5 món mỳ nổi tiếng nhất định du khách phải thử khi đến Trung Quốc

Hạ Vũ Ngày 17/05/2022 12:00 PM (GMT+7)

Nếu nói về sự đa dạng, chất lượng và lịch sử gắn liền với những món mỳ thì không đâu có thể sánh được với nền ẩm thực Trung Hoa.

5 món mỳ nổi tiếng nhất định du khách phải thử khi đến Trung Quốc

Mỳ là một trong những món ăn phổ biến và nổi tiếng nhất thế giới. Nếu xét riêng về sự đa dạng các loại mỳ, chất lượng đồng đều và độ gắn liền với văn hóa lâu đời thì không nơi nào trên thế giới có thể sánh được với nền ẩm thực Trung Quốc. Nếu là một người thích ăn mỳ, liệu bạn đã thử hết 5 món mì Trung Hoa siêu nổi tiếng này chưa?

1. Mỳ kéo thịt bò Lan Châu

Mì thịt bò Lan Châu có lẽ là món mì nổi tiếng nhất Trung Quốc với động tác kéo sợi độc quyền. Món mì này không quá phức tạp nhưng gây ấn tượng bởi sợ mì cực thơm, dai.

5 món mỳ nổi tiếng nhất định du khách phải thử khi đến Trung Quốc - 1

Với món mỳ kéo sợi Lan Châu chính gốc, thịt bò nhất định phải được xắt thành từng miếng to. Đồng thời tô mỳ phải có đầy đủ 5 yếu tố quan trọng là nước dùng trong, có màu trắng của củ cải, có màu đỏ của ớt, có màu xanh của rau cải và có màu vàng tươi của sợi mỳ. Đây cũng là món ăn được hiệp hội ẩm thực Trung Quốc bình chọn là "Đệ nhất mỳ Trung Hoa".

2. Mỳ Đang Đang Tứ Xuyên

Tứ Xuyên là một những nền ẩm thực lớn nhất Trung Hoa với các món ăn cay nồng, phù hợp cho xứ lạnh. Đang Đang (Dan Dan) là món mỳ đặc sắc và mang đậm nét văn hóa đặc trưng của vùng. Do món ăn thường được bán ở những gánh hàng rong, vì thế nên có tên gọi là "Đang Đang" (tiếng Hoa có nghĩa là gánh hàng), đã có lịch sử hàng trăm năm.

5 món mỳ nổi tiếng nhất định du khách phải thử khi đến Trung Quốc - 3

Mỳ Đang Đang đặc sắc bởi được chế biến từ hơn 10 loại gia vị gồm mỡ heo, dầu mè, tỏi, tương ớt, tiêu, giấm... và thịt heo cay nồng thơm xộc mũi khién người ăn vừa nghe mùi đã phải tứa nước miếng.

3. Mỳ khô Vũ Hán

Không chỉ nổi tiếng là nơi bùng phát dịch bệnh COVID-19, Vũ Hán còn là một thành phố công nghiệp hàng đầu thế giới. Nơi đây cũng nổi tiếng với món mỳ trộn, gọn gàng mà tinh tế, phù hợp với lối sống nhanh, công nghiệp của thành phố.

5 món mỳ nổi tiếng nhất định du khách phải thử khi đến Trung Quốc - 4

Vào những năm đầu thập niên 30, một quán mỳ rất đắt khách ở khu bến cảng Hán Khẩu đã nghĩ ra cách làm món mỳ khô nhanh và tiện lợi khi chỉ cần trộn mỳ nóng với các loại dầu mè, gia vị thơm. Món ăn không chỉ đáp ứng nhu cầu nhanh gọn của người dân khu cảng Vũ Hán mà còn ngon miệng và dần dần nổi tiếng khắp cả nước.

4. Mỳ xào tương Bắc Kinh

Quả là thiếu sót khi nhắc tới ẩm thực Trung Hoa mà không đề cập tới món mỳ nổi tiếng nhất Thủ đô Bắc Kinh.

Thành phần món ăn gồm có mỳ kéo, thịt lợn băm và các loại rau củ như như cà rốt, hành tây, giá hay rau cải… Sợi mỳ sau khi được trụng qua nước sôi sẽ được xào cùng phần nhân thịt và rau củ và nêm nước tương vừa miệng. Sợi mỳ xào có màu nâu cánh gián rất ngon mắt. Các nguyên liệu xào chung với mỳ thường được xắt sợi và xắt hạt lựu. Đây là món ăn truyền thống đặc sắc của người dân Bắc Kinh vào mùa hè nắng nóng.

5 món mỳ nổi tiếng nhất định du khách phải thử khi đến Trung Quốc - 5

Món mỳ khô ngon hay không tùy theo trình độ nấu và trộn món mỳ. Món mỳ muốn ngon thì sợi mỳ không được quá mềm hay quá khô cứng, dầu mè phải nhiều và gia vị nhất định phải có chút rượu nấu hòa vào cho đượm mùi.

5. Mỳ Biang Biang Tây An

Mỳ Biang Biang là một trong những loại mì ngon có tiếng và được liệt vào hàng phải thử khi đến mảnh đất của từng là kinh đô của 13 triều đại Trung Quốc - Tây An.

5 món mỳ nổi tiếng nhất định du khách phải thử khi đến Trung Quốc - 6

Món ăn thu hút bởi vị ngon từ những sợi mỳ dai và dày làm từ bột gạo. Tên của món ăn, chữ “Biang” chỉ âm thanh mô phỏng phát ra khi nhào bột kéo mỳ được coi là chữ viết khó nhất trong tiếng Trung, gồm gần 60 nét bút. Du khách có thể tìm thấy món ăn này ở hầu hết các phố ở Tây An hoặc du khách có thể thưởng thức ở tiệm mỳ tên là Nam Viên Môn.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/5-mon-my-noi-tieng-nhat-dinh-du-khach-phai-thu-khi-den-trung-qu...

5 món cơm quốc hồn, quốc túy, trở thành biểu tượng của ẩm thực nhiều quốc gia
Trên thế giới, hàng ngày có tới 3 tỉ người ăn cơm. Đó là lí do có nhiều món cơm đã trở thành đặc sản nổi tiếng, biểu tượng của nhiều đất nước.

Eva Toplist

Theo Hạ Vũ (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Eva Toplist