Mâm bánh trôi với các màu sắc đẹp mắt và rực rỡ sẽ khiến cho Tết Hàn thực thêm ý nghĩa.
Tuy gần một tuần nữa mới đến Tết Hàn thực nhưng chị Tô Thị Hưng Giang (Hoàng Mai, Hà Nội) đã chuẩn bị bánh trôi bánh chay ngũ sắc vô cùng đẹp mắt. Dưới đây là cách làm bánh trôi bảy sắc của gia đình chị Hưng Giang.
Nguyên liệu:
1. Phần vỏ bánh
* Bánh trôi gấc - vỏ bột màu đỏ: 100g cơm gấc, 100g bột nếp, 30g bột năng.
* Bánh trôi lá dứa - vỏ bột màu xanh: 100g lá dứa, 50ml sữa tươi 100g bột nếp, 30g bột năng.
* Bánh trôi trà xanh - vỏ bột màu xanh: 2g bột trà xanh, 100g bột nếp, 30g bột năng
* Bánh trôi bí ngô - vỏ bột màu vàng: 100g bí ngô, 100g bột nếp, chút bột năng.
* Bánh trôi bắp cải tím - vỏ bột màu tím: 100g bắp cải tím, 100g bột nếp, chút bột năng.
* Bánh trôi củ dền - vỏ bột màu hồng: 100g củ dền, 100g bột bếp, chút bột năng
* Bánh trôi cacao - vỏ bột màu nâu: 2g cacao, 100g bột nếp, 30g bột băng
Cách làm:
Bước 1: Làm vỏ bánh
Phần vỏ bánh trôi gấc - vỏ bột màu đỏ: Cho chút rượu vào quả gấc bóp kỹ lấy phần cơm gấc, bỏ hạt. Trộn bột nếp, bột năng, cơm gấc, đổ nước vào từ từ, nhồi bột đến khi mịn dẻo (lượng nước không cố định vì tùy độ hút nước của mỗi loại bột mà điều chỉnh lượng nước cho phù hợp), gói kín bột bằng màng thực phẩm hoặc nilon tránh bột bị khô.
Bánh trôi lá dứa - vỏ bột màu xanh: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn với một chút nước, vắt lấy nước cốt, hòa cùng với 50ml sữa tươi.Trộn bột nếp, bột năng,cho nước cốt lá dừa từ từ vào nhồi đều, gói kín bột (sữa sẽ làm cho vỏ bánh mềm, có thể để 1-2 ngày vỏ bánh không bị cứng).
Bánh trôi trà xanh - vỏ bột màu xanh: Trộn bột trà xanh vào bột nếp, bột năng, đổ từ từ nước vào nhồi đều, nhào bột kỹ cho mịn, gói kín.
Bánh trôi bí ngô - vỏ bột màu vàng: Bí ngô gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ cho vào máy sinh tố xay nhỏ, thêm chút nước rồi lọc qua rây để lấy nước cốt.Cho nước cốt bí ngô vào bột nhồi đều cho mịn rồi bọc bằng màng thực phẩm tránh cho bột bị khô(màu bí ngô sẽ cho ra bánh trôi màu vàng mọi người nhé)
Bánh trôi bắp cải tím - vỏ bột màu tím: Dùng lá bắp cải tím, xay nhỏ lọc lấy nước cốt, trộn với bột, nhào kĩ như các bước trên nhé.
Bánh trôi củ dền - vỏ bột màu hồng: Bánh màu hồng làm từ nước cốt củ dền, công đoạn cách làm giống như trên
Bánh trôi cacao - vỏ bột màu nâu: Dùng bột cacao trộn với bột nếp và bột năng, đổ nước lạnh vào nhào. Cách làm giống như bánh trà xanh.
Bước 2: Phần nhân bánh
Đường phên cắt nhỏ như hạt lựu.
Bước 3: Nặn bánh
Chia bột thành các phần nhỏ bằng nhau, ấn dẹt viên bột, cho viên nhân đường vào giữa, gói kín nhân, vo tròn lại.
Bước 4: Luộc bánh
Đun sôi nồi nước, thả bánh vào luộc, khi bánh trôi chín nổi lên, vớt ra thả vào bát nước lạnh 5 phút, vớt ra đĩa rắc vừng, dừa lên trên là xong.
Bạn có thể bày bánh trôi bảy sắc lên các loại đĩa, bát khác nhau cho đẹp mắt!
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh trôi bảy sắc!