Canh nấm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Cách nấu canh nấm ngon rất đơn giản, dễ làm tại nhà, có thể nấu nhiều loại nấm khác nhau đổi bữa cho gia đình.
Có rất nhiều các loại nấm khác nhau như nấm hương, nấm bào ngư, nấm đùi gà, nấm sò, nấm kim châm… và các loại nấm này đều chứa nhiều protein, axit amin cơ thể không thể tự tổng hợp được, có nhiều khoáng chất và các vitamin như B1, B6, B12, PP…
Canh nấm là một món ăn ngon từ nấm dễ nấu và có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bếp Eva hướng dẫn cách nấu canh nấm ngon, đơn giản tại nhà ai cũng làm được.
1. Canh nấm thịt bò
Nguyên liệu:
- 150g thịt bò
- 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây
- 50g hẹ
- 100g nấm kim châm
- 50g nấm đùi gà
- 100g nấm bào ngư
- 100g nấm tuyết
- 50g nấm hương
- 1 củ tỏi
- 20g mè trắng
- Bột năng, hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu mè, dầu hào, dầu ăn, tiêu xay...
Cách nấu canh nấm thịt bò
Bước 1: Sơ chế nấm, rau củ
- Nấm hương ngâm nước cho nở rồi cắt gốc, rửa sạch. Thái miếng vừa ăn.
- Nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm tuyết, nấm bào ngư cắt gốc, rửa sạch. Nấm bào ngư xé nhỏ, nấm đùi gà thái miếng vừa ăn.
- Tỏi băm nhỏ. Hẹ rửa sạch, thái khúc dài 3cm.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái múi cau.
Bước 2: Sơ chế và ướp thịt bò
- Thịt bò rửa nước muối loãng rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
- Ướp thịt bò với 1/2 thìa cafe hạt nêm, 1/4 thìa cafe tiêu xay, 2 thìa cafe dầu mè, 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa cafe tỏi băm, trộn đều ướp 10 phút.
Bước 3: Nấu canh nấm thịt bò
- Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng rồi cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm, cho thịt bò vào xào săn.
- Thịt bò xào săn thì cho hành tây, cà rốt, các loại nấm vào xào cùng, đảo đều, nêm thêm 1 thìa canh hạt nêm, xíu bột canh, xào 1 - 2 phút thì cho nước vào xâm xấp thịt bò và nấm, đun sôi.
- Đun nồi canh nấm thịt bò sôi 10 - 15 phút. Hòa tan 2 thìa canh bột năng, 20g mè trắng với một xíu nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi canh, vừa đổ vừa khuấy để bột năng được hòa tan và chín đều. Đun sôi trở lại nồi canh cho đến khi thấy nước sánh, trong lại, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho phần hẹ vào, đảo đều, tắt bếp.
Hoàn thành
Canh nấm thịt bò chín mềm, thơm và nước sánh giống như súp rất hấp dẫn. Các loại nấm chín, có được độ giòn nhẹ, thịt bò mềm, ngọt ăn mãi không chán.
Canh nấm thịt bò thơm ngon hấp dẫn
2. Canh nấm đậu phụ chay
Chuẩn bị:
- 150g nấm sò
- 2 quả cà chua
- 1 bìa đậu phụ
- 1 vài nhánh hành lá
- Dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, bột canh
Cách nấu canh nấm đậu phụ chay
Bước 1: Nấm sò cắt bỏ chân, rửa sạch, xé làm đôi theo chiều dọc (nếu nấm bé có thể để nguyên).
Bước 2: Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá nhặt, rửa sạch thái nhỏ phần lá, phần gốc băm nhỏ. Đậu phụ rửa sạch, bổ miếng vuông nhỏ.
Sơ chế nấm, đậu, cà chua
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho gốc hành vào phi thơm. Cho cà chua vào xào, nêm vào 1 thìa cafe bột canh để cà chua nhanh nhừ. Đảo đều cho đến khi cà chua nhừ thì cho khoảng 400ml nước vào đun sôi. Khi nước sôi, cho nấm sò vào nấu, nêm thêm xíu bột canh, hạt nêm vừa ăn. Nấu sôi 5 - 7 phút thì cho tiếp đậu hũ vào. Nấu sôi lại nồi canh 3 phút, nêm nếm lại gia vị vừa ăn, cho phần hành lá vào đảo đều và tắt bếp.
Nấu canh nấm chay đậu
Hoàn thành
Canh nấm đậu phụ chay nấu đơn giản, canh thơm, vị chua chua, thanh, nấm chín giòn giòn, đậu hũ mềm thanh mát.
Canh nấm đậu hũ đơn giản, dễ ăn
3. Canh nấm kim châm thịt bò
Chuẩn bị:
- 300g thịt bò
- 250g nấm kim châm
- vài nhánh hành lá
- 1 thìa cafe tỏi băm
- 1 thìa cafe bột ớt
- Dầu ăn, hạt nêm, nước tương, bột canh
Cách nấu canh nấm kim châm thịt bò
Bước 1: Thịt bò rửa với nước muối loãng rồi thái miếng mỏng.
Bước 2: Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch. Hành lá nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi đun nóng rồi cho thịt bò vào xào, nêm 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe muối vào xào săn thịt bò.
Bước 4: Thịt bò xào săn lại thì cho 1l nước lọc vào nấu sôi. Nêm vào 1 thìa cafe bột ớt, 1 thìa cafe bột nêm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe nước tương rồi nấu sôi khoảng 5 phút. Sau đó cho nấm kim châm vào nấu cùng, nấu khoảng 10 phút cho nấm chín, nêm nếm lại gia vị vừa ăn, cuối cùng cho hành lá vào và tắt bếp.
