Bộ phận này của cá rất độc hại, tốt nhất không ai nên ăn kẻo rước bệnh

Ngày 18/07/2019 18:52 PM (GMT+7)

Cá mặc dù là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải bộ phần nào của cá cũng có thể ăn được.

Cá là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, ít khi thiếu vắng trong chế độ ăn của các gia đình. Thịt cá giàu protein, vitamin A, kẽm, axit béo không bão hòa và nhiều chất dinh dưỡng khác... Mặc dù ngon là vậy, nhưng không phải bộ phận nào của cá cũng có thể ăn được, nhất là túi mật.

Có thể nhiều chị em sẽ thắc mắc, túi mật đắng như vậy thì chắc chắn sẽ không có người ăn. Tuy nhiên, không rõ từ bao giờ, người ta truyền tai nhau một bài thuốc nuốt mật cá (như cá lóc, cá trắm đen, trắm trắng) sẽ chữa được nhiều loại bệnh và tốt cho sức khỏe con người. Thế nhưng họ không biết rằng, mật cá vô cùng độc hại, nhiều người từng ngộ độc nặng chỉ vì nuốt chúng.

Bộ phận này của cá rất độc hại, tốt nhất không ai nên ăn kẻo rước bệnh - 1

Cá là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải bộ phận nào cũng ăn được (Ảnh: Internet)

Đây là bộ phận chứa nhiều thành phần cực độc của cá như axit mật và axit hydrocyanic. Những chất này còn độc hại hơn cả asen (thạch tín) và dễ gây hại cho gan khi ăn/nuốt.

Bộ phận này của cá rất độc hại, tốt nhất không ai nên ăn kẻo rước bệnh - 3

Mật cá chứa nhiều hợp chất độc hại cho cơ thể (Ảnh: Internet)

Do đó, khi mổ cá, cần loại bỏ túi mật này trước chế biến. Nếu vô tình làm vỡ mật cá, phải rửa sạch rồi mới chế biến.

Bộ phận này của cá rất độc hại, tốt nhất không ai nên ăn kẻo rước bệnh - 4

Nếu làm vỡ mật cá, cần rửa thật sạch trước khi nấu (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, hiện nay, nhiều nguồn nước đang bị ô nhiễm do chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp dẫn đến thủy/hải sản, đặc biệt là cá cũng đang bị nhiễm độc. Nếu như con người ăn phải loài cá bị nhiễm các chất độc như kim loại nặng sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe về lâu dài. Theo thạc sĩ Bùi Tấn (Viện khoa học Địa chất & Khoáng sản - Bộ Tài nguyên Môi trường): “Các chất độc hại, đặc biệt là kim loại nặng có nhiều trong thận, sau đó đến gan, mang, cơ của cá. Khi nhiễm bệnh thì các bộ phận này không nên ăn”. Chị em nội trợ nên lưu ý nhé!

Những cách nấu ăn gây ung thư, nhiều người Việt đang làm hằng ngày
Nhiều người cho rằng tự nấu ăn sẽ vô cùng an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu nấu ăn theo cách này, có thể khiến bạn và gia đình mắc nhiều bệnh ung...
Theo Lam Anh (SH, tổng hợp)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm

Video chọn lọc