Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas công bố 88 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ nấm, trong đó có 2 món của Việt Nam là thịt đông và canh bóng.
Ngày 16/8 vừa qua, chuyên trang ẩm thực Taste Atlas công bố 88 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ nấm, trong đó có 2 món của Việt Nam là thịt đông và canh bóng. Đây đều là 2 món ăn truyền thống của người Việt, thường xuất hiện trong các dịp lễ, Tết được chế biến một cách cầu kỳ và tinh tế.
Thịt đông
Taste Atlas viết, thịt đông là một món ăn Việt Nam được chế biến từ aspic. Aspic ở đây được hiểu là món được làm từ gelatin, có kết cấu giống thạch nhưng phần gelatin này được làm từ nước dùng thịt và bên trong thì có thịt và rau củ quả.
Thịt đông được hầm từ từ với thịt lợn như chân giò lợn, bì lợn, nấm, cà rốt và nhiều gia vị khác. Khi nấu chín, hỗn hợp được để đông lại cho đến khi đạt được kết cấu đông đặc trưng.
Món ăn này thường gắn liền với miền Bắc Việt Nam và thường được thưởng thức vào dịp Tết Nguyên Đán. Món ăn ngon nhất khi dùng kèm với hành muối và một bát cơm bên cạnh.
Theo bảng xếp hạng của Taste Atlas, món thịt đông xếp thứ 46/88.
Canh bóng bì heo Việt Nam
Trang Taste Atlas nhận định, canh bóng là một món canh truyền thống của Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở Hà Nội trong dịp Tết Nguyên Đán. Nguyên liệu chính trong món canh này là bì lợn khô, được làm sạch, rửa sạch bằng nước gừng và giấm, phơi khô dưới nắng và rang lên để tạo bọt khí trên bề mặt.
Bì lợn khô thường được nêm với hành lá, nước mắm, gừng và hạt tiêu, sau đó nấu với các loại rau như súp lơ xanh, cà rốt và nấm. Món canh được trình bày trong một bát có phủ bì lợn khô đã được nấu chín. Bì lợn sẽ nổi trên bề mặt canh cùng với tất cả các nguyên liệu khác.
Theo bảng xếp hạng của Taste Atlas, món canh bóng bì xếp thứ 60/88.
Tham khảo thêm cách làm chi tiết của thịt đông và canh bóng:
1. CANH BÓNG THẬP CẨM
Nguyên liệu:
- Bóng bì lợn: 100g (chọn miếng bóng thăn, vuông vức).
- Nước luộc gà: 1.5 lít.
- Súp lơ xanh: 01 cây.
- Cà rốt.
- Nấm hương: 15 cái.
- Giò sống: 100g.
- Hạt sen: 20g.
- Tôm nõn khô: 20g.
- 5 quả trứng cút lộn luộc rồi rán.
- Gừng, rượu trắng, bột canh, hạt tiêu, rau mùi ta rửa sạch, nước mắm.
Cách nấu:
Sơ chế bóng: Ngâm bóng bì trong nước vo gạo đến khi hơi mềm rồi rửa sạch. Sau đó bóp lại bóng bì với rượu trắng và gừng đập dập để tẩy hết mùi hôi, giúp bóng bì thơm và có màu trắng đẹp. Xả lại với nước sạch, vắt khô bóng. Thái thành miếng vừa ăn.
Sơ chế rau củ:
- Súp lơ xanh và trắng rửa sạch, chẻ dọc thân rồi chia thành từng miếng nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hình hoa cho đẹp.
- Nấm hương khô ngâm nước ấm cho nở.
- Tôm khô ngâm nước nóng cho nở.
Nấu canh:
- Dùng nước luộc gà bỏ thêm tôm khô vào hầm cùng để cho ra nước dùng ngon ngọt, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Luộc sơ từng loại rau củ sau đó lần lượt thả từng loại rau củ và bóng vào nồi nước dùng, khi chín tới thì vớt ra mỗi loại để riêng.
- Giò sống trộn với xíu bột canh, sau đó nhồi từng ít giò sống vào mũ nấm hương. Làm xong thả vào nồi nước dùng đang sôi, đun khoảng 2-5 phút cho đến khi các viên nấm mọc nổi lên trên mặt nước, tức là mọc đã chín thì cũng vớt ra bát riêng.
- Chuẩn bị một bát tô lớn, xếp bóng bì, rau củ, mọc nấm hương, tôm khô, trứng cút, rau mùi ta, rắc hạt tiêu cho hài hòa cân đối trong bát. Sau đó chan nước dùng còn đang sôi trên bếp vào ngập bát. Món này ăn nóng là ngon nhất.
Yêu cầu thành phẩm:
Nước canh trong, có vị ngọt dịu từ thịt gà và tôm khô, thơm mùi nấm hương, gừng và hạt tiêu. Các loại rau vừa chín tới, giữ được màu sắc tươi đậm, ăn giòn ngọt mà không bị sượng. Bóng bì ngọt đậm đà ngấm nước dùng. Mọc giòn, không bã, bở.
Hiện tại, nhiều người còn biến tấu, cuốn bì với giò sống rồi hấp chín lên, sau đó thái lát và cho vào canh khiến món ăn đẹp và hấp dẫn hơn.
2. Thịt đông
Nguyên liệu:
- 1kg thịt chân giò.
- 2-3 miếng bì heo.
- Mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, hành khô.
- 5-6 thìa nước mắm cốt, 1-2 thìa cafe tiêu xay.
Cách làm thịt đông ngon:
Bước 1: Sơ chế
- Rửa sạch thịt chân giò và bì heo. Cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Chần sơ qua với nước sôi có thêm gừng, sả để bớt mùi hôi thịt.
Bước 2: Ướp thịt
- Ướp thịt với nước mắm cốt và tiêu xay đã chuẩn bị khoảng 30 phút.
Bước 3: Nấu thịt đông bằng nồi áp suất
- Phi thơm hành khô.
- Cho thịt vào xào săn.
- Thêm nước ướp thịt, nước lọc sao cho ngập thịt. Đun sôi, hớt bọt để nước thịt trong hơn.
- Đậy nắp, khoá van nồi áp suất rồi nấu thịt 30-45 phút tuỳ độ mềm nhừ mong muốn.
- Nồi nấu xong, mở nắp, cho mộc nhĩ nấm hương đã cắt nhỏ vào nấu thêm 5 phút.
Bước 4: Hoàn thiện món thịt đông
- Cắt cà rốt thành từng bông hoa, đặt dưới đáy bát, múc thịt lên trên.
- Để nguội, cất ngăn mát 2-3 tiếng để thịt đông lại.
Thịt đông ăn kèm cơm nóng, bánh chưng hay xôi đều rất ngon; thêm vài củ hành muối hay đĩa dưa món, dưa kiệu... thì không còn gì hấp dẫn bằng.
Thịt đông thơm thanh mát, tươi ngon, thịt mềm, mộc nhĩ giòn sần sật, quyện lẫn mùi thơm của hạt tiêu, nấm hương... khiến ai thấy cũng muốn thử ăn ngay.
Chúc các bạn thành công!