 3 thìa giấm ăn cùng 2-3 thìa nước lọc vào bát khuấy tan. Tiếp đến thêm 2 thìa tương cà chua vào trộn đều. Có thể điều chỉnh tỉ lệ tuỳ thuộc vị chua ngọt bạn muốn.
Gạn hết dầu ăn trong chảo, để lại cỡ 1/2 thìa dầu. Sau đó cho phần hành củ còn lại vào phi thơm. Khi hành thơm vàng cho phần nước sốt đã chuẩn bị ở trên vào đun sôi. Tiếp đến cho sườn đã chiên vào đảo đều khoảng 3-4 phút cho sườn ngấm sốt. Tắt bếp cho sườn ra đĩa, rắc chút hành lá xắt nhỏ là được.
Món này ăn nóng cùng cơm rất ngon.