Hoàn thành
Canh nấm kim châm thịt bò chín mềm, ngọt, nấm kim châm giòn giòn, vị cay cay hấp dẫn.
Canh nấm kim châm thịt bò thơm ngọt dễ ăn
4. Canh nấm hạt sen
Chuẩn bị:
- 100g hạt sen tươi
- 50g nấm hương tươi
- 50g nấm linh chi tươi
- 1 củ cà rốt
- 1 miếng đậu hũ non
- Vài nhánh rau mùi
- Gia vị: Bột canh, hạt nêm
Cách nấu canh nấm hạt sen chay
Bước 1: Hạt sen tươi bóc vỏ, lấy tâm sen. Ngâm hạt sen tươi vào nước muối loãng 10 phút cho hạt sen ra bớt nhựa. Sau đó rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Nấm hương, nấm linh chi, cắt gốc, rửa sạch để ráo nước.
Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Đậu hũ non thái miếng vuông nhỏ.
Sơ chế hạt sen, cà rốt, nấm, đậu hũ non
Bước 4: Cho hạt sen tươi vào nồi, thêm vào nồi 600ml nước nấu sôi, thêm vào 1 thìa cafe bột canh vào và hạ lửa nhỏ, nấu hạt sen 5 phút thì cho nấm, cà rốt vào nấu cùng thêm 10 phút cho nấm, cà rốt chín. Nêm thêm xíu hạt nêm, bột canh cho vừa ăn. Cuối cùng cho đậu hũ non vào nấu sôi 1 phút, thêm rau mùi vào và tắt bếp.
Nấu canh nấm hạt sen
Hoàn thành
Canh nấm hạt sen chay vị thanh mát, hạt sen chín bở, bùi, nấm chín mềm, đậu hũ non bóng mịn và thanh mát hấp dẫn.
Canh nấm hạt sen đậu hũ non chay thanh đạm
5. Canh nấm hải sản
Nguyên liệu:
- 150g tôm tươi
- 100g sò điệp
- 200g nấm linh chi nâu
- 1/2 củ cà rốt
- 450g đậu hũ non
- 500ml nước dùng
- 100g đậu hà lan
- 1 thìa cafe gừng băm
- 2 thìa cafe hành lá băm
- Dầu ăn, muối, tiêu
Cách nấu canh nấm hải sản
Bước 1: Tôm rửa sạch, bóc hết vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ lưng. Sò điệp tách lấy thịt. Cho sò điệp và tôm vào tô, thêm 1 xíu muối và xíu tiêu ướp 10 phút.
Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Đậu hà lan rửa sạch. Nấm linh chi cắt chân, rửa sạch. Đậu hũ non cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, cho gừng băm vào phi thơm rồi cho cà rốt, đậu hà lan vào xào chín. Cho tiếp tôm và sò điệp vào xào cùng, đảo đều hải sản săn lại thì cho tiếp nấm linh chi vào xào cùng thêm 1 phút thì cho 500ml nước dùng vào nấu sôi. Nấu canh nấm hải sản 10 phút cho chín rồi cho tiếp đậu hũ non vào nấu cùng thêm 1 phút, nêm nếm lại gia vị vừa ăn, cho hành lá băm vào và tắt bếp.
Hoàn thành
Canh nấm hải sản có phần nước canh ngọt thanh, hải sản chín ngọt, nấm chín mềm và màu xanh, đỏ đẹp mắt. Đậu hũ non chín mềm, thơm ngọt ăn mãi không chán.
Canh nấm hải sản thơm ngọt, thanh mát dễ ăn
6. Canh gà nấm
Chuẩn bị:
- 500g thịt gà ta
- 300g nấm hương tươi
- 1/2 củ cà rốt
- 2 nhánh hành lá
- 1 nhánh gừng băm
- Tiêu, bột canh, dầu ăn, hạt nêm
Cách nấu canh gà nấm
Bước 1: Thịt gà rửa sạch nhiều lần với nước muối loãng. Sau đó chặt thành miếng vừa ăn. Ướp thịt gà với 1 nhánh gừng băm, 1 thìa cafe bột canh, 1 xíu tiêu, đảo đều ướp 20 phút.
Bước 2: Nấm hương tươi cắt chân, rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, cho đầu hành lá vào phi thơm rồi cho thịt gà vào xào săn. Thịt gà xào săn thì cho 1l nước vào đun sôi. Nêm thêm 1 thìa canh bột canh, 1 thìa canh hạt nêm và nấu trong 15 phút với lửa nhỏ. Tiếp đến cho nấm, cà rốt vào nồi nấu tiếp trong 10 phút nữa. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn, cho hành lá vào và tắt bếp.
Hoàn thành
Canh gà nấm chín mềm, thơm, thịt gà chín mềm, ngọt, nấm chín giòn và thơm hấp dẫn.
Lưu ý khi nấu canh nấm:
- Các bạn có thể sử dụng thịt băm, mọc… để nấu canh nấm.
- Có thể sử dụng 1 loại nấm hoặc nhiều loại nấm khác nhau để nấu canh tạo thêm hương vị thơm ngon hấp dẫn.
- Nấm nấu canh cần nấu chín tối thiểu 10 phút, nấm nấu không chín ăn có thể gây ngộ độc nguy hiểm.