Món xôi chiên phồng giòn giòn, thơm thơm thật hấp dẫn.
Khi nào có thời gian bạn hãy thử làm món xôi chiên phồng thơm ngon này cho cả nhà thưởng thức nhé!
Nguyên liệu:
- Gạo nếp ngon: 200 gr
- Đậu xanh đã cà vỏ: 50 gr
- Nước cốt dừa: 5 thìa ăn cơm
- Đường: 1 thìa cà phê
- Muối: ½ thìa cà phê
Thực hiện:
Bước 1: Gạo nếp ngâm nước khoảng 5 tiếng cho nở mềm. Sau đó đổ qua rá để cho gạo được ráo.
Bước 2: Đậu xanh cũng ngâm nước khoảng 5 tiếng cho nở căng. Sau đó nhặt bỏ những hạt xấu, đổ qua rá cho ráo nước.
Bước 3: Xóc đều gạo nếp, đậu xanh với đường và muối. Nếu thích xôi mịn hơn thì có thể hấp chín đỗ, tán nhuyễn rồi mới trộn với gạo trước khi đem gạo đi hấp (làm giống xôi vò).
Bước 4: Cho gạo nếp vào nồi hấp, hấp trong khoảng 20 phút thì rưới nước cốt dừa vào xôi. Dùng đũa xới đều, đậy vung lại hấp tiếp cho đến khi xôi chín mềm.
Bước 5: Cho xôi ra mâm, khi xôi còn nóng thì dùng 2 tay nhào xôi thành một khối thật nhuyễn. Khi thấy xôi không còn dính tay và không dính vào mâm nữa thì vê xôi thành hình tròn dài (đeo 2 – 3 lần gang tay nilon để nhào xôi cho đỡ nóng). Dùng dao có phết 1 lớp dầu ăn để chống dính rồi cắt xôi thành những lát mỏng khoảng 0,4 – 0,5 cm.
Bước 6: Cho xôi vào chảo dầu nóng già, rán cho xôi chín vàng đều 2 mặt là được.
Nếu không ăn hết thì có thể bọc khối xôi đã vê tròn dài bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn, lấy xôi ra cắt lát rồi rán vàng.
Vị giòn thơm của xôi chiên phồng đem lại cảm giác vô cùng thú vị.
Chúc bạn thành công với xôi chiên phồng!
Thùy Nguyễn
Món ngon tại Bếp Eva: